Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Vụ chết do sụp 'ổ gà': Gia đình nạn nhân bãi nại, công an nói vẫn xử lý theo luật

27/12/2018 15:57 GMT+7

TTO - Cha nạn nhân cho biết do gia đình nhận được 600 triệu đồng hỗ trợ của bên công ty làm đường nên rút đơn đề nghị khởi tố, làm đơn bãi nại.

Vụ chết do sụp ổ gà: Gia đình nạn nhân bãi nại, công an nói vẫn xử lý theo luật - Ảnh 1.

Vụ tai nạn do sụp "ổ gà" trên quốc lộ 1 qua xã Hòa Xuân Đông (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) làm anh Trần Nguyễn Quang Tánh tử vong tại chỗ - Ảnh: LÊ QUÝ ĐÔ

Ngày 27-12, ông Trần Danh, cha của anh Trần Nguyễn Quang Tánh (nạn nhân tử vong do xe máy sụp "ổ gà" trên quốc lộ 1 qua huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên), cho biết đã gởi đơn đến cơ quan chức năng huyện Đông Hòa để bãi nại cho đại diện chủ đầu tư dự án mở rộng quốc lộ 1 qua Phú Yên và các đơn vị có liên quan.

Ông Danh cũng cho biết đã xin rút đơn đề nghị khởi tố vụ án "vi phạm quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý công trình giao thông" liên quan đến cái chết của con ông mà ông đã gửi trước đó.

Ông Danh cho biết sau khi ông gởi đơn đề nghị khởi tố vụ án và được báo chí thông tin, thì bên "công ty làm đường" đến nhà, hỗ trợ 600 triệu đồng để làm sổ tiết kiệm cho hai con gái nhỏ của anh Tánh.

"Gia đình tôi thấy dù gì con tôi cũng mất rồi, họ cũng có thiện chí hỗ trợ nên tôi cũng làm đơn xin bãi nại, gởi Công an và Viện KSND huyện Đông Hòa ngày 26-12" - ông Danh cho hay.

Trong khi đó, ông Vũ Ngọc Dương, phó giám đốc Ban quản lý dự án Thăng Long, đại diện chủ đầu tư dự án mở rộng quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên, nói công ty này không có chủ trương và cũng không chỉ đạo việc hỗ trợ 600 triệu đồng cho gia đình anh Tánh.

"Trước đây công ty có đến nhà chia buồn, động viên, chia sẻ mất mát với gia đình anh Tánh. Sau lần đó thì thôi chứ không có việc hỗ trợ số tiền lớn như thế" - ông Dương cho hay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 27-12, trung tá Huỳnh Oanh Dũng, phó trưởng Công an huyện Đông Hòa, cho biết công an huyện đã nhận được đơn bãi nại cũng như đơn xin rút đơn đề nghị khởi tố vụ án của ông Trần Danh.

Ông Dũng cho biết việc có đơn bãi nại và rút đơn đề nghị khởi tố vụ án là quyền của gia đình anh Tánh, còn Công an huyện Đông Hòa vẫn xem xét xử lý vụ án theo đúng quy định pháp luật.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, sáng sớm 10-12, xe máy do anh Trần Nguyễn Quang Tánh điều khiển bị sụp "ổ gà" trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Hòa Xuân Đông (huyện Đông Hòa) khiến anh tử vong tại chỗ. Đoạn đường này có nhiều "ổ voi", "ổ gà" rộng và sâu nhưng không có tín hiệu cảnh báo.

Dù được bãi nại, nhưng có dấu hiệu tội phạm vẫn khởi tố

Theo LS Nguyễn Tường Linh (Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa), Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 (BLTTHS) quy định:

"Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết".

"Đối với việc ông Trần Danh yêu cầu khới tố vụ án theo Điều 281 Bộ luật hình sự thì không liên quan tới nhóm tội đã quy định nêu trên. Nếu cơ quan tố tụng thấy có dấu hiệu tội phạm vẫn khởi tố bình thường, việc làm đơn bãi nại chỉ xem xét trong việc lượng hình" - LS Linh cho biết.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận