Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Vụ cháy Rạng Đông: lãnh đạo TP Hà Nội nói 'đang làm tốt nhất'

10/09/2019 18:20 GMT+7

TTO - Không trực tiếp trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến trách nhiệm và hướng xử lý vụ cháy Công ty Rạng Đông, lãnh đạo TP Hà Nội cho biết vẫn đang tích cực làm tốt nhất để chăm lo sức khỏe và ổn định đời sống người dân.

Vụ cháy Rạng Đông: lãnh đạo TP Hà Nội nói đang làm tốt nhất - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP Hà Nội không trực tiếp trả lời từng câu hỏi của báo chí về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông - Ảnh: N.AN

Chiều 10-9, Thành ủy TP Hà Nội đã có buổi giao ban báo chí với nội dung trọng tâm giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện Đông Anh, trong khi các vấn đề liên quan vụ cháy Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) bất ngờ được thông báo "hủy", không cung cấp thông tin trong buổi họp báo.

Phần lớn thời gian của buổi họp báo dành cho lãnh đạo huyện Đông Anh giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng 9 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm của huyện này.

Tiếp đến là phần trình chiếu bộ phim tài liệu giới thiệu về quá trình phát triển của huyện Đông Anh kéo dài gần 1 giờ.

Mặc dù không phải nội dung buổi họp nhưng phần nhiều câu hỏi được đặt ra tại phần hỏi đáp đều liên quan đến vụ cháy Công ty Rạng Đông gắn với trách nhiệm các cấp, sự chậm trễ và bất nhất các thông tin tác động đến môi trường của vụ cháy, hướng giải quyết và xử lý của TP.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi tại sao nội dung dự kiến được đưa trong buổi họp báo liên quan đến vụ cháy Công ty Rạng Đông lại bị hủy bỏ, liệu có phải đến nay Hà Nội vẫn chưa có kết luận nguyên nhân vụ cháy? Những tác động về môi trường và thống nhất hướng xử lý? Nếu TP không cung cấp thông tin ở buổi họp báo này, đến khi nào thông tin mới được công bố chính thức?

Tuổi Trẻ Online cũng đặt câu hỏi liên quan đến việc người dân quanh khu vực bị cháy hiện rất hoang mang với các thông tin liên quan, nhiều gia đình đã rời nhà đi di tản, trẻ em nghỉ học. TP đã nắm bắt vấn đề này thế nào và hướng xử lý ra sao?

Trong phần trả lời, ông Nguyễn Xuân Linh - phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh - tập trung giải đáp từng câu hỏi của các phóng viên liên quan đến việc triển khai đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận; vấn đề nước sạch; quản lý đất đai và bất động sản; phát triển khu di tích Cổ Loa; bảo tồn và phát triển làng cổ; ô nhiễm làng nghề...

Còn ông Trần Xuân Hà - phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - cũng dành phần nhiều thời gian thông tin về tình hình phát triển của huyện Đông Anh. Ông đề nghị cơ quan báo chí tuyên truyền các nội dung trọng tâm như các kết quả đạt được, những khó khăn thách thức; tuyên truyền nhân rộng mô hình mới, tư duy mạnh dạn sáng tạo, biểu dương tập thể; các truyền thống văn hóa, làng nghề…

Với vụ cháy Công ty Rạng Đông, ông Hà không trực tiếp đi vào trả lời từng câu hỏi. Theo ông Hà, vụ cháy tại Công ty Rạng Đông là sự cố đáng tiếc xảy ra.

"Trong những ngày qua, để khắc phục hậu quả, các cơ quan chức năng TP đã phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, như Tài nguyên - môi trường phối hợp chặt với cơ quan trung ương giám sát chặt chẽ về môi trường, hay ngành y tế chăm lo sức khỏe người dân.

TP đang cố gắng làm tất cả những việc có thể làm được, làm sao đảm bảo sức khỏe và đảm bảo cuộc sống người dân" - ông Hà nói.

Trả lời về việc tại sao TP Hà Nội chưa cung cấp thông tin chính thức liên quan đến vụ cháy, ông Hà nói hiện cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc điều tra. Vì vậy, khi có những vấn đề mới sẽ cung cấp ngay cho cơ quan báo chí để người dân hiểu và chia sẻ với TP.

Kết thúc buổi họp báo, ông Hà nói: "Chúng tôi mong muốn cơ quan báo chí tuyên truyền tạo sự đồng thuận của người dân để phối hợp tốt với cơ quan chức năng khắc phục hậu quả. TP tập trung đảm bảo bảo vệ cho người dân hàng đầu. Mục tiêu bảo vệ sức khỏe và hạn chế thấp nhất tác động vụ việc đến người dân".

Không thỏa mãn với phần trả lời của lãnh đạo TP Hà Nội, nhiều phóng viên trực tiếp trao đổi với phó Ban tuyên giáo Thành ủy. Song ông Hà vẫn chỉ nhắc lại việc TP đang nỗ lực làm tốt nhất để chăm lo sức khỏe, đời sống người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại từ vụ cháy.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online tiếp tục đặt câu hỏi: TP khẳng định đã làm tốt nhất để chăm lo sức khỏe và ổn định đời sống người dân nhưng tại sao người dân vẫn hoang mang và phải bỏ nhà đi di tản nơi khác, trẻ em nghỉ học... ? Liệu đó có phải tốt nhất không?

Tuy nhiên, ông Hà trả lời "đang bận chuẩn bị cuộc họp khác, sẽ thông tin sau" và vội vã rời khỏi vòng vây báo chí.

Hậu vụ cháy Công ty Rạng Đông: Quá nhiều thông tin bất nhất Hậu vụ cháy Công ty Rạng Đông: Quá nhiều thông tin bất nhất

TTO - Tổng cục Môi trường khẳng định phải qua "đấu tranh", Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông mới thừa nhận 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận