28/02/2023 11:53 GMT+7

Vụ cả khu phố xây không phép trên đất trồng: Buộc dừng nhận cọc, truy trách nhiệm

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long khẳng định doanh nghiệp tự ý xây không phép 42 căn nhà phố liền kề, nhận cọc của người dân. Tỉnh ủy đề nghị truy trách nhiệm tổ chức, cá nhân.

Vụ cả khu phố xây không phép trên đất trồng: Buộc dừng nhận cọc, truy trách nhiệm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Liệt - phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long - nói với Tuổi Trẻ Online việc truy trách nhiệm vì để xây khu phố không phép - Ảnh: CHÍ HẠNH

Lãnh đạo tỉnh nói về việc truy trách nhiệm vụ khu phố xây không phép

Ngày 28-2, ông Nguyễn Văn Liệt - phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long - đã có buổi trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan đến vụ Công ty TNHH địa ốc P&G xây dựng cả khu phố trên đất cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản ở phường 2, TP Vĩnh Long.

Theo ông Liệt, ở đây có hai nguyên nhân lớn, một là nhà đầu tư không cung cấp thật cho Nhà nước về vấn đề nhà ở thương mại. Thứ hai là cán bộ địa phương, cơ quan chức năng quản lý lỏng lẻo.

Ông Liệt cho hay, khu nhà ở đã có thỏa thuận với Sở Xây dựng từ năm 2020. UBND tỉnh có quyết định thống nhất cho sang tên và chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ngoài ra, dự án này đã được đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của thành phố, và đã được đưa vào kế hoạch sử dụng nhà ở giai đoạn 2021-2025.

Tuy nhiên, trong quá trình làm, có chủ trương, nhưng doanh nghiệp không đáp ứng các bước tiếp theo của kế hoạch. UBND tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo, Sở Xây dựng đã xử phạt doanh nghiệp thiếu giấy phép xây dựng. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã xử phạt vì thiếu giấy phép đầu tư. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã xử phạt.

Vụ cả khu phố xây không phép trên đất trồng: Buộc dừng nhận cọc, truy trách nhiệm - Ảnh 2.

Khu phố Khang Thị xây dựng không phép trên đất cây lâu năm - Ảnh: CHÍ HẠNH

"Địa phương tiếp tục chỉ đạo dừng ngay tất cả các hoạt động xây dựng tại đây, dừng việc rao bán nhà ở, chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường làm rõ các lỗi quản lý của Nhà nước và lỗi của doanh nghiệp để có hướng xử lý.

Trách nhiệm của cơ quan nhà nước đóng vai trò rất lớn trong vấn đề này. Đặc biệt, các cơ quan chuyên môn giúp việc cho UBND tỉnh lỏng lẻo trong quá trình kiểm tra. Sự phối hợp giữa các sở ngành chưa tốt", ông Liệt cho hay.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cũng cho biết, cuối năm 2021 tỉnh đã có chỉ đạo rà soát các dự án lớn liên quan để có hướng xử lý cương quyết. 

Sẽ tiếp tục xử phạt

Phóng viên đặt câu hỏi trong thời gian qua có một số cá nhân xây dựng biệt thự, nhà hàng trên đất nông nghiệp mà báo chí đã phản ánh. Cụ thể là khu biệt thự, nhà hàng xây lố trên đất cây lâu năm và lấn chiếm kênh rạch ở huyện Mang Thít. Khu biệt thự bê tông và biệt thự gỗ của một vợ chồng đại gia xây không phép trên đất cây lâu năm, cặp bờ sông ở xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ. Đặc biệt là khu phố Khang Thị tại TP Vĩnh Long. 

"Qua rà soát, UBND tỉnh có phát hiện thêm dự án nào vi phạm giống như khu phố Khang Thị hay không?", phóng viên hỏi.

Ông Liệt cho biết thêm, đến nay chưa phát hiện thêm dự án nào vi phạm giống khu Khang Thị. Ông nói: "Nếu khu Khang Thị mà xây sai quy hoạch, tỉnh đã cưỡng chế đập bỏ rồi. Họ làm đúng quy hoạch, đúng chủ trương nhưng họ không chịu làm thủ tục đất đai, xin phép xây dựng.

Để xảy ra vi phạm là trách nhiệm của cán bộ địa phương. Vai trò quản lý của địa phương rất lớn. Khi người ta cất cái nhà, chở vật tư ra vô thì địa phương biết rồi, chứ làm sao nói địa phương không biết được.

Như khu Khang Thị, địa phương có kiểm tra nhưng sau đó không nhắc nhở, báo cáo gì. Khi tới tỉnh là mọi chuyện xong hết rồi. Khu Khang Thị đã nhận đặt cọc tiền của người mua. Hiện giờ tỉnh đã yêu cầu dừng ngay việc đặt cọc tiền mua nhà cửa. Tới đây tôi sẽ tiếp tục ký quyết định xử phạt hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện", ông Liệt khẳng định.

Cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm cũng đã có văn bản đề nghị chính quyền, các ban ngành liên quan kiểm tra toàn bộ hồ sơ dự án đầu tư khu phố Khang Thị của Công ty TNHH địa ốc P&G. Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long chỉ đạo làm rõ, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra việc khu phố xây không phép.

Cưỡng chế Cưỡng chế 'biệt phủ' doanh nhân xây trái phép trên đất lúa

Chủ biệt thự không chịu tháo dỡ hoàn toàn vì 'không tìm ra thợ'. Ngày 20-2, UBND TP Quảng Ngãi đã ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 'biệt phủ' xây dựng trái phép trên đất lúa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên