05/01/2023 13:04 GMT+7

Vụ 'bỗng dưng bị chiếm nhà': Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của bị đơn

Liên quan vụ "bỗng dưng bị chiếm nhà" ở TP Phan Thiết, hội đồng xét xử phiên phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm, buộc các bị đơn phải giao trả lại nhà cho nguyên đơn là anh Lê Thanh Nghị (47 tuổi).

Vụ bỗng dưng bị chiếm nhà: Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của bị đơn - Ảnh 1.

Anh Lê Thanh Nghị với căn nhà số 6 đường Lê Lai, phường Đức Nghĩa, TP Phan Thiết, Bình Thuận

Sáng 5-1, TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên phúc thẩm vụ "bỗng dưng bị chiếm nhà" do các bị đơn gồm bà Đặng Thị Khô (73 tuổi) và ông Phạm Văn Thiền (83 tuổi) đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm trước đó của TAND TP Phan Thiết, và đề nghị xem xét giải quyết bác nội dung yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là anh Lê Thanh Nghị.

Các bị đơn cho rằng nguồn gốc nhà đất trên từ ông bà nội của mình để lại và là nhà thờ họ. Nhưng quá trình tranh luận tại tòa, các bị đơn không có chứng cứ chứng minh nên hội đồng xét xử không chấp nhận.

Hội đồng xét xử còn cho rằng việc các bị đơn đang sử dụng căn nhà này là không có căn cứ pháp luật. Do đó, bản án sơ thẩm tuyên chấp nhận nội dung khởi kiện của anh Nghị là có căn cứ.

Đối với phần ý kiến của bị đơn là việc bà Nguyễn Thị Ngọc Thoa (người cùng bán nhà này cho anh Nghị) thiếu nợ mình một khoản tiền, hội đồng xét xử cho biết đây là một vụ án dân sự khác, không liên quan đến vụ này.

Từ những nhận định trên, hội đồng xét xử tuyên bác toàn bộ nội dung kháng cáo của các bị đơn và buộc phải giao trả lại căn nhà này cho anh Nghị.

Theo nội dung vụ án, tháng 4-2019, anh Nghị mua lại căn nhà số 6 đường Lê Lai từ vợ chồng ông Lê Văn Thuận và bà Nguyễn Thị Lý (bà Thoa nhờ đứng tên giùm để vay ngân hàng). Các thủ tục mua bán căn nhà này được thực hiện đúng quy định. Đến ngày 5-6-2019, căn nhà này được cập nhật biến động sang tên cho anh Nghị.

Thủ tục bàn giao nhà cho anh Nghị còn có sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương. Tuy nhiên, sau một ngày nhận lại căn nhà này thì anh Nghị bỗng nhiên phát hiện vợ chồng bị đơn cùng nhiều con cháu đã phá khóa vào ở.

Anh Nghị nhiều lần yêu cầu các ông bà trên giao lại nhà cho mình nhưng bất thành đến nay. Lý do mà những người vào ở bất hợp pháp đưa ra là nhà thờ, đồng thời người quản lý căn nhà trước đây là bà Thoa đang thiếu tiền mình. Nếu bà Thoa đến gặp, trả hết nợ mới đồng ý giao trả nhà.

Vụ Vụ 'bỗng dưng bị chiếm nhà' ở Bình Thuận: Không xử lý sẽ tạo tiền lệ xấu

TTO - Liên quan đến vụ 'bỗng dưng bị chiếm nhà' của anh Lê Thanh Nghị (44 tuổi) ở Bình Thuận (Tuổi Trẻ ngày 15-6-2020), mới đây các cơ quan tố tụng của TP Phan Thiết thông báo vẫn giữ quan điểm không xử lý hình sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận