13/11/2014 08:01 GMT+7

​Vụ Bio-Rad: Viện Huyết học - truyền máu T.Ư phủ nhận

LAN ANH
LAN ANH

TT - Viện trưởng Viện Huyết học - truyền máu T.Ư Nguyễn Anh Trí khẳng định "viện mua hóa chất sinh phẩm của Bio-Rad là không có hoa hồng"

Hệ thống máy xét nghiệm máu Elisa mang thương hiệu Bio-Rad tại Viện Huyết học - truyền máu T.Ư - Ảnh: Nguyễn Khánh

Trao đổi với báo chí ngày 12-11, viện trưởng Viện Huyết học - truyền máu T.Ư Nguyễn Anh Trí cho biết từ năm 2004-2014, Viện Huyết học - truyền máu T.Ư đã sử dụng tổng cộng 70 tỉ đồng tiền hóa chất, sinh phẩm và 40 tỉ đồng tiền thiết bị, chủ yếu là hệ thống Elisa và hệ thống phân tích máu tự động, bán tự động nhãn hiệu Bio-Rad.

Ông Trí cũng cho biết viện chưa từng mua trực tiếp từ Công ty Bio-Rad mà mua thông qua trên 10 công ty như Vimec, Medinsco, Thiết bị Minh Tâm, Viet Lab, Thiết bị và sinh phẩm, Biomed, Hapharco, Thạch Phát, Vật tư khoa học kỹ thuật, Hoàng Gia và UD VN.

Trên 10 bệnh viện, 11 công ty báo cáo

Cũng liên quan đến nghi án Bio-Rad chi hối lộ cho quan chức y tế, chiều 12-11 Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế và các vụ, cục của Bộ Y tế đã có cuộc họp với cơ quan công an bàn thảo về vụ việc này. Cho đến nay đã có trên 10 bệnh viện và 11 công ty có báo cáo đã và đang bán, mua, sử dụng thiết bị Bio-Rad. Riêng Viện Huyết học - truyền máu T.Ư, ông Trí cho biết từ đầu năm 2015 viện sẽ không dùng hóa chất, sinh phẩm, thiết bị Bio-Rad nữa. “Không phải chúng tôi chột dạ, mà là viện chúng tôi chuyển sang sử dụng công nghệ mới, từ Elisa sang hóa phát quang tự động, mà Bio-Rad không có sinh phẩm, hóa chất ở công nghệ này” - ông Trí nói.

“Giai đoạn trước năm 2010 viện tổ chức nhiều cuộc đấu thầu quốc tế nhưng Bio-Rad chưa bao giờ tham gia, chúng tôi mua thiết bị và hóa chất Bio-Rad thông qua các công ty kể trên." - ông Trí cho biết. 

Về câu hỏi Vì sao mua của Bio-Rad mà không mua của công ty khác, ông Trí nói: "Tôi khẳng định mua vì sản phẩm về sàng lọc máu của Bio-Rad là tốt nhất, nhiều khi được sử dụng để làm trọng tài khi cùng một mẫu cho ra nhiều kết quả. Quy trình đấu thầu của chúng tôi đảm bảo đúng quy định. 10 năm qua viện đã tiếp 13 đoàn kiểm toán, ba đoàn thanh tra của ba bộ Y tế, Tài chính, Xây dựng, các đoàn đều khẳng định chúng tôi thực hiện đúng”.

Ông Trí cũng cho rằng 70 tỉ đồng mua hóa chất của Bio-Rad chỉ tương đương 8% tổng lượng hóa chất mà viện này mua vào trong 10 năm qua, đồng thời cho biết đã họp toàn bộ cán bộ liên quan tại viện xem họ có nhận hoa hồng không, tất cả đều khẳng định không nhận hoa hồng từ Bio-Rad!

Ông Trí khẳng định: “Tôi đã gọi từng người vào hỏi và đến giờ khẳng định viện chúng tôi mua hóa chất sinh phẩm của Bio-Rad là không có hoa hồng, còn các bệnh viện khác thì tôi không dám trả lời, rồi đây công an sẽ vào làm việc, câu trả lời của tôi cũng là thế." 

"Tôi tôn trọng ý kiến anh Tiên (ý kiến ông Nguyễn Văn Tiên, phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng phát hiện Bio-Rad đã chi 2,2 triệu USD hoa hồng trong thời gian 2005-2009 là thấp hơn thực tế - PV), nhưng ở chỗ chúng tôi thì sản phẩm tốt phải dùng, còn có tham ô tham nhũng lại là câu chuyện khác” - ông Trí nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên