Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Vụ "bé trai sơ sinh chết": người mẹ đã tử vong

03/03/2015 12:16 GMT+7

TTO - Sau một tuần được các bác sĩ tại TP.HCM điều trị, sản phụ Nguyễn Thị Yến Linh (ngụ Tiền Giang, trong bài "Bé trai sơ sinh chết, sản phụ nguy kịch") đã tử vong.

Chị Linh được chuyển từ bệnh viện phụ sản Tiền Giang lên bệnh viện phụ sản Từ Dũ ngay trong đêm - Ảnh : Thăng Long

TS.BS Nguyễn Đình Phú, phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM cho biết bệnh nhân Nguyễn Thị Yến Linh (29 tuổi, ở Cai Lậy, Tiền Giang) đã tử vong lúc 6g40 phút ngày 3-3.

Nguyên nhân gây tử vong là do sốc không hồi phục, băng huyết sau sinh, hậu phẫu cắt tử cung toàn bộ, thắt động mạch hạ vị, suy đa phủ tạng, suy thận, suy gan nặng, rối loạn đông máu.     

Như báo Tuổi Trẻ đã đưa tin, vào ngày 22-2, chị Linh có triệu chứng chuyển dạ, gia đình đưa chị Linh vào bệnh viện phụ sản Tiền Giang để sinh. Lúc đó, các bác sĩ thông báo chị Linh có sức khỏe bình thường.

Đến 10g ngày 23-2, chị Linh được đưa vào phòng sinh. Đến khoảng 15g, cháu bé đã ra ngoài được một phần cơ thể thì sản phụ kiệt sức, nhau thai không ra được.

Bác sĩ bệnh viện phụ sản Tiền Giang đã dùng phương pháp hút và sau đó tiến hành mổ.

Tuy nhiên, đến khoảng 17g ngày 23-2, bệnh viện phụ sản Tiền Giang thông báo với gia đình, con trai sản phụ nặng 3,3 kg đã tử vong trong lúc sinh, còn chị Linh sức khỏe yếu.

Các bác sĩ tiếp tục mổ cho sản phụ và thông báo với gia đình, chị Linh máu loãng, nguy hiểm, cần phải cắt tử cung.

Gia đình chị Linh thắc mắc: “Tại sao cắt tử cung, máu loãng lại không thông báo khi xét nghiệm? ” thì không có người giải thích rõ.

Ngay trong đêm 23-2, chị Linh được chuyển lên bệnh viện phụ sản Từ Dũ trong tình trạng nguy kịch. Và đêm ngày 24-2, bệnh nhân đã tiếp tục được Bệnh viện Từ Dũ chuyển sang Bệnh viện Nhân dân 115 để điều trị.

Bệnh viện phụ sản Tiền Giang - Ảnh: H.Thương

Liên quan đến vụ việc này, ngày 24-2, ông Nguyễn Hùng Vĩ, Phó Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang đã có báo cáo giải trình với Tỉnh ủy - UBND tỉnh.

Theo báo cáo của sở y tế Tiền Giang, khi chị Linh bắt đầu chuyển dạ, vào lúc 15g40 phút ngày 23-2 thì ê kíp vẫn đo được tim thai bình thường. Dù cổ tử cung đã mở trọn nhưng 30 phút mà chị Linh vẫn không sinh bé ra được.

Đến 15g50, ê kíp phải can thiệp cho chị Linh sanh hút, bé trai ra đời nặng 3,3kg được hồi sức tích cực và chuyển đến Khoa nhi, Bệnh viên đa khoa trung tâm để cấp cứu nhưng đã chết.

Còn chị Linh sau khi sinh hút than mệt, mạch nhanh nhẹ khó bắt, huyết áp tụt nên bác sĩ khám và quyết định chuyển sang phòng mổ để can thiệp phẫu thuật cầm máu.

Đến 19g, các bác sĩ mổ xong cho chị Linh nhưng bệnh tình sản phụ diễn biến phức tạp phải chuyển bệnh viện Từ Dũ.

Theo kết luận của báo cáo, chị Linh bị xuất huyết nội do vỡ mặt sau tử cung, diễn biến nhanh, phức tạp, khó phát hiện.

Thi thể  trẻ sơ sinh đã được cơ quan giám định Pháp y tỉnh Tiền Giang giải phẫu để làm rõ nguyên nhân tử vong.

Ban giám đốc Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang đã tạm đình chỉ công tác của kíp trực thời điểm đó để chờ xem xét.

THÙY DƯƠNG - HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận