Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Vụ ‘bạo hành’ quần thể núi Con Voi: Hàng chục ha đất rừng ‘biến mất’

06/08/2020 17:36 GMT+7

TTO - Sau hơn 2 tháng Tuổi Trẻ Online có bài phản ánh về tình trạng “ăn” đất rừng để phân lô, đặt tượng, xây biệt phủ ở Vĩnh Phúc, Bộ Tài nguyên và môi trường đã cử đoàn công tác về làm rõ, ban đầu xác định hàng chục ha đất rừng đã "biến mất".

Vụ ‘bạo hành’ quần thể núi Con Voi: Hàng chục ha đất rừng ‘biến mất’ - Ảnh 1.

Hàng loạt biệt thự xây dựng trên đất rừng thuộc diện tích giao cho Công ty TNHH Kim Long làm dự án - Ảnh: P. THẢO

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai vào cuộc làm rõ. Ngay sau đó, một đoàn công tác của Tổng cục Quản lý đất đai đã kiểm tra thực tế tại khu vực đất rừng núi Đinh, núi Đúng (hay còn gọi là quần thể núi Con Voi) và diện tích đất rừng mà UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao cho Công ty TNHH Kim quản lý làm dự án.

Ban đầu, tổ công tác xác định: "Khu vực đất rừng ở núi Đinh, núi Đúng không nằm trong diện tích mà UBND tỉnh Vĩnh Phú cũ (nay là Vĩnh Phúc) giao cho ông Đường Ngọc Sơn - Công ty TNHH Kim Long quản lý làm dự án, đây là đất rừng ông Sơn mua lại của một số cá nhân khác.

Không phải đất trong dự án, tuy nhiên sử dụng không đúng mục đích là sai phạm nghiêm trọng. Kiểm tra thực tế diện tích đất này đã bị san gạt mặt bằng, làm đường, bể nước, nhà tạm. Nội dung báo phản ánh là rất chính xác. Có nhiều vị trí ở núi Đinh, núi Đúng đã bị khoét rất sâu".

Vụ ‘bạo hành’ quần thể núi Con Voi: Hàng chục ha đất rừng ‘biến mất’ - Ảnh 2.

Quần thể núi Con Voi bị "xẻ thịt" - Ảnh: P. THẢO

Đại diện Tổng cục Quản lý đất đai cho biết thêm: "Ngoài diện tích ông Sơn mua lại của một số cá nhân khác thì có hơn 100ha (tổng 140ha đã thu hồi một phần) đất rừng được UBND tỉnh Vĩnh Phú cũ (nay là Vĩnh Phúc) giao cho Công ty TNHH Kim Long trồng cây ăn quả, đến năm 2018 ra quyết định thu hồi nhưng đi đo đạc chỉ còn khoảng 70ha, hàng chục ha đã "biến mất". Bản đồ giao đất thời điểm đó cũng đã bị mất...".

"Dân làm nhà trên diện tích đất rừng mà Công ty TNHH Kim Long quản lý, chính quyền địa phương còn cấp sổ đỏ luôn. Ngoài ra có những căn biệt phủ cả ngàn mét vuông kín cổng cao tường canh gác cẩn mật nhưng thời điểm lực lượng Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Vĩnh Phúc đến kiểm tra, đo đạc không gặp được chủ nhà.

Chúng tôi đã cố gắng hết sức, hoàn thành nhiệm vụ được giao nhưng vụ này rất lớn. Để làm rõ ràng trắng đen, xử lý triệt để, theo tôi, phải Thanh tra Chính phủ mới có thể thanh tra toàn diện được vì có nhiều phức tạp, vướng mắc" - đại diện Tổng cục Quản lý đất đai cho biết.

Chiều 6-8, phóng viên Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi với ông Nguyễn Văn Trì - chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - "về tình trạng xâm hại quần thể núi Con Voi và hơn 100 ha đất rừng giao cho Công ty TNHH Kim Long quản lý đã chuyển đổi sai mục đích", vị lãnh đạo tỉnh Vĩnh phúc cho biết "đang tiến hành xử lý".

Vụ ‘bạo hành’ quần thể núi Con Voi: Hàng chục ha đất rừng ‘biến mất’ - Ảnh 3.

Dãy biệt thự mới được xây dựng trên diện tích đất rừng giao cho Công ty TNHH Kim Long quản lý - Ảnh: Q.THẾ

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã phản ánh về tình trạng đất rừng ở quần thể núi Đinh (tiếp giáp giữa TP. Vĩnh Yên, huyện Tam Dương và huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) bị phân lô, đặt tượng trái phép. Ngoài ra khu vực đồi Gò Dung, thuộc địa phận P.Liên Bảo (TP Vĩnh Yên) hàng loạt biệt thự, biệt phủ trái phép đã được xây dựng trên đất rừng.

Sau khi phát hiện sai phạm tại diện tích hơn 100ha nguồn gốc đất rừng giao cho Công ty TNHH Kim Long quản lý làm dự án, UBND tỉnh Vĩnh phúc đã ra quyết định thu hồi từ năm 2018, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể thực hiện được.

Từ ngày 28-5, sau khi liên hệ, phóng viên đã có nội dung câu hỏi chuyển đến ông Nguyễn Đăng Tạo - chánh văn phòng HĐND, UBND TP Vĩnh Yên - trước sai phạm trong chuyển nhượng đất rừng, xây biệt thự trên diện tích đất Công ty TNHH Kim Long quản lý thuộc địa bàn TP Vĩnh Yên. Tuy nhiên, đến nay ông Tạo vẫn chưa phản hồi!

Được biết, năm 2012 tỉnh Vĩnh Phúc từng thành lập một đoàn thanh tra để thanh tra diện tích đất rừng Công ty TNHH Kim Long quản lý, nhưng sau đó không ra được kết luận cuối cùng!

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận