Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Vụ 'bạo hành' núi Con Voi: Bộ Tài nguyên và môi trường đề nghị xử lý toàn diện sai phạm

03/08/2020 20:14 GMT+7

TTO - Ngày 3-8, Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết đã có văn bản đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc xử lý toàn diện sai phạm liên quan đến 140ha đất rừng tai quần thể núi Đinh (núi Con Voi) mà báo Tuổi Trẻ đã phản ánh.

Vụ bạo hành núi Con Voi: Bộ Tài nguyên và môi trường đề nghị xử lý toàn diện sai phạm - Ảnh 1.

Quần thể núi Đinh (hay còn gọi là núi Con Voi) bị băm nát để phân lô, đặt tượng trái phép - Ảnh: P. THẢO

Cụ thể, trong văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Tài nguyên và môi trường nêu rõ: "Đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương triển khai tổ công tác của tỉnh thanh tra, kiểm tra và xử lý toàn diện các sai phạm trong quản lý và sử dụng đất tại núi Đinh, núi Đúng và phần diện tích đất Công ty TNHH Kim Long (Công ty Kim Long) quản lý, sử dụng".

"Làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sử dụng đất và các cơ quan, chính quyền các cấp ở địa phương đã để xảy ra sai phạm như báo chí phản ánh. Kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý (nếu có) UBND tỉnh tổng hợp gửi về Bộ Tài nguyên và môi trường (qua Tổng cục Quản lý đất đai) trước ngày 30-12-2020" - nội dung văn bản Bộ Tài nguyên và môi trường nêu.

Trong khi đó, nguồn tin có trách nhiệm ở Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc cho biết trước tình trạng sang nhượng, sử dụng đất sai mục đích diện tích 140ha mà UBND tỉnh Vĩnh Phú cũ (nay là Vĩnh Phúc) giao cho Công ty Kim Long, năm 2012 UBND tỉnh Vĩnh Phúc thành lập đoàn liên ngành để thanh tra về diện tích đất này tuy nhiên sau đó không đưa ra được kết luận.

Vị này cho biết: "Sau khi có phản ánh Công ty Kim Long sử dụng đất sai mục đích trước đây đã có một đoàn thanh tra kiểm tra vấn đề này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa cho ra kết luận. Lúc đó, anh Trần Xuân Lâm - phó chánh Thanh tra tỉnh (nay là trưởng Ban giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất tỉnh Vĩnh Phúc) làm trưởng đoàn. Ông Nguyễn Văn Khước - phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường (nay là phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) - làm phó đoàn. Ngoài ra còn có anh Lưu Văn Dũng là thành viên, thư ký đoàn, nay là chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc".

Ông Lưu Văn Dũng - chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết: "Vào thời điểm thanh tra Công ty Kim Long, trách nhiệm trưởng đoàn là anh Trần Xuân Lâm (lúc đó đang là phó chánh Thanh tra tỉnh). Hồ sơ thì phải trưởng đoàn mới nắm rõ, tôi chỉ là thành viên thôi. Thời điểm đó cũng có khó khăn, đoàn thanh tra cũng đã xin ý kiến Thanh tra Chính phủ".

Còn ông Trần Xuân Lâm giải thích: "Thời điểm đầu, tôi làm trưởng đoàn, sau đó tôi sang Ban giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất tỉnh Vĩnh Phúc đã giao lại cho anh Nguyễn Văn Khước nay là phó chủ tịch UBND tỉnh. Trong báo cáo cũng đã nêu rất rõ ông Đường Ngọc Sơn - Công ty Kim Long - không hợp tác, không cung cấp hồ sơ tài liệu, không ký theo biên bản làm việc".

"Đoàn thanh tra này do UBND tỉnh thành lập, đoàn cũng đã hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi đã ra báo cáo. UBND tỉnh đã có những văn bản đồng ý với báo cáo của đoàn thanh tra, trong vụ việc này chỉ có khác một chút là không có hẳn một kết luận riêng" - ông Lâm nói.

Phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Khước - phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - về quá trình thanh tra này nhưng chưa nhận được phản hồi…

Trước đó Tuổi Trẻ Online đã phản ánh về tình trạng đất rừng ở quần thể núi Đinh (tiếp giáp giữa TP Vĩnh Yên, huyện Tam Dương và huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) bị phân lô, đặt tượng trái phép. Ngoài ra khu vực đồi Gò Dung, thuộc địa phận P. Liên Bảo (TP Vĩnh Yên) hoàng loạt biệt thự, biệt phủ trái phép đã được xây dựng trên đất rừng.

Núi Con Voi bị con người Núi Con Voi bị con người 'bạo hành' kinh khủng

TTO - Quần thể núi Đinh nằm tiếp giáp giữa TP Vĩnh Yên, huyện Tam Dương và huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) có hình dáng như một con voi nên được người dân địa phương gọi là núi Con Voi.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận