Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Vụ án Trịnh Xuân Thanh là đại án, khen thưởng là bình thường

02/03/2021 18:48 GMT+7

TTO - Người phát ngôn của Bộ Công an, thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời về việc một số cá nhân, đơn vị tham gia điều tra vụ án Trịnh Xuân Thanh được khen thưởng, tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều ngày 2-3.

Vụ án Trịnh Xuân Thanh là đại án, khen thưởng là bình thường - Ảnh 1.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Việc khen thưởng đơn vị, cá nhân tham gia một vụ đại án như vậy là hoàn toàn bình thường”

Thiếu tướng TÔ ÂN XÔ

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Bộ Công an khen thưởng một số cá nhân trong vụ án Trịnh Xuân Thanh, thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết: Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đến nay đã điều tra, xét xử, những người có tội, trong đó có Trịnh Xuân Thanh đã bị kết án. Việc đánh giá, khen thưởng các đơn vị, cá nhân tham gia là hoàn toàn bình thường.

Cụ thể, theo tướng Tô Ân Xô, Trịnh Xuân Thanh là mắt xích trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại tài sản của Nhà nước tại công ty thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, là vụ án đặc biệt nghiêm trọng thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo, theo dõi và được dư luận đặc biệt quan tâm.

Ngày 15-9-2016, cơ quan điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, sau đó khởi tố bổ sung với 22 bị can. Mấy năm qua báo chí đã đưa nhiều thông tin về vụ án này. 

Quá trình điều tra cơ quan điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án, thu hồi số tiền 73 tỉ đồng do các bị can khắc phục hậu quả, kê biên nhiều tài sản gồm bất động sản, ôtô, phong tỏa nhiều tài sản ngân hàng, phục vụ truy tố, điều tra, thi hành án... 

Vụ án đến nay đã điều tra, xét xử qua hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm. Trịnh Xuân Thanh bị tuyên phạt chung thân cho hai tội danh.

Như vậy vụ án đã điều tra, xét xử đúng pháp luật, thu hồi được tài sản do các bị can chiếm đoạt, làm thất thoát về cho Nhà nước, đáp ứng yêu cầu Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đề ra. 

"Có kết quả nói trên là thành tích, nỗ lực của nhiều bên liên quan tham gia tiến hành tố tụng như công an, viện kiểm sát, tòa án, cơ quan giám định tài sản... Sau khi xét xử, các cơ quan này đều có họp, rút kinh nghiệm đánh giá và tiến hành khen thưởng cá nhân có thành tích trong vụ án. Đây là điều hết sức bình thường", ông Tô Ân Xô cho hay.

"Tuy vậy, qua một số hình ảnh những đối tượng, tổ chức chống đối thêu dệt, ảnh hưởng đến hình ảnh chung của lực lượng công an, hình ảnh của đất nước, làm mọi người hiểu lầm", ông Tô Ân Xô nhấn mạnh.

18 bị can đã bị khởi tố trong vụ án Trịnh Xuân Thanh 18 bị can đã bị khởi tố trong vụ án Trịnh Xuân Thanh

TTO - Liên quan vụ thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng tại Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí VN - PVC, ngày 29-9, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố thêm 3 bị can, nâng tổng số người bị khởi tố trong vụ án đến nay lên 18 người.


THANH HÀ - NGỌC AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận