Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Vụ án cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Sai phạm xảy ra tại TP.HCM, vì sao tòa Hà Nội xét xử?

24/09/2020 18:09 GMT+7

TTO - Dự kiến TAND TP Hà Nội sẽ xét xử ông Vũ Huy Hoàng cùng các đồng phạm trong vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại Sabeco. Sai phạm này liên quan đến việc hàng ngàn mét vuông "đất vàng" lọt vào tay tư nhân.

Vụ án cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Sai phạm xảy ra tại TP.HCM, vì sao tòa Hà Nội xét xử? - Ảnh 1.

Ông Vũ Huy Hoàng khi tại chức - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Vụ án "vi phạm quản lý sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát lãng phí", "vi phạm quy định về sử dụng đất đai" xảy ra tại thửa đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q1, TP.HCM) với các bị can Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt… dự kiến được TAND TP Hà Nội xét xử.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao nêu rõ các bị can trên bị truy tố ra TAND TP Hà Nội để xét xử. Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một cán bộ TAND TP Hà Nội cho biết tòa chưa nhận được hồ sơ vụ án nên chưa có kế hoạch gì liên quan đến việc xét xử vụ án này.

Sau khi biết thông tin Viện KSND tối cao truy tố các bị can ra tòa Hà Nội để xét xử, một số luật sư cho rằng vụ án xảy ra tại TP.HCM, có nhiều bị can nguyên là cán bộ tại TP.HCM thì TAND TP.HCM xét xử thì phù hợp hơn.

Trong khi đó, một chuyên gia trong lĩnh vực tố tụng cho rằng thửa đất được xác định bị mất vào tay tư nhân ở TP.HCM nhưng những sai phạm này lại được bắt nguồn từ Bộ Công thương. Thực tế nhiều bị can trong vụ án từng là cán bộ của Bộ Công thương. Do đó, việc xét xử vụ án tại Hà Nội là phù hợp.

Theo cáo trạng, bị can Vũ Huy Hoàng và các bị can khác có nhiều sai phạm dẫn đến quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích 6.000m2 bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang tư nhân.

Theo cáo trạng, bị can Vũ Huy Hoàng là người có trình độ, kiến thức trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, công nghiệp và thương mại. Ông Hoàng được bổ nhiệm bộ trưởng Bộ Công thương từ tháng 8-2007 đến tháng 4-2016.

Từ năm 2011 đến 2012, Chính phủ đã có các nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành, tổng công ty nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính…

Tuy nhiên khi Sabeco triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, đơn vị này không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển đổi mục đích sử dụng là hơn 1.200 tỉ đồng nhưng bị can Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án, không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ.

Từ năm 2012 đến 2016, ông Hoàng đã chỉ đạo cấp dưới là bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu thứ trưởng Bộ Công thương) cùng Phan Chí Dũng (nguyên vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ) ký các văn bản chỉ đạo cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo đơn vị này thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh liên kết để hoàn tất việc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất hơn 6.000m2 là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật.

Theo cáo trạng, hành vi của cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm đã gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỉ đồng của Nhà nước.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

TTO - Theo cáo trạng, cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm có nhiều sai phạm dẫn đến quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích 6.000m2 bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận