Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Vụ ăn chặn hàng từ thiện: Sở chưa đồng ý hình thức kỷ luật của trung tâm

27/09/2019 19:25 GMT+7

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội Hà Nội chưa đồng ý với báo cáo và hình thức kỷ luật của Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội, đồng thời yêu cầu trung tâm tiếp tục rà soát những cán bộ, nhân viên vi phạm.

Vụ ăn chặn hàng từ thiện: Sở chưa đồng ý hình thức kỷ luật của trung tâm - Ảnh 1.

Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (ở xã Thụy An, huyện Ba Vì) - Ảnh: CTV

Ngày 27-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Sở Lao động, thương binh và xã hội Hà Nội cho biết sáng nay lãnh đạo sở và một số phòng đã đến làm việc với Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (gọi tắt là Trung tâm) tại xã Thụy An, huyện Ba Vì.

Ngoài những trường hợp sai phạm như báo cáo ban đầu của trung tâm, sở đã yêu cầu trên cơ sở hình ảnh, clip báo chí phản ánh, lãnh đạo Trung tâm phải rà soát xem còn những trường hợp nào vi phạm.

"Mặc dù lãnh đạo Trung tâm đã báo cáo, xử lý rất nhanh và khẩn trương, tuy nhiên chưa đầy đủ và chưa bao quát hết toàn bộ sự việc. Vì vậy, sở chưa đồng tình với báo cáo và hình thức kỷ luật của Trung tâm đưa ra", vị lãnh đạo nói.

Cũng theo lãnh đạo sở, việc đưa ra hình thức kỷ luật đối với những người vi phạm sẽ phải tùy thuộc vào quy định của pháp luật và quy chế của Trung tâm và của ngành. Những trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ có hình thức kỷ luật nghiêm khắc, phù hợp.

Trước đó, theo giải trình của giám đốc Trung tâm, việc báo chí phản ánh một số cán bộ Trung tâm có hành vi ăn chặn hàng từ thiện của những người bảo trợ xã hội là đúng sự thật.

Theo báo cáo ban đầu, sự việc xảy ra vào ngày 8-9, nhân dịp Tết Trung thu, các nhà thiện nguyện, hảo tâm đã đến tặng quà cho những người thuộc diện bảo trợ xã hội của Trung tâm. Khi các đoàn đến, lãnh đạo Trung tâm giao cán bộ các phòng, bộ phận cùng đi phát quà cho các cháu.

Tuy nhiên sau khi các đoàn thiện nguyện ra về đã diễn ra sự việc cán bộ mang một số quà, sữa, bánh trung thu ra khỏi Trung tâm để bán cho cửa hàng tạp hóa và các đại lý.

Sau khi phát hiện sự việc, Trung tâm đã kiểm tra, kiểm điểm và xác định được một số cá nhân thực hiện hành vi vi phạm này.

Trung tâm đã họp hội đồng kỷ luật và ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bà Đào Thị Phương và bà Nguyễn Thị Liên cùng là nhân viên phòng phục hồi chức năng; kỷ luật khiển trách đối với ông Trịnh Văn Hựu là tổ trưởng tổ bảo vệ quản lý trong ca trực.

"Trung tâm cũng đang tiếp tục tổng hợp, rà soát lại toàn bộ trách nhiệm của tập thể, cá nhân khác có tham gia vận chuyển hàng hóa đưa hàng ra ngoài", báo cáo nêu rõ.

Liên quan đến vụ việc, ông Tô Đức - phó cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) - cho biết khi nhận được thông tin vụ việc, Cục đã có văn bản gửi Sở LĐ-TB&XH yêu cầu kiểm tra, xác minh các thông tin vụ việc, đồng thời báo cáo nhanh kết quả về bộ.

Theo ông Đức, một số cá nhân nảy lòng tham đã lợi dụng việc tổ chức quản lý chưa chặt chẽ của Trung tâm, lợi dụng hoạt động trợ giúp, quan tâm của các nhà hảo tâm để trục lợi.

"Tôi cho rằng những cá nhân có hành vi vi phạm khi xác minh chính xác thì cần có những biện pháp xử lý nghiêm minh theo Luật công chức, viên chức và quy định pháp luật hiện hành để làm gương cho các trường hợp khác. Đó vừa là phòng ngừa, vừa là ngăn chặn các tổ chức, cá nhân khác không rơi vào những tình huống như thế này", ông Đức nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ 'ăn chặn hàng từ thiện ở trung tâm nhân đạo'

TTO - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra làm rõ thông tin báo chí nêu về nghi vấn ăn chặn hàng từ thiện tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (Ba Vì, Hà Nội).

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận