Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Vụ án 2,7 triệu lít xăng giả: Hối lộ nhưng không gặp trực tiếp, giao tiền qua hộp thư chết

31/03/2021 21:43 GMT+7

TTO - Hoạt động buôn lậu có sự tham gia của một số cá nhân, tổ chức bảo kê, hối lộ bằng thủ đoạn hết sức tinh vi, mang tính khá chuyên sâu nghiệp vụ, nên rất khó khăn trong việc phá án, Bộ Công an nói về vụ án.

Vụ án 2,7 triệu lít xăng giả: Hối lộ nhưng không gặp trực tiếp, giao tiền qua hộp thư chết - Ảnh 1.

Thiếu tướng Tô Ân Xô hé lộ những thông tin quan trọng về vụ đại án buôn lậu 2,7 triệu lít xăng dầu giả tại các tỉnh phía Nam - Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ tối 31-3, thiếu tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ Công an, hé lộ những thông tin chi tiết về vụ đại án buôn lậu 2,7 triệu lít xăng dầu giả tại các tỉnh phía Nam

Báo Tuổi Trẻ đề nghị Bộ Công an thông tin thêm về đường dây này, trách nhiệm các bên liên quan. 

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết từ đầu tháng 2-2021, báo chí cũng như dư luận rất quan tâm đến vụ án xảy ra tại Đồng Nai.

"Vụ án này có thể coi là vụ đại án. Trong cuộc họp ngày 18-3, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cũng đã quyết định đưa vụ án này vào diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi và chỉ đạo" - ông Xô nói.

Thông tin rõ hơn về vụ án, người phát ngôn Bộ Công an cho biết ngày 8-2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án này gồm: sản xuất, buôn lậu hàng giả, in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước theo các điều 188, 192 và điều 203 Bộ luật hình sự.

Quá trình điều tra ban đầu phát hiện dấu hiệu buông lỏng quản lý và có hiện tượng bảo kê, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu xăng dầu giả.

Đến ngày 31-3, cơ quan công an đã khởi tố 52 bị can về tội buôn lậu, 1 bị can về tội nhận hối lộ.

Vật chứng thu giữ gồm 14 tàu thủy, 10 xe bồn, 13 ô tô, hàng triệu lít xăng và hóa chất pha chế xăng giả, trên 123 tỉ đồng tiền mặt, 15 sổ tiết kiệm, 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cơ quan công an đã niêm phong nhiều bến thủy nội địa, hàng chục cây xăng, bồn chứa xăng; phong tỏa, kê biên hàng chục tài khoản ngân hàng với số tiền phong tỏa trên 200 tỉ đồng.

"Kết quả này cho thấy hoạt động buôn lậu diễn ra rất lâu rồi và trên quy mô rộng, thủ đoạn hết sức tinh vi, có sự tham gia của một số cá nhân, tổ chức bảo kê nên rất khó khăn trong việc phá án.

Khi Công an Đồng Nai phát hiện dấu hiệu vi phạm đã báo cáo lãnh đạo bộ. Bộ trưởng, thứ trưởng - thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra trực tiếp chỉ đạo.

Để đánh án này, bộ cử một phó cục trưởng cảnh sát hình sự đưa một lực lượng đặc nhiệm vào đánh án ở sông nước miền Tây. Phó cục trưởng này đã có hàng chục năm đánh án phía Tây Bắc, mới được phong Anh hùng lực lượng vũ trang. Và kết quả đã thành công" - ông Xô cho hay.

"Việc đưa hối lộ với thủ đoạn rất tinh vi, mang tính khá chuyên sâu nghiệp vụ, thậm chí hối lộ nhưng không gặp trực tiếp, mà quy định với nhau như là một điểm hộp thư chết và giao tiền bí mật. Một người đưa một cục tiền hằng tháng đến và một người khác đến nhận. Hoặc đưa những tài khoản thông nhau, ví dụ cho người này lập các tài khoản, ở bên cạnh gửi tiền là có tài khoản rút tiền ra, thủ đoạn rất tinh vi" - thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin chi tiết.

Ngày 17-2, Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Văn Thụy - đội trưởng đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan - về tội nhận hối lộ.

"Đây là một đầu mối trong hệ thống và có liên quan đến rất nhiều đối tượng. Sẽ mở rộng tiếp trên nhiều địa bàn và nhiều tỉnh. Phóng viên hỏi là ai nằm trong tầm ngắm hay xăng dầu nào, có lẽ nó chưa đúng thời điểm" - người phát ngôn Bộ Công an nói.

Rà soát hoạt động của Câu lạc bộ Tình người ở các tỉnh

Thiếu tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ Công an, cho biết: Qua công tác nghiệp vụ, thông tin của các cơ quan báo chí, Bộ Công an đã nắm được tình hình hoạt động của Câu lạc bộ Tình người liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo.

Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và đặc biệt là Công an thành phố Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành có liên quan để xác minh, làm rõ, nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo bộ cũng giao các đơn vị chức năng, các cục nghiệp vụ chủ động phối hợp với các ban, ngành liên quan rà soát hoạt động của Câu lạc bộ Tình người ở các tỉnh đang có hoạt động và các loại hình tương tự để kịp thời ngăn chặn hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan, trục lợi của người dân, gây mất an ninh trật tự và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Những việc này Bộ Công an đang chỉ đạo rất tích cực.

THANH HÀ - NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận