28/06/2018 16:49 GMT+7

Vụ 4 người dựng cột viễn thông thiệt mạng: do vi phạm an toàn lưới điện

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Nhóm người dựng cột viễn thông bị điện giật chết ở huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An đã vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp và chưa được đào tạo, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn lao động.

Vụ 4 người dựng cột viễn thông thiệt mạng: do vi phạm an toàn lưới điện - Ảnh 1.

Cơ quan công an khám nghiệm hiện trường vụ điện giật làm 4 người tử vong - Ảnh: KIM LONG

Ngày 28-6, ông Bành Hồng Hiển - phó giám đốc Công ty điện lực Nghệ An - cho biết đơn vị đã có báo cáo gửi Tổng Công ty điện lực miền Bắc về vụ việc 4 người ở xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp bị điện giật chết khi dựng cột viễn thông.

Theo đó, vụ tai nạn xảy xa tại khoảng cột số 13 đến cột 14 nhánh rẽ cấp điện cho trạm biến áp phân phối Công ty TNHH Massan, thuộc đường dây 372 E15.3.

Đây là nhánh rẽ do Công ty TNHH Massan đầu tư vào năm 2016, sau đó được kết nối với lưới điện do Công ty điện lực Nghệ An quản lý.

Qua đánh giá sơ bộ ban đầu của ngành điện, nhóm người dựng cột để kéo cáp viễn thông đã vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện.

Theo nghị định 14/2014 của Chính phủ về hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp quy định, đối với điện áp 35kV, khoảng cách an toàn 3m tính từ dây ngoài cùng về mỗi phía. Nhưng trong quá trình thi công, từ vị trí vi phạm (đỉnh cột viễn thông) đến đường điện chỉ dưới 1m, vi phạm khoảng cách an toàn đối với điện cao áp.

"Trong cột có xương thép, được phủ một lớp bê tông nên khi gặp dòng điện cao áp sẽ dẫn điện qua cột xuống đất, gây đứt cáp. Những người ở Hạ Sơn khi tiếp xúc với cột viễn thông đã bị giật và tử vong", ông Hiển cho biết.

Những người trực tiếp dựng cột viễn thông đều là người dân địa phương, chưa được đào tạo, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng về các biện pháp bảo đảm an toàn lao động.

Người trực tiếp đưa những người này đi làm là anh Trương Minh Tuấn, chỉ là cán bộ địa chính xã. Những người này cũng không được trang cấp các thiết bị an toàn lao động trong quá trình làm việc.

Theo ông Hiển, đối với các công trình xây dựng trong hành lang an toàn lưới điện, đơn vị thi công, chính quyền địa phương nên thông báo, lấy ý kiến của ngành điện. Tuy nhiên, trong vụ việc này, ngành điện không nhận được thông báo nào của đơn vị thi công cũng như chính quyền địa phương.

Lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã trực tiếp vào hiện trường nắm bắt, đánh giá, chỉ đạo việc khắc phục thiệt hại.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, chiều 26-6, nhóm công nhân dựng cột viễn thông cho Chi nhánh Viettel Nghệ An ở xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) bất ngờ bị điện phóng trúng.

Vụ việc làm 4 người gồm anh Trương Minh Tuấn (34 tuổi), ông Bùi Văn Tý (41 tuổi), anh Trương Văn Toàn (37 tuổi) và anh Trương Văn Quân (32 tuổi) tử vong tại chỗ, người bị cháy sém. Ba người còn lại bị thương, trong đó 2 người bị thương nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận