01/03/2013 07:00 GMT+7

VTV có biết trước trận "Trân Châu cảng EPL"?

THIÊN DI
THIÊN DI

TT - Chuyện tranh mua bản quyền Giải ngoại hạng Anh (EPL) nay đã sang hồi hai sau khi có tin K+ đã được Tập đoàn Canal + chuyển giao quyền kinh doanh bản quyền truyền hình EPL, trong đó có cả gói độc quyền ngày chủ nhật trong ba mùa giải 2013-2016.

TT - Chuyện tranh mua bản quyền Giải ngoại hạng Anh (EPL) nay đã sang hồi hai sau khi có tin K+ đã được Tập đoàn Canal + chuyển giao quyền kinh doanh bản quyền truyền hình EPL, trong đó có cả gói độc quyền ngày chủ nhật trong ba mùa giải 2013-2016.

Coi như cuộc đàm phán dự định giữa “liên minh” với IMG - đơn vị nắm bản quyền EPL tại VN - không còn dịp diễn ra nữa để các công ty dịch vụ truyền hình cáp VN có dịp chứng tỏ “gà cùng một mẹ chớ đoài đá nhau”!

Còn nhớ hôm 3-2, trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ về việc IMG ra “tối hậu thư” yêu cầu các đài phải ra giá trước ngày 6-2, ông Nguyễn Thành Lương - phó tổng giám đốc Đài truyền hình VN (VTV) - đã hùng hồn “hịch tướng sĩ” cho rằng “tối hậu thư” đó của IMG là một hành động ngông cuồng và rằng các đài trong nước sẽ không mua bằng mọi giá... Trận chiến bản quyền EPL lúc đó là do VTV thống soái và “quân địch” là IMG.

Chỉ 18 ngày sau, cũng ông Nguyễn Thành Lương lại thông báo tuyên bố: “... đến ngày 21-2, VTV mới được Canal+, đơn vị chiếm 49% cổ phần trong Công ty cổ phần truyền hình số vệ tinh VSTV, thông báo về việc đã mua được gói bản quyền EPL! Nghe cứ như một trận “Trân Châu cảng” mà Canal+, đối tác 49% với VTV trong liên doanh VSTV, đã bất ngờ đánh úp các đối thủ trong nước! Cứ như thể Canal+ từ lỗ nẻ... chui lên mà khơi khơi chiếm lĩnh trận địa EPL!

Ba năm trước đây, chiều 12-1-2010 tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo ra mắt thương hiệu VSTV với logo K+. Tổng giám đốc VSTV lúc đó là ông Nguyễn Quốc Việt cho biết đây là sự hợp tác liên doanh đầu tiên giữa VTV với Tập đoàn Canal+ của Pháp. Rằng VTV chịu trách nhiệm về nội dung, còn Tập đoàn Canal+ chịu trách nhiệm kỹ thuật và cung cấp vốn... Liên doanh VSTV sẽ sử dụng đường truyền của vệ tinh VINASAT 1 để đến vùng sâu vùng xa, những nơi truyền hình cáp không thể vươn tới được.

Kết quả nhãn tiền của liên doanh giữa VTV và Canal+ là...chỉ sáu tháng sau, ngày 26-7-2010, báo chí đã phải phỏng vấn ông Cao Văn Liết, tổng giám đốc VSTV (K+), về việc dư luận trong nước và người hâm mộ bức xúc quanh chuyện trả tiền thuê bao cao để xem các giải bóng đá mà bản quyền thuộc về K+! Và bây giờ là trận đánh úp EPL của Canal+!

VTV có biết hay không biết gì, có chịu trách nhiệm gì về vụ đánh úp này của Canal+?

Quả là một câu hỏi chỉ có thể đặt ra cho chú Cuội. Có thể quảng đại dân chúng VN, một số báo chí VN không biết Canal+ là gì ở Pháp, chứ nhất định không ít những người đã và đang trong bộ máy VTV, đặc biệt những vị từng học truyền hình ở Pháp trong những năm 1990 đều không thể không biết lịch sử của Canal+ trong thị trường truyền hình trả tiền ở Pháp cũng đồng nghĩa với lịch sử tóm thâu thị trường các chương trình truyền hình thể thao ở đất nước này. Cũng như đều thuộc lòng lịch sử của Canal+, khi được khai sinh vào ngày 4-11-1984 như là kênh truyền hình thứ tư của Pháp, lẽ ra có tên là Canal 4, song do lỗi đánh máy mà thành Canal+ như hiện thấy.

Trước khi liên doanh với Canal+ nhất định VTV phải tỏ tường đối tác của mình, mục tiêu, tham vọng... và chia sẻ các mục tiêu, tham vọng đó của Canal+. Có phải đó là chiếm lĩnh thị trường truyền hình trả tiền ở VN bằng ngả độc quyền truyền hình bóng đá như từng thành công ở Pháp? Trong thực tế ba năm liên doanh qua, VTV ắt hẳn phải họp bàn từ phương hướng đến kế hoạch với đối tác chiến lược Canal+ của mình từ A-Z, chớ không lẽ mũ ni che tai, “mãi đến ngày 21-2 mới được Canal+thông báo... Khi góp đến 51% vốn, trong đó có cả lợi thế sử dụng đường truyền vệ tinh Vianasat 1 mà người dân đóng thuế đang đóng thuế trả nợ vay, nhất định VTV đâu có ngây thơ không biết gì cả!

THIÊN DI

THIÊN DI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Canal K EPL độc quyền