21/04/2012 08:03 GMT+7

VPF hứa kiếm 100 tỉ đồng/năm cho bóng đá VN

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TT - Đây là thông tin gây sốc được ông Nguyễn Đức Kiên - phó chủ tịch hội đồng quản trị Công ty VPF - tuyên bố trong cuộc họp báo chiều 20-4.

TT - Đây là thông tin gây sốc được ông Nguyễn Đức Kiên - phó chủ tịch hội đồng quản trị Công ty VPF - tuyên bố trong cuộc họp báo chiều 20-4.

Không cho biết VPF đã làm gì để xoay chuyển tình thế về vấn đề bản quyền truyền hình (vụ việc đã được Bộ VH-TT&DL kết luận AVG và VFF đúng), ông Nguyễn Đức Kiên, ông Đoàn Nguyên Đức, ông Võ Quốc Thắng và các đại diện của VPF khẳng định họ đã giành quyền khai thác bản quyền truyền hình có thời hạn 20 năm mà VFF đã ký hợp đồng với AVG.

Ông Đoàn Nguyên Đức nói: “Từ hợp đồng bản quyền truyền hình chỉ có giá trị 6 tỉ đồng/năm và kéo dài 20 năm, với việc giành lại được bản quyền truyền hình, VPF sẽ mang về cho bóng đá VN ít nhất 100 tỉ đồng/năm và tôi khẳng định số tiền này sẽ đạt được vào đầu năm 2013”.

Ông Kiên cho biết: “Chiều 23-4 tại khách sạn Hilton, Hà Nội sẽ diễn ra cuộc gặp cuối cùng giữa ba bên gồm Liên đoàn Bóng đá VN (VFF), AVG, VPF để ký vào hợp đồng bàn giao bản quyền truyền hình. Trước đó, để chuẩn bị cho việc này, tôi và anh Võ Quốc Thắng đã có thêm cuộc làm việc vào ngày 19-4 với đại diện của AVG, VTC, VTV để cụ thể hóa hướng khai thác bản quyền truyền hình các giải bóng đá VN khi VPF nắm trong tay quyền khai thác”.

* Sau khi ký được hợp đồng khai thác bản quyền truyền hình, VPF sẽ khai thác nó như thế nào?

- Ông Nguyễn Đức Kiên: Ý tưởng của chúng tôi là tìm kiếm 10 doanh nghiệp hàng đầu VN thành lập hội đồng bảo trợ bóng đá VN. Đây là những doanh nghiệp lớn có lợi nhuận tối thiểu 1.000 tỉ đồng/năm. Trong đề xuất của chúng tôi với các đài truyền hình, các đài dành cho VPF 20 phút quảng cáo trong các trận đấu để chúng tôi kiếm tiền. Theo đó, VPF sẽ thu 15 phút, năm phút còn lại VPF sẽ cùng với các đài lo chi phí sản xuất. Trong 15 phút quảng cáo đó, 10 doanh nghiệp hội đồng bảo trợ này sẽ được quảng cáo (theo ông Đoàn Nguyên Đức, mỗi doanh nghiệp trong hội đồng bảo trợ chỉ cho VPF 10 tỉ đồng/năm để được quảng cáo).

Hiện đã có trên 10 doanh nghiệp sẵn sàng tham gia hội đồng bảo trợ này. VPF mong muốn sẽ đạt được tối thiểu 50 tỉ đồng/năm, đích ngắm là 100 tỉ đồng/năm. Mục đích của VPF là sẽ đạt được doanh thu 300-500 tỉ đồng/năm. Các CLB chính là những người đầu tiên được hưởng lợi từ việc chia bản quyền truyền hình này và một phần để nuôi các đội tuyển quốc gia. Vấn đề này VPF đã bàn với lãnh đạo 28 CLB trong cuộc họp sáng 20-4. VPF mong một ngày bóng đá VN sẽ không phải xin tiền nhà nước.

* VPF có mất gì để giành được quyền khai thác bản quyền truyền hình từ tay AVG?

- VPF không mất đồng nào để trả cho AVG để có được bản quyền truyền hình này. Bản quyền truyền hình sẽ thuộc về VPF trước vòng đấu 15 tới.

* Hợp đồng chuyển giao giữa AVG với VPF là hợp đồng chuyển giao thương quyền hay bản quyền truyền hình?

- VPF không hạn chế quyền của báo giới. VPF chỉ hi vọng các đài truyền hình như VTV, VTC, AVG hợp tác với VPF để truyền tải các trận đấu nhiều nhất, nhất là kênh quảng bá.

KHƯƠNG XUÂN

“AVG ra đi vô điều kiện”

Đó là khẳng định của ông Phạm Nhật Vũ - chủ tịch hội đồng quản trị AVG - với Tuổi Trẻ tối 20-4. Ông Vũ cho biết: “Từ trước đến nay tôi vẫn nói “ai làm cho bóng đá VN tốt hơn tôi thì tôi sẵn sàng mời”. Trong buổi uống cà phê với anh Kiên ngày 14-4, tôi nói cho đến thời điểm này tôi vẫn giữ lời của mình. Tôi hiện nay đang lỗ vì bóng đá, nếu ai đó làm lãi cho bóng đá, mang lại nguồn thu lớn hơn để tái đầu tư làm cho bóng đá phát triển thì tôi sẵn sàng ủng hộ hai tay và sẵn sàng tránh ra khỏi cuộc chơi ngay. Ở đây tôi không muốn nói tới sự thiệt hại của AVG vì chúng tôi sẵn sàng chấp nhận chuyện đó. Hội đồng quản trị AVG đều đồng ý, nếu VPF làm tốt hơn cho bóng đá thì AVG không nên cố giữ”.

Theo ông Kiên, hiện nay VPF chỉ được VFF giao quyền tổ chức ba giải đấu, do vậy trước tiên VPF sẽ tiếp quản bản quyền truyền hình của V-League, hạng nhất, Cúp quốc gia. Ở các giải đấu còn lại nếu VFF, AVG, VPF đạt được thỏa thuận, VPF cũng sẽ nhận hết.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên