05/12/2011 08:31 GMT+7

VPF: có đi mới thành đường

HUY THỌ
HUY THỌ

TT - Ông Nguyễn Trọng Hỷ - chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) - cho biết ngày 2-12, Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội đã ký quyết định cho phép thành lập Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

TT - Ông Nguyễn Trọng Hỷ - chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) - cho biết ngày 2-12, Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội đã ký quyết định cho phép thành lập Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Tuy nhiên, xung quanh chuyện VPF ra đời vẫn còn nhiều luồng dư luận khác nhau.

1

Khi ông Nguyễn Đức Kiên (mọi người vẫn quen gọi là bầu Kiên) làm “nổ tung” cuộc họp tổng kết mùa giải 2011, người hâm mộ bóng đá VN lấy làm sung sướng. Tuy nhiên, không ít thành viên VFF cho rằng những gì bầu Kiên nói chẳng qua là sự bức xúc của một ông chủ làm bóng đá thất bại, chứ thực tế khó có cách nào làm tốt hơn.

Tiếp đến, tại cuộc họp của lãnh đạo VFF với đại diện các đội bóng, mọi người cũng dự báo đó sẽ là một cuộc đấu khẩu dữ dội chứ chẳng thể mở ra một cánh cửa nào cho bóng đá nước nhà thoát khỏi chiếc áo cũ kỹ. Nào ngờ các ông chủ làm bóng đá đã “họp kín” với nhau, để rồi đúng nửa ngày trước cuộc họp họ có một bản phác thảo kế hoạch nhằm thay đổi cấu trúc bộ máy điều hành bóng đá, chủ yếu là hai giải đấu quan trọng: V-League với hạng nhất. Kế hoạch của các ông bầu thật ra cũng chẳng mới gì, khi các nước tiên tiến đã làm nhuyễn nhừ và thành công mười năm nay. Chuyện này báo chí đã giới thiệu, đề xuất các mô hình của Đức, Anh...

Sức thuyết phục của bản phác thảo do bầu Kiên thực hiện khiến cuộc họp của lãnh đạo VFF với đại diện các đội bóng ban đầu tưởng hết sức căng thẳng, nhưng cuối cùng đã rất tốt đẹp khi các bên cùng ngồi lại vì bóng đá VN.

2

Tuy nhiên, khó khăn của VPF vẫn còn đầy rẫy phía trước. Vấn đề lớn nhất hiện nay là nhân sự tham gia VPF. Đã có không ít chỉ trích cho rằng VPF chẳng qua là “bình mới rượu cũ”. Nghĩa là cũng những gương mặt quá quen thuộc như ông Lê Hùng Dũng (dự kiến là chủ tịch hội đồng quản trị), Phạm Ngọc Viễn (dự kiến tổng giám đốc), Phạm Phú Hòa (dự kiến phó tổng giám đốc)...

Thật ra, ai không mơ bóng đá VN được như bóng đá các nước tiên tiến, đó là những nhà quản lý bóng đá hiệu quả, phần lớn xuất thân từ cầu thủ. Họ vừa am hiểu bóng đá vừa được đào tạo bài bản về quản lý. Trên trang thể thao Tuổi Trẻ, chúng tôi từng đăng bài viết của nhà báo Vũ Công Lập, một người am hiểu bóng đá Đức.

Ông Lập đã cho chúng ta biết những nhà quản lý bóng đá nổi tiếng của Đức như Beckenbauer, Rumeniger, Uli Hoeness... đều được đào tạo bài bản về quản lý doanh nghiệp. Những mẫu người như thế đốt đuốc tìm cũng không thấy ở VN. Điều này nguyên bộ trưởng Hà Quang Dự từng nói: điểm yếu lớn nhất của thể thao VN nói chung, bóng đá VN nói riêng là không chú trọng đến việc đào tạo người quản lý chuyên nghiệp!

Nên nhớ quản lý bóng đá là một lĩnh vực hết sức đặc thù, không thể chỉ rành rẽ về quản lý, kinh doanh là làm tốt được trong bóng đá. Với bóng đá VN hiện nay, chúng ta chỉ có những con người hoặc là thế này, hoặc là thế kia. Nghĩa là người biết quản lý, kinh doanh thì mù tịt bóng đá, còn người biết bóng đá thì mù tịt kinh doanh. Chính vì vậy khi bàn về nhân sự cho VPF, chính các ông bầu cũng bó tay! Đơn giản bởi ngay cả việc tìm một người làm giám đốc điều hành đúng nghĩa cho đội bóng của mình các ông bầu còn chưa có, lấy gì tiến cử cho VPF!

Nhưng không lẽ như thế thì hoãn việc khai sinh VPF, chờ đến lúc nào có người đáp ứng các yêu cầu mới thành lập công ty này?

Chúng tôi xin mượn một câu nói rất quen thuộc để trả lời câu hỏi trên: Phải đi thì mới thành đường! Khi mới chào đời, chắc chắn VPF sẽ trục trặc, khập khiễng. Nhưng với sự giám sát của dư luận, với cơ chế kiểm soát lẫn nhau của các cổ đông với lãnh đạo VPF, hi vọng công ty này sẽ trưởng thành theo thời gian để điều hành bóng đá VN tốt hơn.

HUY THỌ

HUY THỌ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: VFF VPF dư luận bầu Kiên