Vòng tránh thai xuyên thủng đại tràng người phụ nữ hơn 60 tuổi

24/07/2020 19:30 GMT+7

TTO - Ca bệnh hi hữu vừa được ghi nhận tại Bệnh viện 108: nữ bệnh nhân hơn 60 tuổi bị đau bụng nhiều vùng hạ sườn trái, đại tràng co thắt nhiều 4 ngày trước khi vào viện. Từ đây, bác sĩ phát hiện vòng tránh thai đi lạc đã xuyên thủng đại tràng.

Vòng tránh thai xuyên thủng đại tràng người phụ nữ hơn 60 tuổi - Ảnh 1.

Các bác sĩ nội soi lấy vòng tránh thai đi lạc cho bệnh nhân và chiếc vòng sau khi được lấy ra - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo các bác sĩ, vòng tránh thai bệnh nhân sử dụng là loại vòng chữ T, đã được đặt từ rất lâu. Tuy nhiên, khi đi khám sản khoa (từ khi còn trong độ tuổi sinh đẻ), bệnh nhân được cho biết không thấy vòng nên nghĩ rằng vòng đã tự rơi ra ngoài.

Tuy nhiên, gần đây bệnh nhân thấy đau nhiều vùng hạ sườn trái, 4 ngày trước khi vào viện thấy đại tràng co thắt nhiều nên đã đến Bệnh viện 108 thăm khám. Khi chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện dị vật hình chữ T nằm trong lòng đại tràng và xuyên thủng đại tràng.

Êkip của bác sĩ Vũ Văn Khiên, chủ nhiệm khoa nội soi tiêu hóa, đã nội soi, dùng thòng lọng và kìm gắp dị vật và kẹp để bịt lỗ thủng đại tràng.

Bác sĩ Khiên cho biết mắc dị vật ở đường tiêu hóa là tình huống rất thường gặp với các dị vật khác nhau như tăm tre, đinh, xương động vật, nhưng dị vật là vòng tránh thai thì đây là lần hi hữu bác sĩ gặp.

Khó tiếp cận biện pháp tránh thai vì phong tỏa để chống COVID-19 Khó tiếp cận biện pháp tránh thai vì phong tỏa để chống COVID-19

TTO - Lệnh phong tỏa vì COVID-19 khiến người dân Philippines khó tiếp cận các biện pháp tránh thai và có thể dẫn đến tỉ lệ sinh tăng cao nhất trong 20 năm qua.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận