Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Vốn từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng đột biến

29/06/2019 12:25 GMT+7

TTO - Sáu tháng đầu năm nay, vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) tiếp tục đổ vào Việt Nam, đáng chú ý là vốn từ Trung Quốc đại lục và Hong Kong tăng 30% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng gấp đôi cùng kỳ năm 2017.

Vốn từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng đột biến - Ảnh 1.

Xuất khẩu thủy sản có nhiều cơ hội tăng tốc vào EU khi thuế về 0%, nhưng vẫn phải đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm và phát triển bền vững - Ảnh: TRẦN MẠNH

Cụ thể, tổng vốn đăng ký cấp mới và góp vốn mua cổ phần từ hai thị trường này đạt 7,5 tỉ USD, trong đó từ Hong Kong là 5,3 tỉ USD.

Ông Nguyễn Việt Phong - vụ trưởng Vụ Thống kê xây dựng và đầu tư, Tổng cục Thống kê - cho biết như vậy tại cuộc họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm nay, tổ chức ngày 28-6.

Cũng trong sáu tháng đầu năm, số dự án 437 với vốn đầu tư đăng ký cấp mới từ 2 thị trường này ước đạt 3,15 tỉ USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu rót vào 4 ngành gồm dệt may, da giày, săm lốp ôtô và linh kiện điện tử.

Trao đổi thêm tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Bích Lâm - tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê - bày tỏ lo ngại việc dòng vốn Trung Quốc vào Việt Nam tăng lên sẽ biến Việt Nam thành "cứ điểm" để Trung Quốc sản xuất hàng hóa hoặc đưa hàng hóa vào Việt Nam để xuất đi Mỹ và các nước châu Âu, nhất là trong bối cảnh Việt Nam ký các hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam sẽ chính thức ký với châu Âu vào ngày 30-6.

Việt Nam và EU chốt ngày ký hiệp định EVFTA vào 30-6 Việt Nam và EU chốt ngày ký hiệp định EVFTA vào 30-6

TTO - Trong thông cáo báo chí phát chiều 25-6, Liên minh châu Âu (EU) cho rằng hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam, tức EVFTA, là loại FTA tham vọng nhất khối này từng ký với một quốc gia đang phát triển.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận