Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Vốn ODA chỉ đáp ứng 30% nhu cầu, TP.HCM kiến nghị xem xét lại

02/07/2018 14:43 GMT+7

TTO - Vốn ODA chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng xem xét bố trí, tạm ứng vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương phù hợp với tiến độ thực hiện của các dự án trọng điểm của thành phố.

Vốn ODA chỉ đáp ứng 30% nhu cầu, TP.HCM kiến nghị xem xét lại - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.HCM tham gia Hội nghị trực tuyến tại đầu cầu TP.HCM - Ảnh: M.H.

Đây là một trong ba kiến nghị được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trình bày tại hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Chính phủ, diễn ra ngày 2-7.

Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam chủ trì, cùng sự tham gia của các bộ ngành và địa phương.

Tại đây, lãnh đạo các địa phương báo cáo tình hình kinh tế xã hội và kiến nghị với Chính phủ các vấn đề.

Đối với TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trình bày 3 kiến nghị.

Thứ nhất là việc thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư các dự án nhóm A sử dụng vốn ngân sách TP.HCM đang được các bộ ngành thẩm định dở dang.

TP.HCM hiện có 4 dự án nhóm A sử dụng ngân sách TP đang trình các cơ quan trung ương quyết định chủ trương đầu tư công, gồm: 

(1) - Xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, 

(2) - Xây dựng mới Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi, 

(3) - Xây dựng mới Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn, 

(4) - Nạo vét trục thoát nước rạch Bà Lớn.

Thực hiện nghị quyết 54 của Quốc hội, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận giao TP.HCM thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư để đẩy nhanh tiến độ các dự án, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Thứ hai là về nhu cầu vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương năm 2018. Từ khi Luật đầu tư công có hiệu lực đến nay, TP.HCM chỉ được phép giải ngân kế hoạch vốn ODA hàng năm theo kế hoạch được Thủ tướng và Bộ kế hoạch và đầu tư giao.

Theo UBND TP.HCM, điều này không đáp ứng đủ nhu cầu và ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của TP, đặc biệt là dự án xây dựng đường sắt đô thị tuyến số 1 Bến Thành - Suối Tiên, dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 Bến Thành – Tham Lương; dự án vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2.

Cuối năm 2017, TP.HCM báo cáo nhu cầu vốn ODA của TP là khoảng 9.606 tỷ đồng. Tuy nhiên kế hoạch được trung ương giao chỉ là 2.864 tỷ đồng, chỉ đáp ứng được khoảng 30%.

Do đó TP.HCM kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo bố trí, tạm ứng vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương phù hợp với tiến độ thực hiện của các dự án trọng điểm của TP, đồng thời cho phép TP được giải ngân kế hoạch vốn ODA hàng năm theo tiến độ cấp vốn của nhà tài trợ nước ngoài như quy định tại điều 76 Luật đầu tư công.

Thứ ba, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo sớm có hướng dẫn thực hiện nghị định số 63/2018 về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (thay thế nghị định số 15/2015) để TP và các địa phương có cơ sở triển khai hoạt động thu hút đầu tư các công trình trọng điểm phát triển kinh tế xã hội.

Chậm giải ngân, dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng tạm dừng Chậm giải ngân, dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng tạm dừng

TTO - Chiều 2-5, đại diện Tập đoàn Trung Nam - nhà đầu tư dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét tới biến đổi khí hậu” - xác nhận đã tạm dừng thi công trên các hạng mục của dự án này.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận