Voi nhà kiệt sức ngã từ đỉnh đồi xuống chết

20/01/2015 22:12 GMT+7

TTO - Trong khi được thả vào rừng để tìm thức ăn, một con voi nhà đã kiệt sức và trượt ngã từ đỉnh đồi xuống rồi chết.

Voi nhà Đắk Lắk không thể phát triển số lượng vì phải phục vụ du lịch quá nhiều và thiếu không gian “yêu”. Phần lớn voi nhà tại Đắk Lắk chết trong thời gian qua là do kiệt sức hoặc bị kẻ trộm giết để lấy ngà, lông đuôi (làm nhẫn). Trong ảnh: Voi nhà ở huyện Buôn Đôn phục vụ du lịch - Ảnh: Tr.Tân
Voi nhà ở huyện Buôn Đôn phục vụ du lịch - Ảnh: Tr.Tân

Thông tin trên được ông Huỳnh Trung Luân - giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk xác nhận vào tối 20-1.

Ông Luân cũng cho biết, sau khi nhận được tin báo voi chết, Trung tâm đã lập đoàn kiểm tra để điều tra nguyên nhân.

Theo ông Luân, voi bị chết có tên Book Khăm (36 tuổi) của gia đình ông Đ. V. L. (trú tại thôn 1, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, Đắk Lắk).

Địa điểm voi bị chết là tại tiểu khu 1341 (thuộc Ban quản lý rừng lịch sử - văn hóa - môi trường hồ Lắk - huyện Lắk, Đắk Lắk) quản lý.

“Qua khám nghiệm hiện trường cho thấy voi Book Khăm nằm chết ở tư thế treo nghiêng trên dốc đồi. Chân trước vẫn bị xích, bốn chân nằm về một phía, một bên ngà cắm xuống đất, một ngà bị gãy văng ra ngoài nằm cách đầu voi khoảng 1m.

"Xung quanh hiện trường cây cối bị giẫm đạp, gãy đổ kéo dài từ đỉnh đồi xuống chân đồi. Trên thi thể không có vết trầy xước, không có lực tác động từ bên ngoài vào. Nguyên nhân ban đầu được xác định dẫn đến cái chết của voi là do trượt ngã từ trên đỉnh đồi xuống” - ông Luân thông tin.

Chủ nhân của voi Book Khăm cho biết thêm, chiều 15-1, các nài voi đã đưa Book Khăm vào rừng để voi kiếm ăn, không có dấu hiệu bất thường. Thế nhưng một thời gian ngắn sau gia đình đã nghe thông tin voi chết trong rừng.

Hiện nay, số lượng voi nhà trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói chung đang bị giảm sút nhanh chóng do tình trạng voi chết già, bị kiệt sức vì lao động quá sức do phục vụ du lịch. Hiện toàn tỉnh Đắk Lắk chỉ còn 50 con.

Ngoài ra, đàn voi nhà Đắk Lắk không chỉ lớn tuổi mà khả năng “yêu” để sinh sản rất khó khăn. UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định hỗ trợ kinh phí đến hàng trăm triệu đồng cho nài, chủ voi nếu voi sinh sản.

Tuy nhiên đến nay đàn voi nhà Đắk Lắk vẫn chưa sinh sản thêm được voi con. Một trong những nguyên nhân voi nhà Đắk Lắk chưa sinh sản là vì lao động quá sức, thiếu “không gian yêu” vì rừng đã bị thu hẹp nhiều. 

TR.TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận