09/10/2017 10:47 GMT+7

Voi nhà đầu tiên sinh con nhưng không thành

TR.TÂN
TR.TÂN

TTO - Voi mẹ H’Ban Nang ở Đắk Lắk dự kiến sinh voi con đêm qua 8-10 nhưng vì chuyển dạ quá lâu, voi con đã bị chết lưu trong bụng mẹ.

Voi nhà đầu tiên sinh con nhưng không thành - Ảnh 1.

Voi mẹ H'ban Nang được đưa vào rừng để chăm sóc trong lúc chờ sinh con - Ảnh: P.THỊNH

Ông Huỳnh Trung Luân - giám đốc Trung tâm bảo tồn voi (Sở NN&PTNT Đắk Lắk) - buồn bã thông báo như vậy sáng nay 9-10.

Voi mẹ H’Ban Nang (38 tuổi) đã chuẩn bị sinh lúc 22h35 đêm qua, nhưng cuối cùng không thể hạ sinh như dự kiến. Voi con bị chết lưu trong bụng mẹ, các bác sĩ thú y phải lấy ra. Voi con là voi đực, nặng 90kg.

Được biết voi mẹ H’Ban Nang là do ông Y Mứ Bkrông, trú buôn M’Liêng (thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, Đắk Lắk) nuôi. Trước đó, thông tin voi mang bầu đã làm giới bảo tồn voi và dư luận Đắk Lắk vô cùng vui mừng.

Ông Luân cho biết từ khi mang bầu, voi H’Ban Nang đã được cho nghỉ làm du lịch. Trung tâm bảo tồn voi cũng đã lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ 603 triệu đồng. Theo một nghị quyết của HĐND tỉnh Đắk Lắk, khi voi nhà mang bầu thì chủ voi, nài voi - người chăn voi - đều được hưởng hỗ trợ bằng tiền.

Voi nhà Đắk Lắk hơn 20 năm qua chưa một lần sinh sản được do phải lao động, phục vụ du lịch quá nhiều.

Thời gian gần đây, Trung tâm bảo tồn voi đã triển khai đề tài khoa học "Nghiên cứu khả năng sinh sản trên voi thuần dưỡng tại Đắk Lắk", trong đó chú trọng việc lấy mẫu máu voi cái; xác định chu kỳ động dục và thời gian rụng trứng rồi thông báo cho chủ voi biết, triển khai ghép cặp với voi đực giao phối, nâng cao khả năng đậu thai.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 44 con voi nhà, trong đó có 25 con voi cái và 19 con voi đực. Số voi còn trong độ tuổi sinh sản là 25 con gồm 16 voi cái và 9 voi đực. Theo các nhà chuyên môn, nếu voi nhà không sinh sản thì 20 năm nữa Đắk Lắk sẽ vắng bóng voi nhà.

Lập khu bảo tồn chuyên về voi đầu tiên Việt Nam Lập khu bảo tồn chuyên về voi đầu tiên Việt Nam

TTO - Khu bảo tồn chuyên về voi đầu tiên của Việt Nam nằm trên địa bàn hai xã Phước Ninh và Quế Lâm của huyện Nông Sơn, có diện tích gần 19.000 ha.

TR.TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên