18/06/2024 11:40 GMT+7

Vô tình gắn bảng hiệu có logo web cờ bạc, có bị xử phạt không?

Hiện nay, có tình trạng logo các trang web cờ bạc xuất hiện trên bảng hiệu hàng quán mà báo chí đã đưa tin. Chủ quán nếu vô tình gắn bảng, không biết trên đó có logo web cờ bạc thì có bị xử phạt không?

Một quán cà phê ở đường Tôn Đức Thắng, TP Rạch Giá, Kiên Giang cũng bị nhóm cờ bạc núp bóng quảng cáo trang web - Ảnh: BỬU ĐẤU

Một quán cà phê ở đường Tôn Đức Thắng, TP Rạch Giá, Kiên Giang cũng bị nhóm cờ bạc núp bóng quảng cáo trang web - Ảnh: BỬU ĐẤU

Một bạn đọc (TP.HCM) gửi câu hỏi.

- Luật sư Tào Văn Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn:

Luật sư Tào Văn Dũng

Luật sư Tào Văn Dũng

Quảng cáo cờ bạc là hành vi bị nghiêm cấm:

Quảng cáo cờ bạc là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 1 điều 7 Luật Quảng cáo năm 2012.

Hành vi này bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, theo quy định tại điều 33 nghị định 38/2021/NĐ-CP ngày 29-3-2021.

Trong trường hợp sử dụng dịch vụ mạng xã hội; trang thông tin điện tử để quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin, đường dẫn về việc kinh doanh cờ bạc thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra, còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm báo, tạp chí in có quảng cáo.

Trách nhiệm của người cho phép quảng cáo cờ bạc trên bảng hiệu kinh doanh của mình:

Trường hợp chủ quán vô tình gắn bảng, không biết là có logo web cờ bạc có bị xử phạt không? Nếu cho rằng vô tình không biết thì không thuyết phục và khó được chấp nhận bởi các lý do sau:

- Cờ bạc là dịch vụ kinh doanh bị cấm theo quy định pháp luật, chủ thể khi tham gia các quan hệ xã hội phải biết và buộc phải biết quy định này.

Khi cho phép thay biển hiệu có “logo quảng cáo cờ bạc” thì chủ quán phải chịu trách nhiệm về hành vi và quyết định của mình.

- Logo web cờ bạc có kích thước tương đối lớn so với bảng hiệu, qua hình ảnh ghi lại có thể thấy nó chiếm tỉ lệ gần bằng 1/3 so với bảng hiệu. Về hình thức, màu sắc, nội dung có những ký hiệu rất dễ nhận biết đây là hoạt động kinh doanh cờ bạc.

- Bảng hiệu đã được gắn lên trong một thời gian nhiều ngày, đủ cho chủ quán nhận biết đây là quảng cáo dịch vụ kinh doanh cờ bạc, nhưng chủ quán không có phản ứng yêu cầu gỡ bỏ logo quảng cáo có web cờ bạc hoặc nhận biết nhưng bỏ mặc hậu quả xảy ra.

Do đó, hành vi của chủ quán cho phép gắn biển quảng cáo có “logo web cờ bạc” có thể bị xem là hành vi “giúp sức” cho việc quảng cáo cờ bạc. Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điều 33 nghị định 38/2021/NĐ-CP ngày 29-3-2021.

Trong quá trình xử lý thu thập thông tin, điều tra hành vi “quảng cáo dịch vụ bị cấm kinh doanh”, nếu cơ quan điều tra phát hiện có việc tổ chức đánh bạc thì sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự chủ thể thực hiện tội “tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc”, với mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Mức hình phạt có thể lên đến 10 năm nếu phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên; Sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội; Tái phạm nguy hiểm.

Cơ quan điều tra cũng sẽ mở rộng điều tra xem chủ quán có bàn bạc, móc nối… với tổ chức đánh bạc, nếu có thì cũng sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự chủ quán “tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc” với vai trò giúp sức.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Rạch Giá: Web cờ bạc nhởn nhơ trên bảng hiệu hàng quán là do quản lý lơi lỏngRạch Giá: Web cờ bạc nhởn nhơ trên bảng hiệu hàng quán là do quản lý lơi lỏng

Bạn đọc phản ảnh nhiều tuyến đường chính của TP Rạch Giá có các trang cờ bạc quảng cáo “núp bóng” dưới danh nghĩa tài trợ bảng hiệu cho quán cà phê, quán ăn. Chính quyền có nắm được điều này?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên