07/02/2023 15:23 GMT+7

Võ sư bị tố đánh con, lăng mạ vợ cũ: Tạm cách ly hai cha con

Theo lời người vợ, sau ly hôn, võ sư Nguyễn Xuân Vinh thường xuyên ngăn cản chị thăm con trai lớn. Thậm chí, Vinh đánh con khi cháu đòi về với mẹ. Địa phương tạm thời cách ly hai cha con trong 15 ngày để xác minh hành vi, mức độ bạo hành.

Võ sư bị tố đánh con, lăng mạ vợ cũ: Tạm cách ly hai cha con - Ảnh 1.

Võ sư Nguyễn Xuân Vinh tranh giành bế con ngay trước cửa nhà riêng chị V.T.T.L. - Ảnh cắt từ clip

Trong đơn kêu cứu của chị V.T.T.L. (trú Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội) gửi tới Tuổi Trẻ Online, sau khi ly hôn năm 2019, Tòa án quận Thanh Xuân đã giao võ sư Nguyễn Xuân Vinh (trú Kim Hoa, Mê Linh, Hà Nội) nuôi bé T.B. (con trai lớn), còn chị nuôi bé T.A. (con gái nhỏ).

Cho rằng Vinh đánh con, chị L. đã gửi đơn tố cáo về hành vi bạo hành trẻ em đến cơ quan chức năng, đồng thời kiện giành quyền nuôi con tới Tòa án huyện Mê Linh.

Cách ly tạm thời cha nghi đánh con

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 7-2, chủ tịch UBND xã Kim Hoa (Mê Linh) Lê Xuân Trường cho biết xã đã có quyết định cách ly tạm thời 15 ngày giữa hai cha con võ sư Nguyễn Xuân Vinh.

"Hồ sơ đã được chuyển sang công an huyện. Ngay khi sự việc xảy ra, chúng tôi giao cho cán bộ chuyên môn cùng ban ngành đoàn thể để vào cuộc. Tuy nhiên, anh Vinh không hợp tác. Sau đó, chúng tôi phải lập biên bản, đồng thời ra quyết định cách ly tạm thời và báo cáo công an huyện xử lý. Công an huyện đang tập trung điều tra, làm rõ", ông Trường cho biết.

Còn ông Đặng Hoa Nam, cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), nêu rõ sự việc võ sư Nguyễn Xuân Vinh đánh con là trường hợp khẩn cấp cần bảo vệ. Cháu trai sẽ được cách ly tạm thời với cha trong 15 ngày theo nghị định 56/2017 quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em.

"Tổng đài bảo vệ trẻ em 111 đã can thiệp, hướng dẫn người mẹ thực hiện các biện pháp bảo vệ bản thân cũng như cháu bé. Địa phương có trách nhiệm ban hành quyết định cách ly tạm thời. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ xác minh hành vi, mức độ bạo hành của người cha đối với cháu bé", ông Nam nói.

Theo Trung tâm Công tác xã hội Hà Nội, cháu trai T.B. có sức khỏe, tâm lý ổn định và chuyển trường về Thanh Xuân để học.

Bị vợ cũ tố, chồng tố ngược lại

Võ sư bị tố đánh con, lăng mạ vợ cũ: Tạm cách ly hai cha con - Ảnh 2.

Võ sư Nguyễn Xuân Vinh, chị V.T.T.L. và cháu T.B. viết tường trình tại cơ quan công an - Ảnh: NVCC

Theo lời chị L., ngày 27-12-2022, bé T.B. mặc nguyên đồng phục, đeo khăn quàng đỏ, chân không đi tất chạy xộc vào nhà chị và kể bị bố đánh, vứt cặp sách xuống nước, đá vào mạn sườn, bắt quỳ ở sân xi măng và đánh, đấm nhiều lần vào đầu. Nguyên do là vào hôm Noel, con trai xin về với mẹ. Ban đầu, người bố đồng ý nhưng sau từ chối, đánh con.

Cũng theo chị L., đến ngày 18-1-2023, võ sư Nguyễn Xuân Vinh và một nhóm người tới nhà chị chửi bới, đe dọa và bắt cả con gái chị lên xe do không đón được con trai. Theo clip ghi lại, anh Vinh hét lớn: “Tao đố mày mở được cửa khi chưa có lệnh của tao”. Khi lực lượng công an có mặt, tình hình được giải quyết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh Nguyễn Xuân Vinh cho hay hai người ly dị do tranh chấp tiền bạc. Câu chuyện to tiếng ngày 18-1 xuất phát từ việc anh mới đi Nhật về nên muốn thăm, tặng quà Noel cho con gái bên nhà vợ cũ nhưng bị từ chối.

Sau ly hôn, anh để lại nhà cửa, xe cộ cho chị L. để nuôi con, đồng thời mua bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ con. Rảnh rỗi, anh thăm hỏi bố vợ cũ chứ không vô trách nhiệm. 

Song anh bức xúc vì mẹ cháu không cho con gặp bố mà chỉ khi hai con gặp nhau thì anh mới được gặp cháu. Vừa qua, vợ cũ còn bắt con nghỉ học, không cho thi học kỳ.

Ngoài ra, anh Vinh khẳng định việc chị L. báo công an để ngăn cản anh đưa con về không đúng pháp luật vì anh vẫn có quyền nuôi con theo quyết định của tòa án. Đồng thời, anh khẳng định con không có thương tích.

"Chiều nào tôi cũng dành thời gian tập võ, tập thể thao cho con trai. Mình cũng không bao giờ đánh đập con. Chỉ có hôm Noel phát hai cái vào tay để dạy dỗ vì con tắt điện thoại, đi khỏi nhà mấy ngày, không lên lớp", võ sư này nói.

Có thể xử lý hình sự

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Đặng Văn Cường - trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) - nhận định vụ việc không chỉ liên quan đến tranh chấp hôn nhân và gia đình mà còn có dấu hiệu xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác cũng như gây rối trật tự công cộng.

Theo luật sư Cường, người mẹ có quyền gửi đơn tới tòa án đề nghị thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn. Khi ra tòa, người mẹ phải xuất trình các tài liệu, chứng cứ chứng minh con bị bạo hành. Nếu con tiếp tục sống như vậy sẽ không đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm cũng như không thể phát triển tốt về thể chất, tinh thần, điều kiện học tập.

Ngược lại, võ sư Nguyễn Xuân Vinh cũng có quyền xuất trình tài liệu, chứng cứ thừa nhận hoặc không thừa nhận hành vi do chị V.T.T.L. đưa ra hoặc yêu cầu giữ nguyên phần nuôi con như bản án ly hôn. Nếu hai bên không thống nhất được với nhau hoặc đưa ra các chứng cứ khác nhau thì tòa án sẽ xem xét, đánh giá, kết luận.

Việc anh Nguyễn Xuân Vinh tập trung đông người, chửi bới chị V.T.T.L. có thể xem xét là hành vi gây rối trật tự công cộng. Tuy vậy, hành vi chưa gây thương tích nghiêm trọng, có dấu hiệu tội phạm nhận thấy ngay nên chưa thể tạm giữ hình sự. Nếu vụ việc gây bức xúc dư luận xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tâm lý, sức khỏe thì có thể xử lý hình sự về tội hành hạ con theo điều 185 Bộ luật hình sự.

"Nếu có đơn tố cáo về hành vi gây rối, hành vi đe dọa giết người hoặc hành hạ thì cơ quan cảnh sát điều tra có thể tiếp nhận đơn thư để xác minh trong vòng hai tháng và kết luận khởi tố hay không khởi tố", luật sư Cường nêu rõ.

Tại sao người vợ bị chồng võ sư đánh tố cáo chồng xong lại rút đơn?Tại sao người vợ bị chồng võ sư đánh tố cáo chồng xong lại rút đơn?

TTO - Có những người vợ bị chồng đánh đập, hành hung kéo dài liên tục nhiều năm. Họ nhẫn nhịn vì muốn giữ gìn tổ ấm và hy vọng chồng thay đổi. Đến khi kiệt quệ về tinh thần, họ mới chọn cách tố cáo hoặc nộp đơn xin ly hôn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận