Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Vỡ cửa xả đáy hồ thải Apatit ở Lào Cai

17/01/2018 19:51 GMT+7

TTO - Cống xả đáy hồ chứa nước thải nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn - Công ty Apatit Việt Nam ở xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai vỡ, một lượng nước thải lớn chảy ra suối, tràn vào nhà dân. 5 hộ nuôi thủy sản và nhiều diện tích hoa màu của dân bị thiệt hại.Vỡ cửa xả đáy hồ thải Apatit ở Lào Cai - Ảnh 1.

Sự cố vỡ cửa xả đáy hồ chứa thoát nước thải của Công ty Apatit Việt Nam ở TP Lào Cai khiến nước thải tràn vào ao nuôi thủy sản của 5 hộ dân, nhiều hộ dân khác bị thiệt hại về hoa màu - Ảnh: XUÂN THÀNH

Ông Nguyễn Anh Tuấn - giám đốc Sở NN&PTNT Lào Cai - cho biết ngay khi sự cố vỡ tấm bêtông chặn cống hồ chứa thoát nước thải của Công ty Apatit Việt Nam xảy ra, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai đã có mặt phối hợp xử lý.

Tại hiện trường, cạnh khu vực cống xả đáy hồ chứa nước thải có một con suối nhỏ đi qua, đó là đường thoát nước thải. Tuy nhiên, trên tuyến suối này một số người dân cũng đã đào ao để phục vụ nuôi thủy sản.

"Khi tấm chắn cống này vỡ, lượng nước thải đổ xuống suối tràn cả vào ao nuôi thủy sản của dân, gây thiệt hại", ông Tuấn cho biết.

Thống kê ban đầu, sau sự cố vỡ cống xả đáy hồ chứa nước thải, lượng nước thải đã làm ảnh hưởng tới 54 hộ dân của 6 thôn, trong đó có 2 hộ dân bị nước thải tràn vào nhà.

Trong số các hộ dân bị ảnh hưởng có 5 hộ dân có ao nuôi thủy sản bị thiệt hại.

"Người dân nuôi thủy sản đã yêu cầu phía công ty bồi thường. Về phía Ban chỉ huy, chúng tôi cũng đã nêu ý kiến trong sự cố trên có trách nhiệm của công ty, vì vậy cần thống kê thiệt hại để có bồi thường thỏa đáng. Hiện thành phố Lào Cai cũng đã chỉ đạo công ty này giải quyết bồi thường thỏa đáng cho người dân", ông Tuấn cho biết.

Trước mắt, UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu cơ quan chức năng thống kê chi tiết thiệt hại về tài sản của người dân làm căn cứ chỉ đạo bồi thường.

Ông Nguyễn Thành Sinh - giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Lào Cai - cũng cho biết ngay trong ngày phía công ty Apatit Việt Nam đã khắc phục xong sự cố vỡ cống xả đáy hồ chứa nước thải.

Về băn khoăn nước thải tràn ra ao nuôi thủy sản và suối gây ô nhiễm, Sở Tài nguyên - môi trường cho biết nguồn nước thải của nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn - Công ty Apatit Việt Nam đã được quan trắc đảm bảo chất lượng, không gây ô nhiễm cho môi trường nước.

"Nguồn nước thải từ mỏ Apatit nên không chứa kim loại, không ảnh hưởng đến môi trường", ông Tuấn nói thêm.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận