Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

​Bồi thường thiệt hại vụ vỡ hồ chứa nước titan

17/06/2016 18:44 GMT+7

TTO - Ngày 17-6, Công ty Tân Quang Cường (Bình Thuận) đã thỏa thuận bồi thường 778 triệu đồng cho bà Trần Thị Nam (chủ dự án khu du lịch Hiếu Nam) về thiệt hại do vụ vỡ hồ chứa nước titan gây ra vào sáng 16-6.

Vị trí xảy ra vỡ hồ chứa nước khiến cát, bùn tràn ra ngoài môi trường - Ảnh: NG.NAM
Vị trí xảy ra vỡ hồ chứa nước khiến cát, bùn tràn ra ngoài môi trường - Ảnh: NG.NAM

Các thiệt hại mà bà Trần Thị Nam kê khai chủ yếu gồm các cây cảnh bị bùn đỏ titan tràn qua cuốn đi, nội thất trong nhà.

Công ty Tân Quang Cường cũng viết biên bản cam kết với bà Trần Thị Nam sẽ sửa lại kè và con đường đi ra biển, đào lại ao cá và các hạng mục khác của dự án du lịch.

Bà Trần Thị Nam cho hay do công ty có thiện ý khắc phục thiệt hại nhanh chóng nên bà chỉ lấy 700 triệu đồng trong tổng số tiền 778 triệu đồng mà bà kê khai thiệt hại.

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên - Môi trường đã đến Bình Thuận khảo sát hiện trường xảy ra vụ việc, yêu cầu công ty triển khai nhanh các hoạt động khắc phục thiệt hại về tài sản của dân và môi trường xung quanh, triển khai các biện pháp gia cố hồ chứa nước phục vụ khai thác titan.

Ông Phạm Tiến Cường - phó giám đốc Công ty Tân Quang Cường đã giải trình với cơ quan chức năng rằng các hoạt động của công ty trong thời gian qua là tiến hành xây dựng cơ bản các hạng mục thuộc dự án khai thác titan, chưa tiến hành khai thác titan. Việc khai thác nguồn nước là để phục vụ nhu cầu của công nhân trong sinh hoạt hằng ngày.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Phạm Tiến Cường cho hay để xảy ra sự cố như trên công ty xin nhận trách nhiệm, cố gắng hết sức để khắc phục thiệt hại về tài sản của nhà dân bị ảnh hưởng và môi trường xung quanh.

Trong ngày 17-6, nhiều nhân công của Công ty Tân Quang Cường tiếp tục thu dọn số đất cát, bùn đỏ ngoài môi trường.

Ông Trần Ngọc Diệp - chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam cho biết diện tích hồ nước bị vỡ là 2,9ha, khu vực bị cát tràn, lấp có diện tích 1,96ha.

Nguyên nhân là do Công ty Tân Quang Cường dùng máy bơm tải nước về hồ, nhưng không kiểm tra thường xuyên và xung quanh hồ chứa là đất cát nên sự thẩm thấu của nước rất lớn, lâu ngày tạo thành dòng chảy ngầm dẫn đến sự cố vỡ hồ.

UBND huyện Hàm Thuận Nam đã yêu cầu công ty ngừng hoạt động, tập trung khắc phục sự cố và bồi thường thiệt hại cho dân, nhanh chóng gia cố hồ chứa nước.

NGUYỄN NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận