Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Vợ chồng nghèo chưa từng hối tiếc chuyện đi giúp người

24/01/2021 13:05 GMT+7

TTO - Câu chuyện về ông Nguyễn Văn Bé (60 tuổi, ngụ xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) còn ấm áp hơn khi ông từng là "người khờ" rồi quay lại giúp "người khờ" tại khoa tâm thần Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang đã 15 năm nay.

Vợ chồng nghèo chưa từng hối tiếc chuyện đi giúp người - Ảnh 1.

Góc để cơm miễn phí của vợ chồng ông Bé - bà Khánh - Ảnh: C.H.

Những ngày nằm trị bệnh ở khoa tâm thần tôi thấy người ta bao phận đời nghèo khó. Vùng này toàn nhà quê "Hai Lúa", quanh năm lao động ruộng đồng cực nhọc. Khi gặp khó, bà con cứ chau mày rồi kéo theo tiếng thở dài. Ánh mắt họ đầy lo âu, vò trong túi ra mớ tiền lẻ rồi ngồi đếm, kèm theo đó là những giọt nước mắt đầy bất lực. Có đồng cảm mình mới có động lực giúp bà con

Ông NGUYỄN VĂN Bé tâm sự

"Mỗi ngày hai bữa trưa và chiều, cơm của vợ chồng tui chỉ vài món đạm bạc, có rau ăn rau, có cháo ăn cháo. Vợ chồng mà để dành được nhiều tiền thì bà con có bữa ăn ngon" - bà Trần Kim Khánh (55 tuổi) khiêm tốn tiết lộ về bếp ăn của hai vợ chồng.

15 năm chưa mệt mỏi...

Qua câu chuyện được biết khi bà Khánh bắt đầu làm việc thiện, cuộc sống hai vợ chồng vô cùng cơ cực. Từ việc đi dọn nhà, cắt cỏ, lao động chân tay nặng nhọc bà Khánh làm tất. Cũng thời gian ấy, ông Bé mang căn bệnh rối loạn hoạt động não, một chứng của bệnh tâm thần. Ông phải vào bệnh viện điều trị suốt 6 năm liền và đã khiến gia đình tiêu tốn biết bao tiền của.

"Ổng hết bệnh, tinh thần lạc quan. Lúc đó tui thấy cuộc sống con người ta thanh thản, không lo âu mọi thứ thì không có gì bằng. Chỉ có suy nghĩ vậy, vợ chồng tui mới thủ thỉ cùng nhau hằng ngày tìm cách giúp người nghèo", bà Khánh kể và tâm sự 15 năm qua vợ chồng bà chưa hề một lần hối tiếc khi bỏ nhà, bỏ việc để đi làm việc nghĩa.

Hơn 15 năm qua, đều đặn mỗi sáng bà Khánh dậy sớm, tự tay nấu hàng trăm suất cơm. Ông Bé chất từng phần cơm vào hai cái thùng rồi dùng xe đạp chuyển đến tận phòng bệnh nhân. "Ai cần, ai không chê đạm bạc thì cứ đến lấy. Hết thùng này tui chạy đi lấy thêm thùng khác, tui với bả thay phiên đứng phát cơm đến khi nào hết mới thôi", ông Bé nói.

Vợ chồng nghèo chưa từng hối tiếc chuyện đi giúp người - Ảnh 3.

Vợ chồng ông Bé - bà Khánh - Ảnh: C.H.

Bỏ tiền túi cải thiện bữa ăn

Bếp ăn từ thiện của bà Khánh cũng có một số nhà hảo tâm chung sức nhưng ngân quỹ rất hạn hẹp. Vợ chồng ông bà có với nhau duy nhất cô con gái, hiện đã có chồng và sinh sống riêng. Thấy cha mẹ tảo tần vì việc nghĩa, chị không dám can ngăn mà mỗi tháng gửi về ít tiền. Có chút đỉnh, vợ chồng ông bà không dám chi tiêu, thay vào đó họ vào chùa làm công quả rồi ăn cơm chay miễn phí. 

Số tiền dành dụm được, chủ nhật hằng tuần bà Khánh mang ra chợ mua chút đồ ăn ngon, đem về cải thiện bữa ăn cho bệnh nhân nghèo. "May là con gái cũng có tấm lòng, bán buôn ngoài chợ cực lắm nhưng lâu lâu ủng hộ mắm muối cho mẹ làm việc thiện" - bà Khánh tự hào nói.

Ông bà còn đảm nhận thêm việc nấu cháo trắng lúc khuya, những suất cháo ăn kèm muối tiêu giúp những ai cần lót dạ giữa đêm hôm khuya khoắt, khi hàng quán đóng cửa. Bà Khánh được nhiều người đặt biệt danh "tổ trưởng tổ muối tiêu" cũng vì chuyện này.

Nhờ tấm lòng thơm thảo của vợ chồng bà Khánh, gần 2 năm trở lại đây bệnh nhân nghèo đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang đã đỡ đi một phần cơ cực. Với vợ chồng ông Bé - bà Khánh, bây giờ chỉ trăn trở làm sao bữa ăn của người nghèo ngày được cải thiện, nhiều chất hơn để giúp họ có sức chống chọi với bệnh tình.

Đổi rác tái chế lấy thực phẩm, giúp người khó khăn Đổi rác tái chế lấy thực phẩm, giúp người khó khăn

TTO - Những ngày thứ bảy, tại UBND phường 4, quận 5, TP.HCM diễn ra hoạt động "Đổi rác tái chế lấy thực phẩm" được Đoàn phường cùng các đoàn thể khác phối hợp thực hiện.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận