Giúp trò trở thành người có ích cho đời

19/11/2020 21:03 GMT+7

TTO - Tại lễ tuyên dương 99 tấm gương nhà giáo trẻ, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình mong muốn mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, giúp học trò trở thành người có ích cho đời, cho dân, cho nước.

Giúp trò trở thành người có ích cho đời - Ảnh 1.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và anh Bùi Quang Huy, bí thư Trung ương Đoàn, trao bằng khen tuyên dương nhà giáo trẻ tiêu biểu - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Tối nay 19-11 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn đã trao giải thưởng "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" cấp trung ương lần thứ 2 năm 2020 cho 99 nhà giáo trẻ tuổi toàn quốc.

Mỗi tấm gương thầy, cô giáo là một câu chuyện đẹp, có nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, dấn thân cống hiến cho xã hội.

Tiêu biểu là tấm gương cô giáo Nguyễn Thị Hằng - giáo viên Trường tiểu học và THCS Sơn Thành Tây, Phú Yên - xung phong đến dạy tại xã miền núi xa nhất của huyện hay tiến sĩ Đào Việt Hằng, giảng viên Trường ĐH Y Hà Nội, là tác giả chính của 4 bài báo quốc tế, 32 bài báo trong nước, 1 giáo trình, 2 cuốn sách y khoa trong nước...

Giúp trò trở thành người có ích cho đời - Ảnh 2.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ tuyên dương nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2020 - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình gửi lời chúc mừng đến 99 thầy cô giáo đại diện cho hàng triệu nhà giáo trẻ của cả nước đã vượt qua khó khăn, có bản lĩnh vươn lên, đạt nhiều thành tích trong công tác giảng dạy, công tác nghiên cứu khoa học, dấn thân tới những nơi xa xôi, biên giới hải đảo, vùng sâu vùng xa, bản làng hẻo lánh, bám bản gieo chữ.

"Mặc dù độ tuổi còn trẻ nhưng các nhà giáo có mặt tại chương trình tuyên dương hôm nay đã cho thấy sự nỗ lực, không ngừng tạo ra ngày càng nhiều nguyên khí quốc gia" - Phó thủ tướng thường trực nhấn mạnh.

Giúp trò trở thành người có ích cho đời - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh và Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng trao bằng khen cho các nhà giáo trẻ - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Để tiếp tục thực hiện thắng lợi chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đề nghị thời gian tới tập trung thực hiện một số nội dung.

Trước hết, phát huy tinh thần nêu gương, tính tiên phong, gương mẫu, dành tình yêu thương, truyền ngọn lửa khát khao tri thức, khoa học, tư duy sáng tạo cho trò.

"Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tận tụy, tự học và sáng tạo. Người thầy luôn là những chuẩn mực với sứ mệnh cao quý là truyền đạo lý làm người đến các thế hệ học trò, giúp họ trở thành người có ích cho đời, cho dân, cho nước" - ông Trương Hòa Bình nói.

Cùng với đó không ngừng nâng cao năng lực và phẩm chất người giáo viên, nâng cao chuyên môn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sáng tạo của học sinh, tăng cường tương tác với học sinh, sinh viên.

Giúp trò trở thành người có ích cho đời - Ảnh 4.

Tuyên dương 99 nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2020 - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Đồng thời chú trọng nâng cao năng lực, kỹ năng của học viên, sinh viên đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh 4.0; tạo ra thế hệ học sinh, sinh viên có tài năng, kiến thức toàn diện, có lý tưởng, khát vọng cống hiến, chủ động, sáng tạo, sẵn sàng tham gia, phục vụ xây dựng, bảo vệ đất nước và hội nhập quốc tế.

"Các bạn với tri thức phong phú, có cơ hội tiếp thu những kiến thức mới của thế giới, bản thân chứa đựng rất nhiều năng lượng, nhiều khát vọng, không sợ thất bại hãy là những người tiên phong, tích cực tham gia quá trình đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục nước ta" - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình kỳ vọng.

Yêu nghề dạy học - Kỳ 1: Ba thế hệ cùng làm nhà giáo Yêu nghề dạy học - Kỳ 1: Ba thế hệ cùng làm nhà giáo

TTO - Điều gì níu giữ những người thầy ở lại với nghề dù phải vượt qua nhiều khó khăn? Chỉ có tình yêu được thắp lên từ thời thanh xuân chưa đủ, mỗi người thầy sẽ phải cố gắng rất nhiều để giữ tình yêu ấy luôn ấm nóng.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận