Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải làm bị cáo trong phiên xử 5 ngày vụ án trốn thuế

13/11/2019 09:43 GMT+7

TTO - Sáng nay, 13-11, TAND TP Nha Trang, Khánh Hòa đưa vụ án "trốn thuế" mà vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải là bị cáo ra xét xử (dự kiến kéo dài 2 ngày). Phiên tòa xét xử công khai nhưng phóng viên không được vào dự để đưa tin.


Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải làm bị cáo trong phiên xử 5 ngày vụ án trốn thuế - Ảnh 1.

Công an chặn xe ở nhiều tuyến đường gần trụ sở TAND TP Nha Trang, Khánh Hòa - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 13-11, phiên tòa xét xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải được mở tại TAND TP Nha Trang tuy nhiên các cơ quan báo chí bị hạn chế không cho vào tác nghiệp.

Các tuyến đường gần với trụ sở TAND TP Nha Trang bị cấm xe và khi nhiều phóng viên đến xin vào tòa án để đăng ký tác nghiệp theo quy định thì các nhân viên an ninh chặn từ xa không cho vào.

"Phải có giấy mời, giấy triệu tập mới được vào. Chúng tôi chỉ làm theo mệnh lệnh cấp trên", một nhân viên an ninh nói như vậy khi không cho các phóng viên vào tác nghiệp theo quy định.

Các phóng viên yêu cầu được vào tòa để hỏi rõ lý do nhưng vẫn không được đồng ý. Qua điện thoại, một số phóng viên cho biết đã đến từ sớm nhưng khi "lọt" qua nhiều cổng chắn vào đến cổng tòa cũng không được cho vào vì lý do "tòa đông quá rồi".

Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải làm bị cáo trong phiên xử 5 ngày vụ án trốn thuế - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Vũ Hải trả lời chủ tọa phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Chúng tôi liên lạc với lãnh đạo tòa án để hỏi về việc ngăn chặn không cho báo chí tác nghiệp nhưng vị này không nghe máy. Các nhân viên an ninh quả quyết phóng viên Tuổi Trẻ, Pháp Luật TP HCM, Thanh Niên… không nằm trong danh sách được dự tòa.

Như đã đưa tin, hôm nay TAND TP Nha Trang xét xử vụ án "trốn thuế" đối với các bị cáo Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương (vợ ông Hải), Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ngô Văn Lắm (em bà Hạnh).

Quyết định đưa vụ án ra xét xử cũng cho biết trong thành phần tham gia tố tụng vụ án này có 17 luật sư bảo vệ cho hai vợ chồng ông Trần Vũ Hải - bà Ngô Tuyết Phương; 2 luật sư bảo vệ riêng cho ông Hải, 5 luật sư bảo vệ riêng cho bà Phương. Ngoài ra quyết định của tòa cũng cho thấy có 12 nhân chứng sẽ được triệu tập đến tòa.

Cáo trạng truy tố vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương (bên mua nhà đất, trú Hà Nội) và Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ngô Văn Lắm (em cùng mẹ khác cha của bà Hạnh, bên bán nhà, trú TP Nha Trang).

Theo cáo trạng, năm 2015, bà Hạnh nhờ Lắm đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang.

Tháng 6-2016, bà Hạnh và ông Lắm gặp ông Trần Vũ Hải tại một khách sạn ở TP Nha Trang để bàn bạc và thỏa thuận việc chuyển nhượng bất động sản tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh. Hai bên đã thống nhất xác lập giấy nhận cọc để thực hiện việc giao kết chuyển nhượng bất động sản trên với trị giá là hơn 16,1 tỉ đồng.

Ngày 29-6-2016, ông Trần Vũ Hải và vợ là Ngô Tuyết Phương đã thực hiện xong việc đặt cọc 500 triệu đồng theo như giao kết.

Ngày 10-8-2016, tại một văn phòng công chứng ở TP Nha Trang, bà Hạnh yêu cầu ông Lắm thực hiện việc xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh cho vợ chồng ông Hải, bà Phương với giá 12 tỉ đồng.

Sau đó, các bên tiếp tục làm văn bản thỏa thuận hủy hợp đồng trị giá 12 tỉ đồng và tiếp tục xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số nhà 78/40 Tuệ Tĩnh trị giá 1,8 tỉ đồng nhằm để kê khai trốn thuế thu nhập cá nhân

Tiếp đó, các bên lại tiếp tục làm văn bản thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh với giá hơn 16,1 tỉ đồng đúng như giao dịch chuyển nhượng lại "giấy nhận cọc" ngày 28-6-2016.

Cáo trạng kết luận trong quá trình giao dịch chuyển nhượng bất động sản tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh, các bị cáo Hạnh, Lắm, Hải, Phương có hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân với số tiền hơn 280 triệu đồng.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 5 ngày.

Sắp xét xử vụ án trốn thuế liên quan vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải Sắp xét xử vụ án trốn thuế liên quan vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải

TTO - Ngày 28-10, TAND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định đưa vụ án "trốn thuế" liên quan vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải ra xét xử.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận