Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

VNVC triển khai vắc xin mới phòng các bệnh do phế cầu khuẩn

19/11/2019 16:30 GMT+7

VNVC triển khai tiêm rộng rãi vắc xin phế cầu 13 phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết… do phế cầu khuẩn cho trẻ em trên 5 tuổi và người lớn.

VNVC triển khai vắc xin mới phòng các bệnh do phế cầu khuẩn - Ảnh 1.

Ngay ngày đầu tiên triển khai tiêm vắc xin “phế cầu 13” tại Việt Nam, hàng trăm khách hàng đã đến VNVC tiêm vắc xin mới

Theo ThS.BS Bùi Ngọc An Pha - Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng cho trẻ em và người lớn VNVC, vắc xin phế cầu 13 mới được đưa về Việt Nam là thông tin vui với hàng triệu người dân, bởi nước ta hiện chỉ có vắc xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn cho trẻ dưới 5 tuổi, trong khi tỷ lệ trẻ trên 5 tuổi và người lớn có nhu cầu tiêm phòng các bệnh nguy hiểm này là rất lớn. 

"Nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh phổi như lao phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính COPD, bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp… được chỉ định tiêm vắc xin phòng bệnh mà không có vắc xin để tiêm, nhiều người đã phải ra nước ngoài chỉ để tiêm một loại vắc xin này", ThS.BS An Pha cho biết.

Theo các chuyên gia, phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) thường trú trong hầu họng người lớn và trẻ em. Loại vi khuẩn này có nhiều chủng rất phức tạp, dễ dàng lây truyền qua đường hô hấp (ho, hắt hơi) và gây bệnh cho trẻ em, người lớn khi tiếp xúc với người bị bệnh hoặc người khỏe mạnh mang vi khuẩn trong người.

VNVC triển khai vắc xin mới phòng các bệnh do phế cầu khuẩn - Ảnh 2.

Người lớn chỉ tiêm 1 mũi vắc xin "phế cầu 13" cho hiệu quả bảo vệ lâu dài

"Viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa và nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu) là 4 căn bệnh nguy hiểm do vi khuẩn phế cầu gây nên, với tỷ lệ tử vong từ 10 - 20%, đặc biệt ở nhóm đối tượng nguy cơ cao như trẻ nhỏ, người già, tỷ lệ tử vong lên đến 50%", một chuyên gia cho biết.

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có hơn 1 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì viêm phổi. Tại Việt Nam, theo một thống kê chưa chính thức, ước tính hằng năm có khoảng 2,9 triệu trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh này.

ThS.BS An Pha cũng cho biết bệnh viêm phổi do phế cầu tiến triển rất nhanh, gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, nếu may mắn khỏi bệnh cũng có thể mắc di chứng mù, điếc, liệt và chậm phát triển tâm thần kinh... 

Bệnh không chỉ nguy hiểm với trẻ nhỏ mà còn là nguyên nhân gây tử vong nhanh ở người cao tuổi, đặc biệt là người đang mắc các bệnh mạn tính như COPD, lao phổi, tim mạch, tiểu đường…

"Điều đáng nói là viêm phổi, viêm màng não... do phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae), hay Haemophilus influenzae, Staphylococcus… không chỉ dễ lây nhiễm, gây bệnh nặng và tiến triển nhanh, mà quan trọng nhất là tình trạng kháng kháng sinh. Do đó, quá trình điều trị, cứu sống người bệnh là vô cùng khó khăn", ThS.BS An Pha thông tin thêm.

VNVC triển khai vắc xin mới phòng các bệnh do phế cầu khuẩn - Ảnh 3.

Vắc xin “phế cầu 13” đã được triển khai tiêm trên toàn hệ thống tiêm chủng VNVC

Để phòng bệnh viêm phổi do phế cầu, các chuyên gia khuyến cáo trẻ em từ 6 tuần tuổi và người lớn, đặc biệt là người cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính cần được tiêm ngừa vắc xin phế cầu. 

Đặc biệt, trong bối cảnh tỷ lệ người mắc bệnh về phổi cũng như các bệnh có liên quan tăng cao thời gian qua, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường, khói bụi, bụi mịn… như hiện nay, việc tiêm vắc xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn là cần thiết cho toàn thể cộng đồng, bởi nếu không may mắc các bệnh lý này, việc điều trị bệnh là rất khó khăn và tốn kém.

Theo ThS.BS An Pha, vắc xin phế cầu 13 do tập đoàn dược phẩm và chế phẩm sinh học hàng đầu Pfizer (Mỹ) nghiên cứu sản xuất. Vắc xin này đã được sử dụng tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, được chứng minh phòng bệnh hiệu quả và an toàn cho trẻ em và người lớn.

Nhân dịp Giáng sinh, năm mới 2020 và mừng khai trương VNVC Cần Thơ - Trung tâm tiêm chủng lớn nhất miền Tây Nam Bộ, đơn vị này ưu đãi 5% cho khách hàng mua gói vắc xin từ nay đến hết ngày 31-12.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

• Hotline 028.7300.6595 (tư vấn và đặt lịch tiêm)

• Website: www.vnvc.vn

• Fanpage: VNVC - Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn

• Group: Tiêm phòng cho Trẻ em và Người lớn

• Hoặc đến trực tiếp hệ thống trung tâm VNVC trên toàn quốc

DUY KHOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận