VN lấy làm tiếc AMM-45 không có thông cáo chung

13/07/2012 21:14 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh cho biết cùng với các nước ASEAN, đoàn Việt Nam rất lấy làm tiếc về việc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 (AMM-45) đã không ra được Thông cáo chung.

Tại cuộc họp báo chiều 13-7 sau khi kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 (AMM-45) từ ngày 6 đến 13-7 tại Phnom Penh, Campuchia (nước Chủ tịch ASEAN luân phiên đương nhiệm), Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia Hor Namhong, cho biết hội nghị lần này đã không ra được Thông cáo chung.

ASEAN không đạt tiếng nói chung về biển Đông

JWvWPf6x.jpgPhóng to
Quang cảnh hội nghị AMM 45 tại Phnom Penh - Ảnh: Reuters

Trả lời phóng viên TTXVN tại Campuchia về việc lần đầu tiên trong lịch sử Hội nghị ASEAN không ra được Thông cáo chung, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh ngày 13-7 cho biết cùng với các nước ASEAN, đoàn Việt Nam rất lấy làm tiếc về việc AMM-45 đã không ra được Thông cáo chung của hội nghị, để từ đó phản ánh được quá trình trao đổi và kết quả tích cực đã đạt được trong các hội nghị của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

Trong suốt quá trình trao đổi để xây dựng Thông cáo chung, các nước ASEAN, trực tiếp là các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã hết sức nỗ lực, đóng góp xây dựng, tìm các công thức phù hợp nhất để phản ánh quan tâm chung của các nước thành viên, và đã có nhiều cơ hội có thể đạt được đồng thuận và nhất trí chung.

Tuy nhiên, rất tiếc là những nỗ lực tích cực, xây dựng nêu trên của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các cơ hội mở ra để đạt được đồng thuận đã bị bỏ lỡ.

Việt Nam tin rằng dù có hay không có Thông cáo chung của hội nghị thì các quyết định đã có của ASEAN vẫn phải được nghiêm túc triển khai.

Hơn bao giờ hết, các nước ASEAN cần phải nêu cao trách nhiệm, duy trì và củng cố đoàn kết ASEAN, phát huy vai trò và đóng góp chủ đạo của ASEAN trong các vấn đề ưu tiên và thiết yếu của ASEAN và khu vực, nhất là về xây dựng cộng đồng; thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực; xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác; tăng cường quan hệ với các Đối tác; ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên… vì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Theo TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận