07/03/2016 14:37 GMT+7

​V-League 2016: Ứng dụng bình xịt, bóng vào cuộc nhanh hơn

S.H
S.H

TTO- Chứng kiến một số trận đấu ở vòng 3 V-League (trừ trận Long An- Becamex Bình Dương) diễn ra vào chiều 5 và 6-3 trên sân cỏ cả nước, nhiều khán giá không giấu được sự thích thú khi thấy các trọng tài dùng bình xịt để xác định ví trí đá phạt cũng như khoảng cách làm hàng rào.

 

Trọng tài Trần Văn Lập sử dụng bình xịt xác định điểm đá phạt trong trận Hoàng Anh Gia Lai hòa Than Quảng Ninh 1-1 trên sân Pleiku hôm 6-3. Ảnh: ANH TIẾN

Việc ứng dụng này giúp cho trọng tài xác định được vị trí điểm đá phạt và cự ly xác lập hàng rào tương đối chuẩn xác.

Trước kia, khi chưa có bình xịt chuyên dụng này, cầu thủ của đội được đá phạt thường “ăn gian” bằng cách đẩy quả bóng tiến đến phía trước một chút khi trọng tài bước đi để chỉ định vị trí làm hàng rào. Từ đó, bên bị phạt và bên được đá phạt thường hay tranh luận với trọng tài về vị trí cũng như khoảng cách của hàng rào. Sự tranh luận ấy khiến cho thời gian bóng  ngoài cuộc (tức thời gian bóng chết) kéo dài ra, theo thống kê của ban tổ chức V-League 2015 thì thời gian bóng trong cuộc chỉ vào khoảng 46 phút, trong khi giải vô địch các nước trong khu vực Đông Nam Á thường từ 58 phút trở lên.

Binh xịt được thiết kế gọn nhẹ, tiện cho trọng tài dắt ở lưng quần. Trung bình, mỗi bình xịt như vậy được sử dụng trong một hiệp, trong giờ giải lao trọng tài sẽ được cung cấp bình khác. Lớp bọt màu trắng được xịt ra không gây ảnh hưởng đến mặt cỏ, an toàn và thân thiện với môi trường, đồng thời tự tan biến đi sau 5 giây. Loại bình xịt này được Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) nhập về từ Hà Lan (vận chuyển về bằng đường tàu biển) với giá khoảng 300 ngàn/bình.

Trưởng ban trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi cho biết: “Qua trao đổi với các trọng tài được phân công thổi chính các trận của vòng 3 thì tất cả đều hào hứng với việc được trang bị bình xịt. Họ cùng cho rằng thời gian đưa bóng vào cuộc nhanh hơn, cự ly hàng rào được xác định chuẩn xác, không còn cảnh cầu thủ ở hàng rào chen chân lên phía trước như trước đây vì bước chân ra khỏi vạch sơn thì sẽ bị cảnh cáo thẻ vàng”.

Cũng theo lời ông Mùi thì loại bình xịt này thuộc dạng chất lỏng, có khả năng gây cháy, do vậy nằm trong danh mục cấm vận chuyển của các hãng hàng không. Cuối tuần qua, nhân chuyến đi công tác tại miền Trung, trưởng ban tổ chức V-League Nguyễn Minh Ngọc đã mang theo khá nhiều để chuyển cho các sân tổ chức giải. Tuy nhiên, thùng hành lý ký gởi của ông Ngọc có chứa nhiều bình xịt đã bị Hãng hàng không VN từ chối vận chuyển. Đó chính là nguyên nhân vì sao trọng tài không có trang thiết bị này khi điều khiển trận Long An hòa Becamex Bình Dương 1-1 hôm 6-3 vừa qua.

Để tránh rắc rối cho các tổ trọng tài khi di chuyển bằng máy bay có mang theo bình xịt, đầu tuần này, ban tổ chức sẽ gởi bình xịt qua đường xe lửa, sau đó sẽ chuyển giao về ban tổ chức quản lý rồi giao lại cho trọng tài sử dụng trước giờ thi đấu. 

S.H
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên