19/04/2010 01:02 GMT+7

Vitamin B giúp ngừa bệnh tim và đột quỵ

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo Stroke)
BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo Stroke)

TT - Các nhà khoa học Nhật Bản vừa cho biết một chế độ ăn với những thực phẩm giàu vitamin B (folate và B6) có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ và bệnh tim mạch. Đây là kết quả được rút ra bằng cách phân tích dữ kiện sức khỏe của gần 59.000 người sau 14 năm theo dõi.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH Osaka, folate và B6 có thể giúp giảm nguy cơ trên do có khả năng làm giảm nồng độ homocysteine. Đây là một loại acid amin được chứng minh có hại cho các tế bào nội mạc mạch máu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành các cục máu đông trong lòng mạch.

Những thực phẩm được xem có chứa nhiều folate bao gồm rau xanh, trái cây, các loại ngũ cốc, củ quả. Còn B6 có nhiều trong cá, rau, gan, thịt, ngũ cốc...

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo Stroke)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên