25/09/2021 17:02 GMT+7

Visa: ‘Tương lai ngành bán lẻ sẽ thay đổi’

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Giãn cách xã hội và làm việc tại nhà khiến hai năm qua trở thành những năm đầy biến động đối với người tiêu dùng Việt Nam. Từ đó dẫn đến những thay đổi nhanh chóng và đáng kể trong lĩnh vực thương mại và tác động đến tương lai ngành bán lẻ.

Visa: ‘Tương lai ngành bán lẻ sẽ thay đổi’ - Ảnh 1.

Ngành bán lẻ sẽ phải thay đổi để thích nghi với thói quen mua hàng mới của người tiêu dùng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo kết quả cuộc nghiên cứu về thái độ thanh toán của người tiêu dùng do Visa vừa công bố, sự thay đổi này đã tạo ra lợi thế cho dịch vụ giao hàng tận nhà khi có đến 87% số người tiêu dùng Việt được khảo sát hiện đang sử dụng dịch vụ giao hàng tận nhà. Trong đó phần lớn họ mới trải nghiệm dịch vụ lần đầu tiên từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát năm ngoái.

Hiện trong số 10 đơn hàng thì có đến gần 6 đơn hàng được giao đến nhà, tăng gấp 20 lần so với thời điểm trước đại dịch.

Ranh giới giữa thương mại truyền thống và thương mại kỹ thuật số đang mờ dần khi người tiêu dùng ngày nay tìm kiếm những trải nghiệm kết hợp cả hai loại hình thương mại. Thậm chí họ mong muốn tích hợp các phương tiện truyền thông mạng xã hội và các dịch vụ kỹ thuật số tiên tiến ngay tại cửa hàng vật lý. 

Theo ghi nhận của Visa, nhóm đón nhận loại hình thương mại này nhiệt tình nhất là nhóm người tiêu dùng trong độ tuổi 18-23 - cũng là những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội. 

Về phía các nhà bán lẻ hiện nay họ cũng đẩy mạnh quảng bá và bán sản phẩm, dịch vụ của mình đến người tiêu dùng thông qua mạng xã hội vì ở đó không chỉ tìm được khách hàng tiềm năng mà còn có thể tiếp cận khách hàng và mang đến những chương trình ưu đãi riêng phù hợp với nhu cầu từng cá nhân.

"Việc sử dụng thanh toán trực tuyến thường xuyên hơn khiến họ nhận ra sự an toàn và đơn giản của các hình thức này. Sự thay đổi hành vi người tiêu dùng là động lực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển năng lực kỹ thuật số và có những bước tiến sâu hơn vào lĩnh vực thương mại điện tử", bà Đặng Tuyết Dung, giám đốc Visa tại Việt Nam và Lào, nhận định.

Đơn hàng bán lẻ tăng mạnh, siêu thị lo thiếu hụt nhân sự, giao hàng gặp khó Đơn hàng bán lẻ tăng mạnh, siêu thị lo thiếu hụt nhân sự, giao hàng gặp khó

TTO - Nhiều siêu thị cho biết số lượng đơn hàng bán lẻ qua kênh online đang tăng cao, trong khi đó số lượng đơn hàng đi chợ hộ giảm mạnh. Tuy vậy, các hệ thống bán lẻ đang gặp khó do nhiều nhân viên bị cách ly, lực lượng giao hàng hạn chế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận