​Virút cúm H7N9 đang nguy hiểm hơn

09/01/2015 14:17 GMT+7

TTO - Dòng cúm gia cầm H7N9 đang trở nên nguy hiểm hơn vì hiện nay virút này chứa nhiều biến thể di truyền, có khả năng gây chết người nhanh hơn những nghiên cứu trước đây.

Giới khoa học quan ngại virút H7N9 đang trở nên nguy hiểm hơn - Ảnh: AFP

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện sự việc trên.

Báo South China Morning Post ngày 9-1 dẫn lời giới chuyên gia quan ngại dòng cúm này có thể sẽ trở thành một loại “virút tận thế” có khả năng lây nhiễm từ người sang người rất nhanh. Kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Viện khoa học Trung Quốc cho thấy virút H7N9 biến đổi rất nhanh sau khi tìm được một chủ thể ủ bệnh mới.

Trong một số trường hợp, các biến thể còn hỗ trợ cho virút này tồn tại mạnh hơn trong động vật có vú chỉ trong khoảng 4 ngày, tạo điều kiện cho virút chết người này lan nhanh và gây thêm nhiều tổn hại trong chủ thể mới.

Chuyên gia Tất Ngọc Hải, trưởng nhóm nghiên cứu, nhận định H7N9 là loại virút cúm gia cầm khó hiểu nhất mà các nhà khoa học đang đối mặt.

Từ khi chúng xuất hiện vào đầu năm 2013 đến nay, vẫn còn nhiều câu hỏi lớn chưa có lời giải. Đó là vì sao H7N9 gây quá ít triệu chứng ở loài chim và gia cầm khiến cho việc phát hiện sớm bệnh này cực kỳ khó khăn. Tính đến nay, ít nhất 460 người nhiễm bệnh, trong đó 175 người đã tử vong.

"Các nhà khoa học đang rất lo lắng về H7N9. Một số người sợ rằng nó có thể trở thành một trong các loại virút vi rút nguy hiểm có khả năng lây nhiễm từ người sang người” - chuyên gia Tất cho biết.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận