12/03/2019 19:26 GMT+7

Virus dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam giống chủng virus ở Trung Quốc

VŨ TUẤN - NGUYỄN HIỀN
VŨ TUẤN - NGUYỄN HIỀN

TTO - Đây là kết quả giải trình tự gen của các mẫu bệnh phẩm nhiễm virus dịch tả heo châu Phi ở Việt Nam vừa được Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tiến hành.

Virus dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam giống chủng virus ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng trả lời câu hỏi của phóng viên - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Báo cáo tại cuộc giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 12-3, ông Trần Ngọc Sơn - chi cục trưởng Chi cục Thú y - Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNN) Hà Nội - cho biết cả nước đã phát hiện dịch tả heo châu Phi tại 13 tỉnh, thành. Tổng số heo mắc bệnh và tiêu hủy trên 12.200 con.

Đáng chú ý là kết quả giải trình tự gen của mẫu bệnh phẩm của Cục Thú y cho thấy virus gây bệnh tại Việt Nam giống 100% chủng virus dịch tả heo châu Phi tại Trung Quốc.

Trước đó, nước láng giềng này đã có 110 ổ dịch, trong đó có các ổ dịch tại 2 tỉnh Vân Nam và Quảng Đông, gần biên giới với Việt Nam.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của báo chí, ông Nguyễn Huy Đăng - phó giám đốc Sở NN&PTNN Hà Nội - cho hay rất khó xác định được nguồn lây bệnh.

Theo ông Đăng, Hà Nội là thành phố có đàn vật nuôi lớn nhất cả nước, trong đó đàn heo có gần 2 triệu con. Tuy nhiên, trường hợp phát hiện dịch đầu tiên trong thành phố là một hộ chăn nuôi heo rừng, vì vậy chưa thể xác định nguồn lây bệnh từ Trung Quốc.

Virus dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam giống chủng virus ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Chi cục trưởng Chi cục Thú y - Sở NN & PTNT Hà Nội khẳng định thành phố đã giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh - Ảnh: VŨ TUẤN

Việc buôn bán thịt heo cũng như các sản phẩm từ thịt giữa 2 nước Trung Quốc và Việt Nam nhiều khác biệt. Khảo sát trong thời gian vừa qua, giá heo hơi ở Trung Quốc cao hơn ở Việt Nam. Thị trường Trung Quốc cũng chỉ tiêu thụ loại heo to trên 100kg và nhiều mỡ, trong khi thị trường trong nước chuộng heo nhỏ dưới 80kg và nhiều nạc.

Ông Đăng cho rằng việc kiểm soát dịch bệnh cực kỳ khó khăn. Hà Nội là địa phương chăn nuôi lớn nhưng mới đáp ứng được 60% nhu cầu của thị trường.

Trong các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nhiều hộ dùng thức ăn thừa của các nhà hàng làm nguồn thực phẩm chăn nuôi, không qua chế biến. Đây là một trong những nguyên nhân lây lan mầm bệnh. Thời gian sau Tết Nguyên đán lại là mùa du lịch, khách du lịch có thói quen mang theo thực phẩm nên rất khó kiểm soát.

Virus dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam giống chủng virus ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng diễn tập phòng, chống dịch tả heo châu Phi - Ảnh: NAM NGUYỄN

Theo lãnh đạo Sở NN & PTNT Hà Nội, các loại thực phẩm không xử lý nhiệt như dăm bông, thịt xông khói có thể mang mầm bệnh. Các loại thực phẩm này nhiễm bệnh không gây hại cho sức khỏe con người nhưng lại là nguồn lây lan nếu như không được xử lý.

Đối với việc người tiêu dùng lo lắng, quay lưng với sản phẩm từ thịt heo, phó giám đốc Sở NN & PTNT Hà Nội cho hay cơ quan này tiếp tục phối hợp để tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân.

Virus dịch tả heo châu Phi không lây sang người, chết ở nhiệt độ từ 70 độ C.

Thông tin sai sự thật về dịch tả heo châu Phi bị đề nghị xử nghiêm Thông tin sai sự thật về dịch tả heo châu Phi bị đề nghị xử nghiêm

TTO - Bộ NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị Ban Tuyên giáo trung ương vào cuộc chỉ đạo thông tin, tuyên truyền về bệnh dịch tả heo châu Phi, xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh gây hoang mang trong xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên