Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Vĩnh Long: Tài xế ‘luồng xanh’ âm tính vẫn bị buộc cách ly

24/09/2021 19:39 GMT+7

TTO - Bản thân tài xế xe tải "luồng xanh" đầy đủ giấy tờ chứng minh âm tính COVID-19, gia đình cũng lần lượt âm tính nhưng chính quyền địa phương ở Vĩnh Long đòi ra quyết định cách ly tại nhà 14 ngày với lý do "theo quy định".

Ngày 24-9, nhiều hộ gia đình, người thân của tài xế xe tải "luồng xanh" tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long chưng hửng vì chính quyền địa phương đưa lực lượng gồm công an, y tế, ủy ban… đến tận nhà lấy mẫu test nhanh, đồng thời thông báo sẽ ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà 14 ngày.

Điển hình như trường hợp tài xế Kim Hoài (ngụ xã Đông Bình, thị xã Bình Minh). Anh Hoài cho biết khi Vĩnh Long áp dụng chỉ thị 16 anh ở nhà, khi tỉnh áp dụng chỉ thị 15 vào ngày 16-9 anh mới quay lại làm việc lái xe chở hàng cho công ty gần nhà.

Trong quá trình làm việc, anh Hoài tuân thủ mọi hướng dẫn của cơ quan chức năng, thực hiện test nhanh 3 ngày/lần. "Thậm chí, một ngày tôi test nhanh đến 2-3 lần khi chở hàng hóa qua các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, hôm nay tôi nhận thông báo phải tập trung tại một nơi do địa phương bố trí, không được về nhà nếu tiếp tục công việc", anh Hoài cho biết.

Bất chấp việc tài xế Hoài có kết quả xét nghiệm thế nào, trong ngày 24-9, UBND xã Đông Bình, thị xã Bình Minh cử lực lượng gồm công an, y tế, cán bộ đến tận nhà các tài xế trên địa bàn để thực hiện lấy mẫu test nhanh COVID-19. Đồng thời, tổ công tác này đề nghị người thân tài xế không được ra khỏi nhà và thông báo sẽ tống đạt quyết định cách ly y tế tại nhà 14 ngày.

Không riêng hộ tài xế, cán bộ xã Đông Bình còn lấy mẫu test nhanh và cũng đòi cách ly y tế 14 ngày đối với tất cả người hộ kế bên.

"Bản thân tôi đã có đầy đủ giấy xét nghiệm âm tính, chính quyền địa phương không lấy mẫu xét nghiệm tôi, nhưng lại đòi cách ly y tế gia đình tôi như vậy là bất hợp lý, gây ảnh hưởng đến việc mưu sinh của nhiều người", anh Hoài bức xúc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trương Đặng Vĩnh Phúc - bí thư Thị ủy Bình Minh, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã - cho biết việc tài xế phải ăn ở tập trung theo địa điểm địa phương bố trí, không được về nhà là "hướng dẫn" của địa phương chứ không phải quy định.

"Nếu tài xế có kết quả âm tính thì việc áp dụng biện pháp cách ly tại nhà người thân tài xế là không cần thiết. Nếu lỡ ra quyết định thì khi có kết quả âm tính địa phương phải thu hồi", ông Phúc cho biết.

Theo phản ánh của anh Hoài, trong cùng ngày không riêng hộ gia đình anh, còn có rất nhiều gia đình tài xế xe tải "luồng xanh" được thông báo sẽ cách ly tại nhà 14 ngày. "Khi áp dụng biện pháp này, chính quyền địa phương không hề thông báo đến các tài xế. Nhưng khi chúng tôi đi làm thì gặp tình huống dở khóc, dở cười như bây giờ", anh Hoài nói.

Nghi mắc COVID-19 ở điểm tiêm vắc xin, tài xế Nghi mắc COVID-19 ở điểm tiêm vắc xin, tài xế 'luồng xanh' bỏ về quê thì dương tính

TTO - Tài xế luồng xanh từ miền Tây ra Hà Nội đã tự ý bỏ về quê Lào Cai, sau khi lực lượng chức năng phát hiện thân nhiệt cao bất thường tại điểm tiêm vắc xin. Khi về đến cửa ngõ địa phương lấy mẫu thì phát hiện người này dương tính COVID-19.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận