Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Vĩnh Long kiến nghị trung ương tìm cách giải cứu khoai lang

30/10/2018 10:31 GMT+7

TTO - Chính quyền "thủ phủ khoai lang" vừa gửi kiến nghị lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu “tìm đường đi” cho khoai lang do Trung Quốc ngừng mua.

Vĩnh Long kiến nghị trung ương tìm cách giải cứu khoai lang - Ảnh 1.

Khoai lang tím Nhật trong thời gian gần đây bị thương lái tạm dừng thu mua đã khiến cho hàng ùn ứ, mất giá.-Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 30-10, UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, tỉnh vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, có ý kiến với các bộ, ngành liên quan, đồng thời báo cáo Chính phủ tiến hành đàm phán với Trung Quốc sớm đưa khoai lang vào danh mục nhập khẩu.

Vĩnh Long được xem là thủ phủ của khoai lang, tập trung chủ yếu tại huyện Bình Tân và một số vùng lân cận. 

Loại cây này được tỉnh xác định là một trong ba loại nông sản chủ lực, được chọn tập trung đầu tư, phát triển với diện tích duy trì từ 10.000 đến 14.500ha.

Khoai được trồng chủ yếu trên địa bàn Vĩnh Long là khoai lang tím Nhật, chiếm trên 80% diện tích, có thị trường chính tiêu thụ là Trung Quốc, và từ trước đến nay được xuất khẩu qua đường tiểu ngạch.

Theo thống kê, nông dân thu hoạch khoai bán với giá từ 350.000 đồng đến 1 triệu đồng/tạ (60kg) mới đảm bảo có lời. 

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây do thị trường Trung Quốc ngừng thu mua nên xảy ra tình trạng khoai ùn ứ, giá rớt mạnh khiến nông dân thua lỗ.

Nhiều ruộng khoai lang ở Vĩnh Long bị phun thuốc diệt cỏ phá hoại Nhiều ruộng khoai lang ở Vĩnh Long bị phun thuốc diệt cỏ phá hoại

TTO - Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận