05/06/2022 09:42 GMT+7

Vĩnh biệt nhạc sĩ Cung Tiến, nghe lại các ca khúc vang danh

TIẾN VŨ
TIẾN VŨ

TTO - Gia đình nhạc sĩ Cung Tiến xác nhận thông tin ông đã qua đời vào ngày 10-5. Lễ tang và lễ hỏa táng vừa được cử hành ngày 2-6 tại California, Mỹ.

Vĩnh biệt nhạc sĩ Cung Tiến, nghe lại các ca khúc vang danh - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Cung Tiến (1938-2022) - Ảnh: Tư liệu

Nhạc sĩ Cung Tiến tên đầy đủ là Cung Thúc Tiến, sinh ngày 27-11-1938 tại Hà Nội. Ông định cư tại Mỹ từ năm 1987.

Theo cáo phó của gia đình, ông qua đời ngày 10-5 tại Los Angeles, California. Lễ tang và lễ hỏa táng được cử hành ngày 2-6 trong phạm vi gia đình và một số thân hữu. Sau khi hỏa táng, tro cốt được đặt tại nhà tang lễ, công viên tưởng niệm núi Conejo.

Ca khúc Hoài cảm của Cung Tiến qua giọng danh ca Thái Thanh - Nguồn: Thái Thanh Tình Ca

Trong lịch sử tân nhạc Việt, hiếm có một nhạc sĩ nào nổi tiếng ngay với sáng tác đầu tay ở tuổi niên thiếu như nhạc sĩ Cung Tiến.

Với hai nhạc phẩm vang danh là Thu vàngHoài cảm viết khi mới lên 14-15 tuổi, nhạc sĩ Cung Tiến được nhiều người ca tụng là "thần đồng âm nhạc" dù ông xuất thân từ một gia đình không ai có năng khiếu nghệ thuật.

Từ nhỏ ông đã biết thổi sáo, chơi đàn mandoline và guitar cổ điển trước khi làm quen với đàn piano lúc qua Úc du học năm 19 tuổi.

Sau này Cung Tiến nổi tiếng với dòng nhạc tiền chiến dù sáng tác không nhiều và phần lớn đều viết sau 1954.

Các sáng tác của ông có phong cách trữ tình lãng mạn rõ rệt như Hương xưa, Vang vang trời vào xuân, Lệ đá xanh, Kẻ ở, Mắt biếc, Đôi bờ, Nguyệt cầm, Khói hồ bay, Thuở làm thơ yêu em, Vết chim bay…

Ca khúc Thu vàng của Cung Tiến qua tiếng hát Trọng Tấn - Nguồn: Trọng Tấn

Nhà thơ Du Tử Lê viết về Cung Tiến như sau: "Nhiều người cùng giới với nhạc sĩ Cung Tiến cho rằng đa số ca khúc của họ Cung được viết trên căn bản bán cổ điển Tây phương, nên giai điệu rất sang trọng.

Theo tôi, chúng ta có không ít nhạc sĩ xây dựng sáng tác của mình trên khung, nền bán cổ điển Tây phương. Nhưng rất ít người cho phần ca từ của họ nhiều hồn tính Đông phương như Cung Tiến".

Ca khúc Hương xưa của Cung Tiến qua giọng ca Đức Tuấn - Nguồn: Đức Tuấn

Âm nhạc của Cung Tiến đã từng được trình diễn và ghi âm ở nhiều quốc gia như Mỹ, Pháp, Đức, Úc. Như vở Ballad of an Warriors Wife đã được nhiều dàn nhạc giao hưởng của nhiều nước trình diễn.

Ông từng thực hiện nhiều khảo luận về nhạc dân gian trong nước, nhạc hiện đại phương Tây. Trong khoảng thời gian 1957-1963, Cung Tiến du học ngành kinh tế tại Úc. Nhân cơ hội này, ông ghi tên tham dự các khóa học về dương cầm, phối khí tại Sydney.

Từ năm 1970-1973, Cung Tiến nhận được học bổng sang Anh du học và tại đây, ông tiếp tục tìm tòi, học hỏi thêm về âm nhạc.

Camille Huyền biểu diễn Ca khúc nghệ thuật Cung Tiến (Cung Tiến Art Songs) tại Thụy Sĩ, 2008 - Nguồn: Ben Xuan Garden House Theatre

Cung Tiến còn từng sáng tác, phê bình văn học, dịch thuật cho các tạp chí với bút hiệu Thạch Chương. Hai tác phẩm ông dịch và xuất bản ở Việt Nam là cuốn Hồi ký viết dưới hầm của Dostoevsky và Một ngày trong đời Ivan Denisovich của Solzhenitsyn.

Nhiều nghệ sĩ, khán giả bày tỏ tiếc thương khi hay tin nhạc sĩ Cung Tiến qua đời. Từ Mỹ, ca sĩ Quang Thành cho biết cộng đồng nghệ sĩ hải ngoại đã nghe tin được một thời gian ngắn nhưng tới nay mới nhận được cáo phó chính thức từ gia đình nhạc sĩ.

Ca khúc Đôi bờ nhạc sĩ Cung Tiến phổ thơ Quang Dũng trong album Cung Tiến Art Songs của ca sĩ Camille Huyền - Nguồn: Ben Xuan Garden House Theatre

Cung Tiến Art Songs bắt đầu hành trình về quê hương Cung Tiến Art Songs bắt đầu hành trình về quê hương

TT - Đêm 17-5, tại thị xã Wallisellen (Thụy Sĩ), ban tam tấu Zurich (OrchesTrio) và Camille Huyền trình diễn một số nhạc phẩm, trong đó có những ca khúc đã được thu thanh trong CD Cung Tiến Art Songs. Nghe đọc nội dung toàn bài:

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên