03/11/2022 18:24 GMT+7

VinES 'bắt tay' Li-Cycle về tái chế pin toàn cầu

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

VinES (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa thỏa thuận hợp tác với Li-Cycle Holdings Corp - công ty hàng đầu trong lĩnh vực phục hồi tài nguyên và tái chế pin lithium-ion ở Bắc Mỹ, về tái chế pin lithium.

VinES bắt tay Li-Cycle về tái chế pin toàn cầu - Ảnh 1.

Bà Phạm Thuỳ Linh - tổng giám đốc VinES - và ông Ajay Kochhar - đồng sáng lập, tổng giám đốc Li-Cycle - ký kết hợp tác toàn cầu về tái chế pin lithium - Ảnh: VES

Ngày 3-11, Công ty Cổ phần giải pháp năng lượng VinES (thuộc Tập đoàn Vingroup) thỏa thuận hợp tác với Li-Cycle Holdings Corp - công ty hàng đầu trong lĩnh vực phục hồi tài nguyên và tái chế pin lithium-ion ở Bắc Mỹ, về tái chế pin lithium. 

VinES là công ty chuyên nghiên cứu, phát triển sản xuất pin cho xe điện và hệ thống lưu trữ năng lượng.

Với hợp tác lần này, Li-Cycle sẽ cung cấp những giải pháp tái chế trên quy mô toàn cầu cho cả VinES và VinFast. Các công nghệ tái chế pin lithium-ion bền vững và được cấp bằng sáng chế của Li-Cycle, bao gồm công nghệ Spoke & Hub, là nhóm giải pháp phù hợp về cả quy mô lẫn mục tiêu đối với khả năng sản xuất và kế hoạch của VinES và VinFast.

“Chúng tôi luôn hướng tới việc mang đến những giải pháp bền vững và giảm thiểu tác động của hoạt động kinh doanh đến môi trường vì một tương lai xanh cho cộng đồng. Hợp tác với Li-Cycle là một phần quan trọng trong chiến lược của VinES để thiết lập mô hình sản xuất pin và chuỗi cung ứng bền vững và khép kín.”

Bà Phạm Thùy Linh - tổng giám đốc VinES - chia sẻ về hợp tác chiến lược

Bên cạnh việc tái chế pin, Li-Cycle sẽ hỗ trợ thiết lập chuỗi cung ứng khép kín, hiện thực hóa các giá trị môi trường bền vững và góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng di chuyển điện hóa toàn cầu thông qua các giải pháp di chuyển sử dụng năng lượng xanh.

Li-Cycle hiện có bốn cơ sở tái chế Spoke đang hoạt động ở Bắc Mỹ với tổng công suất xử lý 30.000 tấn mỗi năm, tương đương với số lượng pin từ khoảng 60.000 xe điện. Đến cuối năm 2023, tổng công suất xử lý vật liệu pin lithium-ion là 65.000 tấn/năm ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Ông Ajay Kochhar, đồng sáng lập và tổng giám đốc Li-Cycle tin rằng sự hợp tác này sẽ là một bước tiến quan trọng trong mục tiêu trở thành đối tác tái chế pin lithium-ion hàng đầu và được ưa chuộng trên toàn cầu. Đây sẽ là bệ phóng vững chắc cho sự phát triển quan hệ hợp tác thương mại của chúng tôi với VinES và VinFast. 

Đại diện VinES cho biết tiếp tục đầu tư phát triển năng lực sản xuất pin tại VN và xây dựng kế hoạch mở rộng sang các thị trường quốc tế.

Trong khi đó, hãng xe VinFast kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện tại North Carolina, Mỹ với mức đầu tư 2 tỉ USD cho giai đoạn 1 và công suất dự kiến đạt 150.000 xe/năm. Dự án này thu hút được gói ưu đãi kinh tế trị giá 1,2 tỉ USD từ chính quyền bang North Carolina.

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng sang Nhật ký hợp tác phát triển xe điện Tỉ phú Phạm Nhật Vượng sang Nhật ký hợp tác phát triển xe điện

Ngày 30-10, Công ty TNHH Công nghệ CATL vừa cùng Công CP Sản xuất và Kinh doanh VinFast ký Biên bản ghi nhớ tại Osaka (Nhật Bản) về Hợp tác Chiến lược Toàn cầu nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển xe điện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận