Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Vinashinlines: Cha Giang Kim Đạt giúp rửa hơn 260 tỉ ra sao?

27/10/2016 07:33 GMT+7

TTO - Quyền trưởng phòng kinh doanh của Vinashinlines đã nhờ cha mở tài khoản, nhận hơn 15 triệu USD tiền tham nhũng từ nước ngoài chuyển về để mua 40 nhà đất.

Giang Kim Đạt - nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin
Giang Kim Đạt - nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines

Tháng 7-2015, khối tài sản “khủng” có được do tham ô của Giang Kim Đạt - nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH Một thành viên Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines) được công bố trên báo chí đã khiến nhiều người giật mình.

Thống kê của Bộ Công an cho thấy gia đình Giang Kim Đạt sở hữu đến 40 biệt thự, căn hộ cao cấp, ôtô đắt tiền và đất đai ở những vị trí vàng tại nhiều khu đô thị lớn và cả ở nước ngoài. 

Trước đó, từ thông tin do quần chúng báo về khối lượng tài sản bất minh ước tính hàng trăm tỷ đồng đứng tên người thân gia đình Giang Kim Đạt, Bộ Công an đã điều tra mở rộng vụ án tưởng đã đi vào ngõ cụt vì Đạt bỏ trốn ra nước ngoài.

Hoa hồng triệu đô từ các hợp đồng của Vinashinlines

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, Vinashinlines là doanh nghiệp Nhà nước.

Quá trình thực hiện dự án mua tàu, kinh doanh cho thuê tàu biển, Trần Văn Liêm (Tổng Giám đốc) đã giao cho Giang Kim Đạt tìm kiếm, giao dịch, thỏa thuận với công ty bán tàu, công ty môi giới, yêu cầu trích lại hoa hồng từ 1% đến 5,7% giá trị hợp đồng.

Từ đó, Đạt đã thông qua thư điện tử, điện thoại cá nhân để thỏa thuận, đàm phán với đối tác của Vinashinlines về tiền hoa hồng, giá cước khi thực hiện các hợp đồng mua, cho thuê tàu.

Thỏa thuận xong, Đạt báo cáo lại cho Liêm để Liêm quyết định. Sau khi Liêm ký các hợp đồng, Trần Văn Khương - kế toán trưởng sẽ là người có trách nhiệm làm thủ tục thanh toán, chuyển tiền cho các công ty bán tàu, làm thủ tục quyết toán vốn đầu tư dự án.

Số tiền hoa hồng chiếm đoạt được, Liêm chỉ đạo Khương để ngoài sổ sách kế toán, không hạch toán vào hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty để chia nhau.

Ngoài tham gia ăn chia hoa hồng chung với Liêm, Khương thì Đạt còn âm thầm nâng tỷ lệ % tiền gửi giá (không báo cáo Liêm) để chiếm hưởng cá nhân. 

Cáo trạng thể hiện 3 bị cáo đã chia nhau chiếm hưởng tổng số tiền hoa hồng từ việc mua 3 tàu là hơn 11 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong thời gian từ tháng 5-2006 đến tháng 6-2008, Giang Kim Đạt đã thông qua các công ty môi giới để đàm phán với các chủ tàu gửi giá cước cho thuê đối với 9 con tàu để chiếm đoạt tiền chênh lệch.

Khoản tiền kếch xù thu được từ việc cho thuê 9 con tàu này được chuyển về tài khoản của cha ruột Giang Kim Đạt là 249 tỷ đồng.

Hàng chục biệt thự "khủng" trong và ngoài nước

Để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng về nguồn gốc bất hợp pháp của số tiền do phạm tội mà có, Giang Kim Đạt đã nhờ bố đẻ là Giang Văn Hiển đứng tên mở tài khoản ngân hàng chuyên để nhận tiền từ các phi vụ làm ăn này.

Giang Văn Hiển đã trực tiếp mở 22 tài khoản ngoại tệ (USD, SGD) tại 4 ngân hàng trong nước và các công ty nước ngoài đã 92 lần chuyển khoản vào các tài khoản trên của ông Hiển tổng cộng 15 triệu USD, tương đương hơn 260 tỷ đồng

Sau khi tiền về tài khoản, Giang Văn Hiển rút tiền mặt đưa cho con trai để ăn chia với Liêm, Khương như thỏa thuận. Đạt chuyển cho Liêm tổng cộng 3 tỉ đồng, Khương 1,7 tỉ đồng còn hơn 255 tỉ đồng Đạt bỏ túi.

Số tiền trên được cha con Đạt mua 40 bất động sản gồm nhà, đất và mua đi bán lại 13 ôtô do Giang Văn Hiển, Nguyễn Thị Ngân và những người thân trong gia đình Đạt đứng tên. 

Giang Kim Đạt cũng đứng tên mua một căn hộ trị giá 3,6 triệu đô la tại Singapore. Trước đó, Đạt đã mua căn khác tại đảo Sentosa, Singapore nhưng đã bán.

Cáo trạng xác định Giang Văn Hiển nhận thức được mục đích của việc Đạt đề nghị mở nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau là để tránh sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng, nhận thức số tiền các công ty nước ngoài gửi vào tài khoản của mình là tiền bất hợp pháp nhưng vẫn tích cực thực hiện.

Tháng 8-2010, khi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án cố ý làm trái để điều tra các dấu hiệu sai phạm tại Tập đoàn Vinashin thì Giang Kim Đạt bỏ trốn sang Campuchia, sử dụng hộ chiếu mang tên Bùi Đức Thắng để đi lại giữa Campuchia và Singapore.

Đến ngày 7-7-2015, nhờ tương trợ tư pháp và truy nã của Interpol, Giang Kim Đạt đã bị bắt khi đang lẩn trốn ở nước ngoài. Hiện bị cáo đang bị tạm giam tại Trại tạm giam B14 Bộ Công an, chờ ngày hầu tòa.

Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can Trần Văn Liêm (61 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Vinashinlines); Giang Kim Đạt (39 tuổi; nguyên Quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines) và Trần Văn Khương (66 tuổi, nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines cùng về tội “Tham ô tài sản”. 

Bị can Giang Văn Hiển (66 tuổi, bố Giang Kim Đạt) bị truy tố về tội “Rửa tiền”.

TÂM LỤA - H.N
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận