Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Vinamilk vào top 50 công ty niêm yết hàng đầu châu Á - TBD

31/08/2016 16:13 GMT+7

TTO - Tạp chí Forbes châu Á vừa công bố danh sách 50 công ty niêm yết hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Fabulous 50, viết tắt FAB 50) với sự góp mặt của Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) ở vị trí thứ 24 tính theo vốn hóa thị trường.

Ngoài việc chú trọng giữ vững thị trường nội địa, Vinamilk vẫn luôn tìm kiếm thêm các cơ hội mở rộng đầu tư và xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài - Ảnh: TG

Đây cũng là lần đầu tiên một công ty Việt Nam được bình chọn vào danh sách này trong suốt 12 năm lịch sử của FAB 50. Nói về Vinamilk, Forbes Châu Á cho biết: “Công thức bí mật của công ty "nóng" nhất Việt Nam, chỉ cần hỏi bất kỳ trẻ em nào thì sẽ biết”.

Danh sách Fab 50 được tạp chí Forbes Châu Á lập lần đầu tiên vào năm 2005 nhằm xếp hạng và công bố 50 công ty niêm yết hàng đầu của các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương từ các lĩnh vực, ngành nghề như chế biến thực phẩm, công nghệ, bán lẻ, y tế…

Để chọn ra danh sách 50 công ty niêm yết xuất sắc nhất này, đội ngũ phóng viên và biên tập viên của Forbes Châu Á đã phải sàng lọc 1.524 công ty được niêm yết có số vốn hóa tối thiểu là 1,7 tỉ USD của các quốc gia trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Úc… 

Các công ty này còn phải trải qua một quá trình xem xét với nhiều tiêu chí khắt khe như: không có quá 50% cổ phần sở hữu thuộc nhà nước, không được thua lỗ và sụt giảm doanh thu trong năm năm gần đây, không có tỉ lệ nợ (debt ratio) vượt quá 50%.

Bên cạnh các tiêu chí cơ bản trên, Forbes Châu Á còn kiểm tra năng lực tài chính của các công ty này bằng một loạt phân tích và đo lường khác nhau với mục đích cuối cùng: vinh danh những công ty niêm yết có hiệu quả, những công ty ưu tú nhất trong số những công ty tốt nhất trong khu vực.

Tính đến giữa tháng 8-2016, Vinamilk đạt mức vốn hóa là 9,2 tỉ USD với doanh thu là 1,8 tỉ USD và được xếp thứ 24 trong danh sách FAB 50 năm 2016. Theo thời điểm hiện tại ngày 29-8, vốn hóa thị trường của Vinamilk đạt mức kỷ lục là 10 tỉ USD. Với sự kiện này, Forbes Châu Á đã đưa tin: “Lần này chính Việt Nam đã tạo ra tin tức nóng hổi nhất. Chưa bao giờ có công ty Việt Nam nào được bình chọn vào FAB 50 nhưng năm nay Công ty Vinamilk đã làm nên sự thay đổi”.

Bên cạnh đó, theo một báo cáo của Euro Monitor về các công ty sữa trên toàn thế giới thì Vinamilk đang đứng thứ 49 toàn cầu về doanh thu các sản phẩm sữa trong năm 2015. Doanh thu này hiện cao hơn 18% so với mức doanh thu trung bình của các công ty sữa ở châu Á. Đặc biệt, Vinamilk còn được đánh giá là công ty đứng đầu về tính thanh khoản ở các khu vực. Đây chính là minh chứng cho sự kinh doanh có hiệu quả và nền tảng tài chính vững mạnh của Vinamilk trong suốt 40 năm qua.

“Vinamilk hiện đang sở hữu một hệ thống phân phối sản phẩm đáng mơ ước mà các công ty khác nếu muốn có sẽ phải đầu tư trong 10 năm để phát triển”, một nhà quản lý tại công ty chứng khoán tại TP Hồ Chí Minh đã nhận xét.

Trong thời gian tới, Vinamilk sẽ vẫn chú trọng giữ vững thị trường nội địa, song song với việc tìm kiếm các cơ hội mở rộng ở nước ngoài. Hiện nay ngoài 10 trang trại và 13 nhà máy trong nước, Vinamilk còn có ba nhà máy tại Mỹ, New Zealand, Campuchia, một công ty con tại Ba Lan và đang xúc tiến đẩy mạnh xuất khẩu ở các thị trường mới như Thái Lan, Myanmar và châu Phi.

Bà Mai Kiều Liên - tổng giám đốc Vinamilk, người đã đồng hành cùng Vinamilk trong cuộc hành trình 40 năm đưa thương hiệu này vươn ra ngoài lãnh thổ Việt Nam và trở thành công ty Việt Nam đầu tiên được Forbes Châu Á đưa vào danh sách một trong 50 công ty niêm yết tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh: TG

Toàn cảnh siêu Nhà máy sữa Việt Nam (nhà máy MEGA) - một trong 13 nhà máy sữa của Vinamilk tại Việt Nam và cũng là một trong ba siêu nhà máy sữa hiện có trên thế giới - Ảnh: TG
PHAN NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận