Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Vinamilk tiếp tục dẫn đầu nhiều ngành hàng lớn

25/03/2022 11:00 GMT+7

Theo kết quả ghi nhận của Nielsen Việt Nam (Nielsen IQ), năm 2021 Vinamilk là nhà sản xuất dẫn đầu ngành hàng sữa nước, sữa đặc có đường, sữa chua uống về sản lượng và doanh số bán ra, dẫn đầu ngành hàng sữa bột trẻ em về sản lượng.

Những năm gần đây, trong bức tranh chung là sự cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường sữa, kèm theo đó là làn sóng COVID, Vinamilk vẫn chắc chân ở vị trí dẫn đầu các ngành hàng lớn, đồng thời đóng góp tỉ trọng lớn cho doanh thu của doanh nghiệp này.

Vinamilk tiếp tục dẫn đầu nhiều ngành hàng lớn - Ảnh 1.

Vinamilk dẫn đầu thị trường trong các ngành hàng sữa nước, sữa bột trẻ em, sữa đặc có đường

Nội lực đến từ hệ thống trang trại, nhà máy đến phân phối khắp cả nước

Nếu sữa đặc có đường được cho là ngành hàng khó để "soán ngôi" của Vinamilk với thương hiệu lớn đã có chỗ đứng vững chắc là Ông Thọ và Ngôi Sao Phương Nam, thì sữa nước, sữa bột trẻ em là các ngành hàng chứng kiến sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt với hàng trăm sản phẩm mới ra mắt mỗi năm.

Tuy nhiên, với kết quả báo cáo thị trường năm 2021 này, "ông lớn" của ngành sữa vẫn đang ổn định phong độ. Yếu tố chính giúp Vinamilk có thế mạnh là hệ thống các nhà máy, trang trại khủng của đơn vị này.

Tại Việt Nam, hệ thống gồm 13 nhà máy lớn và đàn bò sữa 160.000 con, tạo cho doanh nghiệp này một năng lực sản xuất khó có thể bắt kịp. Lãnh đạo doanh nghiệp này từng chia sẻ, đây cũng chính là yếu tố giúp họ vượt qua giai đoạn giãn cách xã hội để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, cung ứng và phân phối.

Bên cạnh đó là việc Vinamilk đang sở hữu hệ thống phân phối thuộc hàng "khủng", bao phủ tất cả các kênh với hơn 250.000 điểm bán cả kênh truyền thống và hiện đại, trong đó có hơn 200 nhà phân phối độc quyền.

Ngoài ra, trong năm qua, chuỗi Giấc Mơ Sữa Việt đã được doanh nghiệp này đầu tư mạnh, mở mới 120 cửa hàng và nâng tổng số cửa hàng tại thời điểm cuối năm lên gần con số 600. 

Tính đến cuối năm 2021, kênh trực tuyến đã ghi nhận doanh thu tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ, một phần do xu hướng này gia tăng khi đại dịch diễn ra và cũng xuất phát từ nền tảng đã được Vinamilk đầu tư nhiều năm qua.

Vinamilk tiếp tục dẫn đầu nhiều ngành hàng lớn - Ảnh 2.

Website bán hàng trực tuyến giacmosuaviet.com.vn của Vinamilk

Đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng với hàng trăm chủng loại sản phẩm

Về sản phẩm, Vinamilk có danh mục với hơn 250 chủng loại mặt hàng thuộc gần 20 nhóm ngành hàng. Không chỉ gồm đầy đủ và đa dạng từ sữa tươi, sữa chua ăn/uống, sữa hạt, nước giải khát, kem, mà trong những ngành lớn như sữa bột thì thương hiệu Vinamilk cũng đã bao phủ đủ các nhu cầu cho trẻ em, mẹ bầu, người lớn, dòng đặc trị…

Năng lực sản xuất lớn, phân phối mạnh kết hợp với danh mục sản phẩm đa dạng có thể gọi là "bộ 3" giúp cho Vinamilk nhiều năm vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu trên "đường đua" ngày càng nhiều người tham gia của ngành sữa trong nước.

Thước đo thị trường được phản ánh rõ hơn trong báo cáo Kantar Worldpanel, năm 2021 tại khu vực thành thị, tỉ lệ tiêu dùng sản phẩm Vinamilk đạt đến 99% các hộ gia đình, còn tại nông thôn, con số này xấp xỉ 90%.

Có thể hiểu, cứ 10 hộ gia đình sẽ có 9 gia đình tại Việt Nam sử dụng ít nhất một sản phẩm của Vinamilk. Đặc biệt, tỉ lệ này tại khu vực thành thị gần như tuyệt đối khi lên đến 99%, đây cũng là khu vực có sự tăng trưởng về tiêu dùng sản phẩm sữa mạnh trong những năm gần đây.

Vinamilk tiếp tục dẫn đầu nhiều ngành hàng lớn - Ảnh 3.

Các sản phẩm Vinamilk có mặt trong hầu hết các gia đình Việt Nam

Tăng trưởng tích cực giữa làn sóng COVID

Kết năm 2021, dù trước đó có khá nhiều dự báo không khả quan do tình hình chung, nhưng tổng doanh thu hợp nhất của Vinamilk vẫn lập đỉnh mới khi vượt mốc 60 nghìn tỉ đồng, cụ thể đạt 61.012 tỉ đồng, tăng 2,2% so với cùng kỳ. Trong đó, riêng quý 4-2021 đã chứng kiến một sự bứt phá mạnh khi tốc độ tăng doanh thu là 10%

Cũng theo báo cáo thường niên năm 2021 do Vinamilk mới công bố, tính đến cuối tháng 11/2021, thị phần toàn ngành sữa của Vinamilk tăng 0.9% về giá trị, đây có thể nói là mức tăng khá ấn tượng với một doanh nghiệp đã đang chiếm thị phần lớn nhất hiện nay, nhất là sau một năm chứng kiến nhiều đợt biến động lớn vì đại dịch.

Trước các diễn biến khó lường do biến động chung, Vinamilk khá thận trọng khi đặt ra mục tiêu tăng trưởng trung bình ở mức hơn 7%/năm trong 5 năm tới, cụ thể đến năm 2026, Vinamilk kỳ vọng sẽ đạt 86.200 tỉ đồng tổng doanh thu và 16.000 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế. 

Tuy nhiên, các kết quả thị trường cũng cho thấy nền tảng chắc chắn của doanh nghiệp này trong kinh doanh và mang đến các kỳ vọng tích cực.

Vinamilk trao thưởng, mừng thành tích các cô gái ‘kim cương’ của bóng đá Việt Nam Vinamilk trao thưởng, mừng thành tích các cô gái ‘kim cương’ của bóng đá Việt Nam

TTO - Với vai trò là đơn vị đồng hành chính thức từ năm 2019 đến nay, Vinamilk đã tặng thưởng 1 tỉ đồng (gồm 500 triệu tiền mặt và 500 triệu là các sản phẩm dinh dưỡng của công ty) đến các nữ cầu thủ và thành viên ban huấn luyện tuyển nữ Việt Nam.

X.H
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận