28/03/2018 17:30 GMT+7

Vinamilk khánh thành trang trại bò sữa công nghệ cao tại Thanh Hóa

BÍCH HƯỜNG
BÍCH HƯỜNG

Trang trại số 1 thuộc Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk Thanh Hóa được khánh thành tại huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa sáng 28-3, xây dựng trên diện tích 40 hecta với quy mô 4.000 con bò sữa, vốn đầu tư 700 tỉ đồng.

Công nghệ quản lý đàn bò hiện đại nhất thế giới

Ngoài việc đầu tư công nghệ và máy móc thiết bị hiện đại, đạt chuẩn thực hành Nông nghiệp Quốc tế GLOBAL GAP về quản lý trang trại và chất lượng sữa tươi thuần khiết, trang trại này còn áp dụng công nghệ quản lý đàn bò hiện đại nhất thế giới hiện nay do tập đoàn GEA Farm Technologies (Hoa Kỳ) thiết kế nhằm kết nối thẻ chip điện tử trên mỗi con bò/ bê với hệ thống giám sát trung tâm.

Vinamilk khánh thành trang trại bò sữa công nghệ cao tại Thanh Hóa - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khánh thành trang trại

Vinamilk cũng là công ty đầu tiên sở hữu hệ thống robot vun, đẩy thức ăn tự động cho bò được sản xuất từ Hà Lan để giúp đàn bò luôn được bảo đảm ăn thức ăn tươi, mới, đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày.Tại đây còn có hệ thống giám sát và cập nhật tình trạng sức khỏe của bò nhằm cho chất lượng sữa tươi nguyên liệu tốt nhất.

Bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Vinamilk cho rằng việc trang trại này vào hoạt động không chỉ giúp Vinamilk đạt được các mục tiêu về kinh doanh, mà còn góp phần giúp ngành nông nghiệp chăn nuôi bò sữa địa phương và cả nước phát triển theo hướng bền vững, tiên tiến.

Từ nay đến năm 2020, bốn trang trại tiếp theo trong tổ hợp này cũng sẽ được hoàn thành theo đúng kế hoạch, trong đó có một trang trại bò sữa organic, đưa quy mô của Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk Thanh Hóa lên 20.000 con, cung cấp sản lượng sữa ước tính 110 triệu lít sữa/năm.

Với hệ thống vắt sữa tự động khép kín, sữa tươi được chọn lọc và vận chuyển theo các đường ống lạnh từ 2-4 độ C, đảm bảo chất lượng thơm ngon cho nguồn sữa tươi nguyên liệu, không chất bảo quản.

Việc vệ sinh, xử lý chất thải cũng áp dụng công nghệ thu gom khép kín hiện đại của tập đoàn GEA (Hoa Kỳ), nguồn nước được thu hồi và tái sử dụng vào việc xả rửa chuồng trại và tưới cho đồng cỏ rộng lớn. Bảo đảm tiết kiệm tài nguyên nước, tạo dựng cảnh quan môi trường trong lành.

Cũng nhân dịp này, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam do Vinamilk đồng hành cùng Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã trao tặng cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Thanh Hóa lượng sữa có giá trị 400 triệu đồng để góp phần cải thiện sức khỏe của các em, tạo điều kiện để các em phát triển tốt hơn về mặt thể chất và trí tuệ

Vinamilk hiện có hệ thống 10 trang trại trải dài khắp Việt Nam đạt tiêu chuẩn Global GAP với toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc, Mỹ và New Zealand. Tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty (bao gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết) lên tới hơn 120.000 con, với sản lượng khoảng 750 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày. Dự kiến tổng đàn bò sẽ được nâng lên khoảng 200.000 con vào năm 2020, với sản lượng sữa tươi nguyên liệu dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn gấp đôi.

Đa dạng hóa sản phẩm Vinamilk trên thị trường quốc tế

Theo đại diện của Vinamilk, mỗi năm có khoảng 15 tỉ sản phẩm của Vinamilk được sản xuất tại 13 nhà máy trải dài khắp Việt Nam.

Vinamilk khánh thành trang trại bò sữa công nghệ cao tại Thanh Hóa - Ảnh 4.

Vinamilk cũng là công ty đầu tiên sở hữu hệ thống robot vun, đẩy thức ăn tự động cho bò

Trong đó có hai siêu nhà máy sữa bột và sữa nước tại Bình Dương được trang bị công nghệ tiên tiến nhất với hệ thống thiết bị khép kín và tự động hóa hoàn toàn từ khâu chế biến đến thành phẩm và đóng gói, bảo đảm tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhà máy sữa bột Việt Nam mỗi năm cho ra đời 54.000 tấn sữa bột, còn nhà máy sữa Việt Nam (Mega factory) có công suất 400 triệu lít sữa nước/năm và đang trong giai đoạn mở rộng qua giai đoạn 2 với công suất nâng lên gấp đôi, đạt 800 triệu lít sữa/năm.

Ngoài những sản phẩm xuất khẩu chính như sữa bột trẻ em và sữa đặc sang các thị trường truyền thống, những năm gần đây Vinamilk dần chuyển xuất khẩu các mặt hàng khác như sữa tươi, sữa chua ăn, sữa chua uống, các sản phẩm nước trái cây; nhằm hướng tới đa dạng hóa sản phẩm Vinamilk trên thị trường quốc tế, phù hợp với các nhu cầu tiêu dùng khác nhau.

Gần đây nhất Vinamilk đã chính thức ra mắt tại thị trường Thái Lan, Myanmar và Bangladesh và tiếp tục củng cố sự hiện diện tại các thị trường quốc tế mới, đặc biệt là khu vực châu Phi, bằng việc đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu thị trường để phù hợp văn hóa địa phương, tung các sản phẩm thế mạnh (sữa bột, bột dinh dưỡng…), mở rộng hệ thống phân phối và tăng độ nhận biết thương hiệu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên