Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Vinalines mua tàu 661 tỉ, sau 10 năm xin bán 89,6 tỉ cắt lỗ

24/04/2018 12:03 GMT+7

TTO - Sau hai lần chào bán, tàu Vinalines Sky chỉ được trả giá cao nhất là 89,595 tỉ đồng, thấp hơn giá khởi điểm 93,48 tỉ, vì thế Vinalines đề nghị được bán tàu để cắt lỗ.

Vinalines mua tàu 661 tỉ, sau 10 năm xin bán 89,6 tỉ cắt lỗ - Ảnh 1.

Tàu Vinalines Sky - Ảnh: MARINETRAFFIC

Vì vậy, Vinalines đề nghị được bán tàu với giá khởi điểm 89,595 tỉ đồng để không lỗ thêm.

Báo cáo Bộ Giao thông - vận tải và Bộ Tài chính, lãnh đạo Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) thông tin rằng tàu chở hàng rời Vinalines Sky, có trọng tải 42.717 DWT, được đóng vào tháng 10-1997 tại Nhật Bản.

Tàu được Vinalines mua năm 2007 với mức giá 661 tỉ đồng giai đoạn thị trường vận tải biển phát triển mạnh (khi mua tàu đã vận hành 10 năm), đến nay tàu nằm trong danh mục thanh lý trong chiến lược tái cơ cấu lại đội tàu của công ty này.

Vinalines đã thuê công ty bán đấu giá tài sản tổ chức đấu giá và bán chào hàng cạnh tranh theo thông lệ quốc tế.

Tuy nhiên, khi chào bán đấu giá tàu Vinalines Sky với mức giá khởi điểm 93,48 tỉ đồng thì không có khách hàng quan tâm, vì thế không thành công.

Tàu Vinalines Sky sau đó được chuyển hình thức bán tàu sang chào hàng cạnh tranh và nhận được 8 thư chào giá trong đó giá cao nhất do Công ty cổ phần Vật tư hàng hải H.P.C đưa ra là 89,595 tỉ đồng.

Qua đàm phán, bên mua thông báo đây là mức giá tốt nhất mà họ đã trả, không thể tăng thêm.

Theo đánh giá của Vinalines, việc bán tàu Vinalines Sky thực hiện theo đúng quy định của nhà nước, đảm bảo công khai minh bạch và cháo bán thực hiện rộng rãi.

Trải qua các lần bán, mức giá mà Công ty H.P.C đã trả là mức cao nhất từ trước đến nay, gần đạt được mức kỳ vọng của Vinalines.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Onlines, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, quyền tổng giám đốc Vinalines, cho biết việc tàu lúc mua nguyên giá 661 tỉ đồng và bây giờ bán gần 90 tỉ đồng là bình thường vì thời điểm mua tàu còn mới, giá bán trên thị trường đang cao khi ngành vận tải biển phát triển mạnh.

Đến thời điểm hiện tại, theo ông Tĩnh, cũng loại tàu nói trên nếu đóng mới giá cũng chỉ bằng một phần ba so với giá thời điểm năm 2007 khi Vinalines mua con tàu trên.

Bên cạnh đó tàu Vinalines Sky đã qua quá trình khai thác, tuổi cao, vì thế giá càng xuống.

"Vấn đề là bán có minh bạch công khai hay không? Tàu Vinalines Sky đã được bán 4 lần với các hình thức đấu giá công khai, chào hàng cạnh trạnh quốc tế nhưng không ai mua với giá Vinalines kỳ vọng. Việc bán tàu thấp hơn giá trị trên sổ sách là bình thường của doanh nghiệp khi mạnh tay cắt lỗ", ông Tĩnh lý giải.

Lãnh đạo Vinalines cho biết chỉ riêng chi phí duy trì thuyền viên vận hành tàu những mỗi ngày vẫn tốn khoảng 2.000 USD dù đã tiết giảm tối đa, và chưa tính phí quản lý.

Chính vì thế, việc bán tàu càng chậm thì thiệt hại ngày càng lớn cho Vinalines do tàu ngày càng xuống cấp, trong khi đó trên thị trường thế giới giá bán tàu đang có chiều hướng đi xuống.

Chính vì thế, theo lãnh đạo công ty này, nếu tiếp tục chào bán tàu Vinalines Sky thêm một vòng nữa thì chẳng những sẽ không đạt được mức giá mà Công ty H.P.C đã chào mà còn giảm hơn.

Mặt khác nếu tiếp tục bán vòng 3 phải làm lại quy trình bán tàu như 2 lần trước, thời gian tối thiểu mất 1,5 tháng, phát sinh chi phí neo chờ bán rất lớn, tối thiểu khoảng 100.000 USD.

Chính vì thế, Vinalines đã xin được phê duyệt điều chỉnh giá khởi điểm tàu Vinalines Sky từ mức 93,48 tỉ đồng xuống 89,595 tỉ đồng làm cơ sở đàm phán bán tàu sớm.

Vinalines gánh nợ 6.000 tỉ từ Vinashinelines Vinalines gánh nợ 6.000 tỉ từ Vinashinelines

TTO-Đại diện Tổng công ty hàng hải (Vinalines) cho biết đơn vị này đang phải gánh khoản nợ hơn 6.000 tỉ đồng của Vinashinlines, còn tính khối nợ của cả 5 doanh nghiệp thuộc Vinashin lên đến 20.000 tỉ đồng.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận