Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Vietstar Air tiếp tục xin cấp giấy phép bay

20/03/2020 19:03 GMT+7

TTO - Công ty TNHH MTV hàng không Vietstar (Vietstar Air) vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho doanh nghiệp này.

Vietstar Air tiếp tục xin cấp giấy phép bay - Ảnh 1.

Dù xây thên sân đỗ nhưng sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) vẫn bị quá tải khi chưa làm được nhà ga T3 có công suất 20 triệu hành khách/năm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hồi tháng 4-2017, Thủ tướng đã có ý kiến như sau: việc chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án vận tải hàng không và cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Air sẽ được xem xét sau khi đã hoàn thành việc xây dựng thêm nhà ga hành khách và sân đỗ máy bay theo đúng phương án điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được Thủ tướng phê duyệt.

Trong văn bản báo cáo Bộ GTVT, Vietstar Air cho biết thông qua báo chí, doanh nghiệp này được biết Chính phủ đang xem xét thuận lợi việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho một số công ty mới là Vinpearl Air, Kite Air, Vietravel Airlines.

Liên quan đến diễn biến này, Vietstar Air khẩn thiết kiến nghị Bộ GTVT xem xét trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Air.

Theo Vietstar, hồ sơ xin cấp phép của doanh nghiệp này đã được Bộ GTVT thẩm định và được Chính phủ lấy ý kiến đầy đủ của các bộ ngành liên quan và được trình từ nhiều năm nay, trước khi các công ty trên xin giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không và đã được Bộ GTVT trình Chính phủ xem xét.

Đại diện Vietstar Air giải trình với Bộ GTVT rằng hồ sơ xin giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Vietstar Air đã đáp ứng đầy đủ mọi điều kiện quy định để được cấp giấy phép theo đề nghị của Bộ GTVT. 

Yếu tố duy nhất làm cho việc cấp giấy phép cho Vietstar Air bị trì hoãn, như được nêu tại văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng ngày 7-4-2017 là liên quan đến việc mở rộng sân đỗ máy bay và sân bay Tân Sơn Nhất.

Hiện nay sân đỗ quân sự 21ha tại Tân Sơn Nhất đã được Bộ Quốc phòng bàn giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đầu tư nâng cấp và đưa vào khai thác dân dụng, tăng đáng kể số vị trí đỗ máy bay ở Tân Sơn Nhất… 

Trên thực tế, công suất của Tân Sơn Nhất đã được Bộ GTVT tính đến khi thẩm định hồ sơ của Vietstar và đó là lý do của việc đã yêu cầu Vietstar Air điều chỉnh giảm hơn một nửa kế hoạch phát triển đội máy bay để được Bộ GTVT chấp thuận đề án trước khi trình Thủ tướng vào năm 2016.

Vì vậy, Vietstar Air đề Bộ GTVT xem xét, trình Thủ tướng phê duyệt cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Air để sớm tham gia thị trường vận tải hàng không.

Ảnh hưởng COVID-19, một số hãng hàng không nợ tiền điều hành bay Ảnh hưởng COVID-19, một số hãng hàng không nợ tiền điều hành bay

TTO - Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết sản lượng điều hành chuyến bay trong tháng 3-2020 sẽ sụt giảm nghiêm trọng, chỉ bằng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện đã có một số hãng hàng không đề nghị chậm thanh toán và giảm giá.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận