18/03/2020 21:30 GMT+7

Ảnh hưởng COVID-19, một số hãng hàng không nợ tiền điều hành bay

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết sản lượng điều hành chuyến bay trong tháng 3-2020 sẽ sụt giảm nghiêm trọng, chỉ bằng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện đã có một số hãng hàng không đề nghị chậm thanh toán và giảm giá.

Ảnh hưởng COVID-19, một số hãng hàng không nợ tiền điều hành bay - Ảnh 1.

Trạm điều hành không lưu tại Tân Sơn Nhất - Ảnh: CÔNG TRUNG

Ngày 18-3, đại diện VATM cho biết do ảnh hưởng dịch COVID-19, các hãng hàng không trong nước và quốc tế đã cắt giảm nhiều chuyến bay đi, đến Trung Quốc và bắt đầu cắt giảm các chuyến bay đi, đến khu vực Đông Bắc Á.

Do vị trí địa lý của Việt Nam, các chuyến bay quá cảnh theo tuyến Đông Tây đi, đến Trung Quốc chiếm tỉ trọng lớn trong tổng số sản lượng điều hành bay của VATM, dẫn đến sản lượng điều hành bay sụt giảm nghiêm trọng.

Đại diện VATM cho biết chỉ tính riêng trong tháng 2-2020, tổng sản lượng điều hành bay qua giảm hơn 14.599 chuyến, tương đương giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng điều hành bay đi, đến (các chuyến bay quốc tế) giảm gần 3.415 chuyến, tương đương giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bước qua tháng 3, các hãng hàng không tiếp tục cắt giảm thêm các chuyến bay đi, đến các vùng dịch mới trên thế giới, sản lượng điều hành bay dự báo tiếp tục sụt giảm mạnh, đồng nghĩa với tổng thu tiền điều hành bay năm 2020 sẽ giảm tương ứng.

Thời điểm cuối năm 2019, trung bình trong một ngày VATM điều hành gần 2.500 lần chuyến. Tuy nhiên, ngày 17-3, số chuyến điều hành trong ngày chỉ đạt 991 lần chuyến.

Theo đại diện VATM, hiện đã có một số hãng hàng không đề nghị cho chậm thanh toán và giảm giá điều hành bay, một số hãng hàng không còn nợ tiền điều hành bay chưa thanh toán được, điều này gây khó khăn lớn cho hoạt động của tổng công ty.

CÔNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên