Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Vietsovpetro có gặp khó khăn nhưng hoạt động bình thường

15/03/2022 08:03 GMT+7

TTO - Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, các công ty chuyên về dịch vụ dầu khí của Việt Nam (đóng tại Vũng Tàu) đến nay vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi chính sách cấm vận đối với Nga vì những doanh nghiệp chủ yếu làm dịch vụ trong nước.

Vietsovpetro có gặp khó khăn nhưng hoạt động bình thường - Ảnh 1.

Cờ Việt - Nga trên giàn khoan ngoài vùng biển thềm lục địa Việt Nam của Vietsovpetro - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Quỳnh Lâm - tổng giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (đóng tại Vũng Tàu) - cho biết đến thời điểm này, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của liên doanh này vẫn diễn ra bình thường mà không bị ảnh hưởng bởi chính sách cấm vận của các nước với Liên bang Nga, bởi đại diện phía Nga trong liên doanh là Công ty dầu khí Zarubeznheft không nằm trong danh sách các công ty của Nga bị cấm vận. 

Nhưng ông Nguyễn Quỳnh Lâm cũng cho hay trong một số việc như giao dịch mua hàng hóa, thiết bị "có gặp chút khó khăn".

Theo tìm hiểu, hiện nay Liên doanh Vietsovpetro cũng đã xây dựng kịch bản, lên phương án để đối phó, xử trí trong trường hợp Công ty dầu khí Zarubeznheft bị cấm vận.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, các công ty chuyên về dịch vụ dầu khí của Việt Nam (đóng tại Vũng Tàu) đến nay vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi chính sách cấm vận đối với Nga vì những doanh nghiệp chủ yếu làm dịch vụ trong nước.

Tuy nhiên, một doanh nhân cho biết với những doanh nghiệp làm dịch vụ dầu khí, nếu có thuê lại phương tiện của công ty ở các nước phương Tây mà đích cuối của dịch vụ đó có dính dáng đến Liên bang Nga chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. 

Doanh nhân này tiết lộ hiện các công ty có thiết bị, máy móc phương tiện làm dịch vụ dầu khí của phương Tây đã từ chối có thể bằng miệng hay đã gửi thư cho các đối tác biết rằng họ sẽ không tham gia các hợp đồng dịch vụ nếu khách hàng cuối của dịch vụ đó là công ty có liên quan đến Nga.

Năm 2021, tổng doanh thu từ hoạt động dầu khí của Vietsovpetro đạt hơn 1,684 tỉ USD - đạt 149% kế hoạch năm, trong đó riêng phần thu ngân sách nhà nước đạt 922 triệu USD, vượt 317 triệu USD so với kế hoạch được giao.

Doanh nghiệp Việt Nam bàn luận về tác động của xung đột Nga - Ukraine Doanh nghiệp Việt Nam bàn luận về tác động của xung đột Nga - Ukraine

TTO - Bên cạnh những rủi ro về giá nguyên liệu, chi phí sản xuất hàng hóa sẽ đắt đỏ hơn, xung đột Nga - Ukraine cũng có thể là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đa dạng hóa thị trường, tính lại cấu trúc giá sản phẩm.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận