Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

VietinBank nói gì về việc 9 lô trái phiếu Tân Hoàng Minh bị hủy?

06/04/2022 15:19 GMT+7

TTO - Trong thông cáo phát đi chiều 6-4, Ngân hàng VietinBank khẳng định không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không thực hiện dịch vụ phân phối 9 lô trái phiếu vừa bị hủy bỏ của 3 công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

VietinBank nói gì về việc 9 lô trái phiếu Tân Hoàng Minh bị hủy? - Ảnh 1.

Các lô trái phiếu vừa bị buộc thu hồi do công ty liên quan đến Tân Hoàng Minh phát hành đều có lãi suất lên tới 12%/năm - Ảnh: B.MAI

Liên quan đến 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ của 3 công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định hủy bỏ, VietinBank khẳng định không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không thực hiện dịch vụ phân phối các lô trái phiếu này.

VietinBank thực hiện cung ứng dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản cho các đợt phát hành trái phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty cổ phần Cung Điện Mùa Đông với tổng số tiền 6.530 tỉ đồng.

Theo VietinBank, ngân hàng này cung ứng dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản được thực hiện trên cơ sở Luật các tổ chức tín dụng 2010 và giấy phép hoạt động số 142/GP-NHNN ngày 3-7-2009 của Ngân hàng Nhà nước cấp cho VietinBank.

Đối với dịch vụ quản lý tài khoản, VietinBank cung ứng dịch vụ mở tài khoản để phục vụ việc nhận và thanh toán cho các nghĩa vụ của tổ chức phát hành liên quan đến trái phiếu theo hợp đồng giữ, quản lý tài khoản trái phiếu và theo quy định của pháp luật. 

Đối với quản lý tài sản, VietinBank chỉ có trách nhiệm quản lý hồ sơ tài sản bảo đảm, kiểm tra, theo dõi tình trạng tài sản bảo đảm và đại diện cho các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu xử lý tài sản bảo đảm theo hợp đồng quản lý tài sản bảo đảm và theo quy định của pháp luật.

Ngoài VietinBank, hôm 5-4, đồng loạt các đơn vị liên quan như Ngân hàng SHB, Công ty chứng khoán An Bình, Công ty chứng khoán Bảo Việt đã chính thức lên tiếng về những lô trái phiếu bị hủy của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Còn dưới góc độ của cơ quan quản lý nhà nước, sáng 6-4, trao đổi với báo chí, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đang phối hợp với các đơn vị của Bộ Tài chính để kiểm tra, giám sát hoạt động tư vấn hồ sơ chào bán, đại lý phát hành, báo cáo kiểm toán của các đơn vị trung gian liên quan đến các đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ của 3 công ty nói trên thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Trước đó, ngày 4-4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã thông tin chính thức về việc hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu của 3 doanh nghiệp gồm Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty cổ phần Cung Điện Mùa Đông, Công ty cổ phần Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh với tổng trị giá 10.030 tỉ đồng, do công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Hôm 5-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Ông Dũng bị điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ông Dũng, cơ quan cảnh sát điều tra còn khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 người khác.

Xác nhận với Tuổi Trẻ Online, trung tướng Tô Ân Xô - chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an - cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra, xác minh một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan việc phát hành trái phiếu, huy động tiền nhà đầu tư của các công ty thành viên thuộc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh.

Trái phiếu của Tân Hoàng Minh bị hủy bỏ: Khách hàng được hoàn tiền ra sao? Trái phiếu của Tân Hoàng Minh bị hủy bỏ: Khách hàng được hoàn tiền ra sao?

TTO - Sau vụ 9 đợt phát hành trái phiếu của 3 công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh (gọi tắt là Tân Hoàng Minh) bị hủy bỏ, dư luận đặc biệt quan tâm đến quyền lợi của nhà đầu tư mua trái phiếu sẽ được đảm bảo ra sao.

 
L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận