Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

VietinBank đột phá tăng vốn điều lệ

07/01/2022 19:00 GMT+7

Hiện Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) nằm trong Top 2 ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất ngành với 48.058 tỉ đồng.

VietinBank đột phá tăng vốn điều lệ - Ảnh 1.

Hiện Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) nằm trong Top 2 ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất ngành với 48.058 tỉ đồng - Ảnh: VTB

Từ năm 2021 đến nay, được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước, hơn 20 ngân hàng đã liên tục tăng vốn điều lệ; qua đó thiết lập một trật tự mới về quy mô vốn và tạo nên dấu ấn đặc trưng của ngành ngân hàng .

Tính đến thời điểm hiện tại, VietinBank nằm trong Top 2 ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất ngành với 48.058 tỉ đồng.

Top ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất ngành

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 121 năm 2020, các ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ đã có cơ sở pháp lý để tiếp tục đầu tư vốn nhằm duy trì tỷ lệ cổ phần, vốn góp của Nhà nước. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán giai đoạn 2020 - 2021 cũng diễn ra sôi động khiến cho việc tăng vốn điều lệ của các ngân hàng thuận lợi hơn.

Nhận định đây là thời điểm vàng để củng cố tiềm lực tài chính, VietinBank đã đẩy nhanh tiến độ phát hành cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 29,0695%.

Nhờ đó, VietinBank đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phê duyệt để triển khai thành công phương án tăng vốn điều lệ từ 37.234 tỉ đồng lên 48.058 tỉ đồng thông qua phát hành cổ phiếu để chi trả cổ tức từ lợi nhuận còn lại các năm 2017 - 2019 và trở thành ngân hàng lớn thứ hai trong ngành về vốn điều lệ.

Nâng cao năng lực tài chính, thúc đẩy quản trị rủi ro

Vốn điều lệ tăng đã tạo tiền đề cho VietinBank nâng cao năng lực tài chính, tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua việc tăng giới hạn cấp tín dụng, giới hạn đầu tư…; từ đó tăng cường khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế.

Đồng thời, với dòng vốn được khơi thông, VietinBank có thể chủ động phát huy tối đa vị thế, tiềm năng, đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ, phát triển dịch vụ, mạng lưới, góp phần gia tăng lợi ích cho khách hàng và thúc đẩy kinh tế - xã hội đất nước.

Song song với củng cố năng lực tài chính, phát triển hoạt động kinh doanh, tăng vốn điều lệ cũng là yếu tố nền tảng quan trọng để VietinBank tiếp tục bảo đảm tuân thủ tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo quy định quy định và các tiêu chuẩn Basel II, tiếp tục nâng cao năng lực quản trị rủi ro, thực hiện mục tiêu tăng trưởng bền vững, hiệu quả, an toàn theo chuẩn mực quốc tế.

Phát triển vượt trội cả về chất và lượng

Tính đến hết ngày 31-12-2021, tổng tài sản hợp nhất của VietinBank tăng 14% so với năm 2020. Dư nợ tín dụng bình quân tăng 12,3% so năm 2020. Huy động vốn tiếp tục được cân đối tối ưu với tốc độ tăng trưởng tín dụng, trong đó nguồn vốn tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tăng hơn 20% so với cùng kỳ.

Tỷ trọng tiền gửi CASA/tổng nguồn vốn năm 2021 đạt 20%. Thu thuần từ hoạt động kinh doanh tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn so với tăng trưởng quy mô. Lợi nhuận trước thuế riêng lẻ năm 2021 đạt và vượt kế hoạch Đại hội đồng cổ đông, tạo nguồn lực để VietinBank tiếp tục phát huy tốt vai trò ngân hàng thương mại Nhà nước chủ lực của nền kinh tế.

Trong giai đoạn tới, VietinBank hướng đến mục tiêu phát triển vượt trội cả về chất và lượng. Phát huy tối đa lợi thế quy mô vốn điều lệ dẫn đầu thị trường.

VietinBank sẽ tập trung nhận diện, khai thác triệt để cơ hội, tiềm năng thị trường trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và tiêu dùng, thương mại điện tử;

Chuyển đổi mô hình kinh doanh, tập trung vào các sản phẩm số hóa và chuyển dịch kênh;

Đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số, các cơ chế, hệ thống và nền tảng được đầu tư phù hợp để triển khai nhanh, mạnh mẽ các sản phẩm số hóa, nắm bắt cơ hội để dẫn đầu thị trường.

Trên cơ sở đó, VietinBank sẽ tăng cường lợi thế cạnh tranh và gia tăng thị phần tín dụng khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, thị phần tài trợ thương mại, kinh doanh ngoại tệ, bảo lãnh và bảo hiểm; tiếp tục cải thiện tỷ lệ CASA , thu thuần phí dịch vụ; hoàn thành các mục tiêu chiến lược và Kế hoạch Kinh doanh trung hạn giai đoạn 2021 - 2023 đã đặt ra.

VietinBank đang đặt những nền móng vững chắc để tăng trưởng bền vững, hiệu quả, với tầm nhìn trở thành ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam, đến năm 2030 thuộc Top 20 ngân hàng mạnh nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đến năm 2045 là ngân hàng mạnh nhất và uy tín nhất Việt Nam, hàng đầu Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và uy tín cao trên thế giới.

VietinBank phát hành thành công 14.422 tỉ đồng trái phiếu năm 2021 VietinBank phát hành thành công 14.422 tỉ đồng trái phiếu năm 2021

Với uy tín và vị thế trên thị trường, đến nay, VietinBank đã hoàn thành sớm kế hoạch phát hành trái phiếu thứ cấp, đảm bảo vững chắc dư địa cho nhu cầu tăng trưởng tín dụng 12,5% vừa được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt trong tháng 11.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận