Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Vietcombank tiếp tục giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp

16/12/2020 08:19 GMT+7

'Tôi có thể khẳng định trong lịch sử chưa bao giờ mặt bằng lãi suất lại hấp dẫn như hiện nay. Tại Vietcombank, các dự án hiệu quả thì lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ 6%/năm', ông Nghiêm Xuân Thành, chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết.

Vietcombank tiếp tục giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp - Ảnh 1.

Năm nay, Vietcombank giảm 3.500 tỉ đồng lợi nhuận để giảm lãi vay cho khách hàng - Ảnh: L.T.

Nhằm tiếp tục chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức giảm tiếp 1% lãi vay cho tất cả các doanh nghiệp từ ngày 15-12. Đây là đợt giảm lãi suất lần thứ 5 của ngân hàng này kể từ đầu năm nay.

Chiều 15-12, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nghiêm Xuân Thành, chủ tịch HĐQT Vietcombank, cho biết ngân hàng này giảm đồng loạt 1% lãi vay trong 3 tháng từ ngày 15-12-2020 đến 15-3-2021 cho tất cả doanh nghiệp đang có dư nợ và khách hàng vay mới tại Vietcombank. Tổng số tiền mà Vietcombank giảm lãi suất lần này để chia sẻ với doanh nghiệp là 300 tỉ đồng.

Tính từ đầu năm, Vietcombank đã có 4 đợt giảm lãi suất cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và lũ lụt. Tổng số tiền lãi mà ngân hàng này hỗ trợ khách hàng qua 4 đợt giảm lãi suất trước đó là 3.400 tỉ đồng. Như vậy, cả 5 lần chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người dân qua cắt giảm lãi suất cho vay đã làm giảm 3.700 tỉ đồng lợi nhuận của ngân hàng này.

* Thông thường vào dịp cuối năm, ngân hàng tăng lãi suất huy động để hút vốn và lãi suất cho vay cũng thường nhích lên khi nhu cầu vốn của khách cao hơn. Liệu năm nay có tình trạng này không, thưa ông?

- Với lãi suất huy động, việc tăng lãi suất đầu vào cuối năm nay nếu có chỉ là thiểu số bởi hiện nay thanh khoản của các ngân hàng đang rất dôi dư.

Với lãi suất cho vay, thông thường cuối năm tăng trưởng tín dụng rất cao, các ngân hàng sắp chạm room tín dụng sẽ lựa chọn khoản nào cho vay lãi suất cao hơn thì giải ngân. Còn không đến cuối năm, ngân hàng tăng lãi suất cho vay do huy động vốn cao hơn và nhu cầu tín dụng tăng cao. 

Nhưng năm nay khả năng tăng lãi suất cho vay là khó, do thị trường đang cạnh tranh rất gay gắt. Hơn nữa, nhiều ngân hàng không tăng trưởng được tín dụng như chỉ tiêu giao. Thực tế, thanh khoản dư thừa của hệ thống các tổ chức tín dụng trên thị trường đang rất lớn. Do đó rất khó có chuyện lãi suất lên rất cao như các năm trước đây.

Tôi có thể khẳng định trong lịch sử chưa bao giờ mặt bằng lãi suất lại hấp dẫn như hiện nay. Tại Vietcombank, các dự án hiệu quả thì lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ 6%/năm.

Vietcombank luôn tiên phong giảm lãi suất, giảm một cách đồng loạt, tự động và giảm trên hệ thống, chứ DN không cần phải làm đề xuất giảm lãi vay. Ước tính có khoảng 150.000 DN được giảm lãi vay lần này. Đối tượng giảm không bao gồm các DN đã được hưởng chính sách ưu đãi của Vietcombank. Tùy theo kinh tế vĩ mô và thị trường, chúng tôi sẽ có động thái kéo dài thời gian hạ lãi suất.

Ông Nghiêm Xuân Thành (chủ tịch HĐQT Vietcombank)

* Lãi suất vay giảm liên tiếp, nhất là kinh doanh trong bối cảnh tác động bởi dịch COVID-19. Vậy kết quả hoạt động của Vietcombank năm nay như thế nào?

- Lợi nhuận năm nay của Vietcombank ổn định, khả năng tiến sát mức của năm trước. Câu hỏi đặt ra là tại sao lợi nhuận lại ổn định dù đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến thế?

Có thể nói ngay từ đầu năm Vietcombank có định hướng chiến lược kinh doanh bài bản. Cụ thể, Vietcombank đánh giá bối cảnh trong nước và quốc tế có nhiều khó khăn, chu kỳ suy thoái kinh tế nên đặt ra mục tiêu năm nay là năm "hạ cánh mềm". 

Theo đó, ngân hàng đã áp dụng các sản phẩm mới để có lãi suất đầu vào thấp. Đồng thời, Vietcombank có chiến lược kinh doanh bài bản. Đó là chuyển dịch mô hình tăng trưởng theo hướng cơ cấu lại nguồn vốn hiệu quả và bền vững.

Mặt khác, Vietcombank đã chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng bán lẻ. Lãi suất cho bán lẻ bao giờ cũng cao hơn bán buôn nhưng rủi ro cho bán lẻ bao giờ cũng thấp hơn vì có tài sản thế chấp, từ đó sẽ tăng hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Cùng với đó, chính sách quản trị rủi ro tín dụng của Vietcombank khá thận trọng.

Thêm nữa, giữa đại dịch COVID-19, Vietcombank là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao vượt trội so với các ngân hàng lớn. Từ đầu năm, Vietcombank được giao tăng trưởng tín dụng là 10%. Đến nay, tín dụng tăng trưởng gần 10%. 

Chính thức cách đây ít ngày, Ngân hàng Nhà nước nới cho chúng tôi tăng trưởng tín dụng cả năm là 14%. Như vậy, từ nguồn vốn lãi suất đầu vào thấp, tăng trưởng tín dụng cao mà kiểm soát chất lượng tín dụng tốt thì ra hiệu quả kinh doanh, lợi nhuận năm của Vietcombank vẫn ổn định ở mức quán quân của toàn ngành.

Tôi xin chia sẻ thêm lợi nhuận khả năng có giảm nhịp một chút so với năm ngoái. Song, Vietcombank đã làm tròn hai chức năng và thực hiện mục tiêu kép. Một là ngân hàng thương mại kinh doanh có hiệu quả và an toàn, nộp ngân sách cao. Thứ hai là ngân hàng tiên phong trong vai trò của doanh nghiệp nhà nước chia sẻ khó khăn cho doanh nghiệp với người dân và 5 lần hạ lãi suất cho vay là minh chứng sinh động nhất.

Bức tranh hiệu quả hoạt động của Vietcombank một phần được giải mã qua việc giá cổ phiếu hôm qua chạm mức 99,9 nghìn đồng/cổ phiếu.

Vietcombank tiếp tục giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp - Ảnh 3.

Lượng khách giao dịch trực tiếp mỗi ngày tại Vietcombank rất cao - Ảnh: L.T.

* Liệu sang năm việc giãn nợ theo thông tư 01 thì nợ xấu có bị ảnh hưởng?

- Chắc chắn có bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, với chính sách tín dụng thận trọng thì tỉ lệ nợ xấu tại Vietcombank có tác động nhưng không lớn. Số dư nợ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 mà được cơ cấu lại theo thông tư 01 là khoảng 8.000 tỉ đồng. 

Vừa rồi, chúng tôi có đánh giá tác động thì hết thời gian giãn nợ, cơ bản các doanh nghiệp sẽ có dòng tiền trả nợ đúng hạn. Nên sang năm 2021 Vietcombank nhất quán là nợ xấu vẫn kiểm soát mức 1%.

* Trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn do COVID-19, tại sao Vietcombank tăng trưởng tín dụng đến 14% và chất lượng tín dụng sẽ như thế nào?

- Năm nay, Vietcombank định hướng một số danh mục đầu tư như năng lượng tái tạo… Đồng thời, chính đợt giảm lãi suất vừa để hỗ trợ chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, song vừa thu hút khách hàng mới.

Về chất lượng tín dụng của Vietcombank rất tốt. Thể hiện là nợ xấu năm nay ở mức rất thấp trong các ngân hàng, chỉ 0,8%. Cộng với tiềm lực tài chính của Vietcombank tiếp tục giữ vững là ngân hàng số 1 Việt Nam.

Nhiều người dùng thích thú với dịch vụ mới của Vietcombank Nhiều người dùng thích thú với dịch vụ mới của Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank ra mắt dịch vụ Ngân hàng số hoàn toàn mới VCB Digibank trên cơ sở hợp nhất các nền tảng giao dịch trực tuyến, và thay thế cho các dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking trước đây.

LÊ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận